hotline-header


Hiểu đúng, dùng đúng thuốc mát gan giải độc gan

28-09-2016

Hiện nay, có khá nhiều người nhờ xét nghiệm biết mình bị viêm gan, hoặc do uống nhiều bia, rượu đinh ninh mình đã bị yếu gan bởi chứng khó tiêu, đầy bụng triền miên, vì vậy rất nhiều người đã tự ý mua các thuốc gọi là bổ gan, mát gan, giải độc gan về uống. Liệu việc dùng tùy tiện như thế có phải là việc làm đúng?

1. NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM ĐỘC GAN

nguyên nhân tổn thương gan

Nguyên nhân gây nhiễm độc gan

Ta cần biết, gan là cơ quan đặc biệt đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng và phức tạp. Một chức năng quan trọng của gan là giải độc. Nhu mô gan thường xuyên lọc ra khỏi cơ thể những chất độc trong máu bằng cách chuyển hóa, biến đổi chúng hết độc rồi thải loại qua đường mật hay đường tiểu. Do thường xuyên xử lý chất độc nên gan có thể bị nhiễm độc thể hiện ở chỗ nhu mô gan bị tổn thương và được gọi là viêm gan. Viêm gan có thể do nhiễm độc ( do sử dụng thuốc lâu dài, do dùng bia, rượu dài ngày) nhưng nguyên nhân thường gặp nhất ở nước ta hiện nay là viêm gan do nhiễm virus ( viêm gan virus A, B và C)
Tìm hiểu:
Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm gan B?

2. DẤU HIỆU NÀO CHO BIẾT GAN ĐANG BỊ TỔN THƯƠNG?

Khi tế bào gan bị viêm, bị tổn thương, các men gan như ALT ( con được khi SGPT) và AST (SGOT) từ gan phóng thích vào máu nhiều hơn so với bình thường.

Vì vậy, khi xét nghiệm thấy men gan ALT và AST tăng lên thì đó là dấu hiệu cho biết tình trạng viêm, tổn thương gan.

Khi gan bắt đầu bị tổn thương, người bệnh có thể có nhiều triệu chứng, có triệu chứng ở ngay gan như khi siêu âm cho biết bị gan nhiễm mỡ nhưng cũng có triệu chứng ở cơ quan khác như khó tiêu, đầy bụng, rối loạn bài tiết mật, thậm chí bị phù chân, trí não lú lẫn, hôn mê ( gọi là bệnh não do gan hay hôn mê gan)

Xem thêm: Cách chữa nóng gan bí quyết vàng không thể bỏ qua

3. THUỐC MÁT GAN, GIẢI ĐỘC GAN BAO GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Thuốc bổ gan, mát gan, giải độc gan hoặc thuốc giúp hạ men gan được phân loại vào nhóm thuốc gọi là thuốc hướng gan ( hepatotropes). Thuốc hướng gan là thuốc có tác dụng hỗ trợ trị các triệu chứng rối loạn ở gan, trong đó có tác dụng bảo vệ nhu mô gan hoặc giúp làm hạ men gan. Có thuốc là hóa chất như biphenyl-dimethyl-dicarboxylate, metadoxin, phosphatidylcholin. Có thuốc chứa các dẫn chất acid amin như arginin, ornithin, carnitin, acid glutamic. Có thuốc chứa các thảo dược như: diệp hạ châu, actiso, rau má, nhân trần. Có thuốc chứa các vitamin như vitamin B1, B2, B6, PP….thậm chí có thuốc chứa chất có trong động vật là acid ursodeoxycholic ( có trong mật gấu).

Cần lưu ý rằng, các loại thuốc này không trị khỏi bệnh viêm gan virus ( tức là không tiêu diệt được virus B, C) mà chỉ hỗ trợ giúp làm giảm men gan trở lại mức bình thường. Đặc biệt, có một số không phải là thuốc mà là chế phẩm “ thực phẩm chức năng” được giới thiệu là bổ gan, làm hạ men gan, có một số chỉ dựa vào thử nghiệm dược lý ( tức thử nghiệm trên vật thí nghiệm) chứ chưa được thử nghiệm lâm sàng để cho kết quả cụ thể rõ ràng.

người bị bệnh gan cần dung thuốc theo chỉ định của bác sỹ

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

3.1 ĐỂ DÙNG ĐÚNG THUỐC CẦN LƯU Ý NHƯ SAU

Ở người khi đã xác định bị nhiễm virus viêm gan B, C hoặc viêm gan do rượu phải được bác sĩ khám trực tiếp chỉ định dùng thuốc. Không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi, đặc biệt không nên tự ý sử dụng thuốc bổ gan mà không hỏi ý kiến của bác sĩ. Dùng thuốc bừa bãi sẽ làm cho thương tổn vốn có ở gan nặng thêm thôi.

Người tình cờ phát hiện mình có men gan tăng ( như được xét nghiệm máu đánh giá các chỉ tiêu khác như đo mỡ trong máu, đường glucose trong máu,… và đánh giá tình trạng men gan) cũng nên hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc hạ men gan. Nên lưu ý khi sử dụng một số thuốc có thể làm tăng men gan ( như dùng thuốc trị rối loạn mỡ trong máu là thuốc thuộc nhóm fibrat hay thuốc statin), nếu ngưng thuốc sẽ làm men gan trở lại bình thường. Khi đang dùng thuốc bị tăng men gan phải báo cho bác sĩ điều trị biết để có hướng xử trí thích hợp.

Hiện nay trên thị trường có lưu hành các chế phẩm gọi là “ thực phẩm chức năng” gọi là bổ gan, giúp hạ men gan. Tuy nhiên, các thực phẩm chức năng này được xem không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Các thực phẩm chức năng này được dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan bằng cách tăng cường chức năng gan, giúp tái tạo nhu mô gan bị tổn thương, trị các rối loạn tiêu hóa (táo bón, khó tiêu) do suy giảm chức năng gan, giúp giải độc gan trong bệnh lý gan do rượu. Bạn có thể tìm hiểu thêm bài thuốc về trị viêm gan b.

Xem bài viết: Thuốc điều trị viêm gan b tốt hiện nay

Nếu bạn đang được bác sĩ khám chữa bệnh, nhất thiết phải hỏi bác sĩ về việc dùng các thực phẩm chức năng nào đó có được hay không. Xin được nhấn mạnh, khi đang được chữa bệnh, chỉ có bác sĩ là người có thẩm quyền quyết định việc dùng thuốc hay thay đổi thuốc kể cả dùng các thực phẩm chức năng.

 

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)