hotline-header


Hiểu hơn về viêm gan B mãn tính

26-11-2016

Nhiễm virus viêm gan B hay còn gọi nhiễm HBV mãn tính chỉ được xác định khi xét nghiệm HBsAg tồn tại kéo dài trên 6 tháng hoặc ở người bệnh có HbsAg dương tính (+) đồng thời có IgG HbcAb dương tính (+).

virus viêm gan b lây qua máu

Máu là con đường lây nhiễm chủ yếu của virus viêm gan B

HIỂU HƠN VỀ BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Nhiễm HBV mãn hay còn được gọi bệnh viêm gan B mãn tính là giai đoạn của sự thất bại của hệ thống miễn dịch trong việc đào thải virus HBV ra khỏi cơ thể. Sự thất bại này phụ thuộc vào thời điểm nhiễm virus HBV và cách thức lây nhiễm. Khoảng 90-95% số trẻ bị nhiễm virus HBV trong thời kỳ sơ sinh cho đến 1 tuổi sẽ trở thành người mang virus mãn tính. Trong khi đó, chiếm từ 20 -50% số trẻ nhiễm HBV trong giai đoạn từ 1-6 tuổi và < 5% ở những người trưởng thành.

Có thể bạn chưa biết:

Nhiễm virus HBV trong giai đoạn sơ sinh thường xảy ra trong thời kỳ lúc chuyển dạ ở người mẹ do thai phụ trước đó đã bị nhiễm virus viêm gan. Còn nguy cơ lây truyền virus viêm gan B ở người trưởng thành chủ yếu thông qua 2 con đường đó là máu do tiêm chích hoặc dùng chung dụng cụ cá nhân có dính máu người bệnh và con đường tình dục.

Người lành mang mầm bệnh: là những người trong cơ thể có sự tồn tại của virus viêm gan B nhưng virus không hoạt động. Ở giai đoạn này nguy cơ gây tổn thương viêm và hoại tử tế bào gan dừng hoặc giảm dừng ở mức tối thiểu thậm chí người bệnh không có dấu hiệu viêm gan, men gan không tăng, người bệnh không có triệu chứng gì cả.

Viêm gan B mãn là tình trạng viêm và hoại tử gan mà nguyên nhân chính gây ra bởi sự tồn tại của virus HBV kéo dài trên 6 tháng. Những người bệnh được chẩn đoán viêm gan B mãn tính khi có HbsAg dương tính(+) trên 6 tháng hoặc HbsAg dương tính (+) đi kèm IgG- HBcAb, định lượng virus HBV-DNA >104 copies/ml (nhóm người bệnh có HbeAg âm tính(-)), > 105copies/ml (nhóm HbeAg dương tính (+)), men gan ALT tăng cao thường xuyên hay từng đợt. Mức độ viêm và hoại tử gan thì luôn thay đổi từ không có đến nặng, mức độ xơ hoá có giá trị tiên lượng bệnh.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về chỉ số AST

CÁC THỂ BỆNH CỦA VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Viêm gan B mãn tính là bệnh diễn tiến trong thầm lặng, xen kẽ giữa thời kỳ hoạt động là thời kỳ ổn định, nhưng bệnh không bao giờ tự giới hạn được.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B hầu hết diễn ra trong thầm lặng

  • Viêm gan B mãn tính thời kỳ ổn định có nghĩa là viêm gan mãn tính tồn tại với người bệnh không có dấu hiệu lâm sàng, nếu có thì rất nghèo nàn. Các biểu hiện có thể gặp như: kém ăn,  mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải. Lúc này xét nghiệm enzyme transaminase không tăng hoặc có tăng thì chỉ dưới 2 lần giá trị bình thường, nồng độ HBV-DNA ≤ 10.000copies/ml, Hbe âm tính (-). Do đó, người bệnh thường không biết mình mang bệnh, các bác sĩ thì thường bỏ qua do nhầm lẫn với người mang mầm bệnh không có triệu chứng lâm sàng. Chính vì vậy, người bệnh rất dễ tiến triển thành xơ gan, ung thư tế bào gan lúc nào không hay biết. Do vậy, phương pháp sinh thiết gan đánh giá mức độ thương tổn gan và từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác và cách thức điều trị hợp lý với tình trạng bệnh.
  • Viêm gan B mãn tính ở thời kỳ hoạt động có nghĩa là viêm gan mãn tính trên nền phát triển. Triệu chứng lâm sàng có thể như một viêm gan cấp tính nhưng cũng có nhiều người bệnh lại không có dấu hiệu nào cụ thể. Các triệu chứng lâm sàng thường thấy như kém ăn, mệt mỏi, ngủ kém, gầy sút cân, buồn nôn hoặc nôn, đau tức hạ sườn phải, hoạt động tình dục suy giảm, nước tiểu vàng, da vàng, gan to, chắc.

Ngoài ra có thể thấy có những dấu hiệu bên ngoài gan như ngừi bệnh đau mỏi khớp hoặc xuất huyết da do viêm quanh mạch, các protein niệu do lắng đọng phức hợp miễn dịch gây ra viêm cầu thận, viêm nút quanh động mạch. Các kết quả xét nghiệm cho thấy men gan ( enzyme transaminase ) tăng nhưng thường từ 2- 5 lần so với giá trị bình thường, một số người bệnh tăng trên 10 thậm chí có thể trên 20 lần. Những trường hợp men gan tăng trên 10 – 20 lần thường có lượng Bilirubin trong máu tăng, Globulin tăng, lượng Albumin máu giảm, tỉ lệ Prothrombin giảm. Những người bệnh này phải luôn phòng ngừa bệnh tiến triển nặng thành xơ gan mất bù.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)