hotline-header


Hôn nhau có bị lây viêm gan C không?

25-10-2016

Viêm gan C là căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Và viêm gan C trở nên đáng sợ hơn khi hiện nay bệnh chưa có vacxin phòng ngừa và những biến chứng nặng nề bệnh để lại cho người bệnh không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà đôi khi nó còn đe dọa tính mạng người bệnh nếu như không nắm rõ được con đường lây truyền và cách phòng chữa trị bệnh như thế nào cho đúng. Xem triệu chứng viêm gan C để biết được dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm bệnh.

VIÊM GAN C CÓ THỂ LÂY NHIỄM KHI HÔN NHAU KHÔNG?

Hôn nhau có lây viêm gan C không

Hôn nhau có lây viêm gan C không?

Bạn Minh. Tr ( 25 tuổi ) có chia sẻ rằng, bạn có yêu một bạn gái cùng lớp và hai người chưa quan hệ tình dục, chỉ mới ôm và hôn nhau thôi. Nhưng trong đợt hiến máu tình nguyện vừa qua, khi kiểm tra máu thì bạn mới biết bạn gái mình có mắc viêm gan C. Giờ đây Tr đang rất lo lắng vì không biết hôn nhau liệu có lây nhiễm bệnh này không? Vì theo Tr được biết viêm gan C hiện nay không có vacxin phòng bệnh.

Bệnh Viêm gan virus C là bện truyền nhiễm do HBC (Hepatitis C Virus) gây nên, virus viêm gan C lây truyền qua con đường chính là:

Máu:

Thông qua các nguồn như khi sử dụng chung kim tiêm hay bàn chải hoặc bất kì vật dụng cá nhân nào có dính máu của người viêm gan C thì khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. Để phòng tránh bệnh, mọi người không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải, dạo cạo, nhất là không dùng chung kim tiêm hay dụng cụ y tế chưa tiệt trùng sau khi người bệnh viêm gan C đã sử dụng qua.

Từ mẹ sang con:

Viêm gan C có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở.

Con đường quan hệ tình dục:

Virus viêm gan C có trong máu, tinh tiết âm đạo, tinh trùng. Bệnh lây qua trong quá trình quan hệ có vết xước hay quan hệ tình dục bằng miệng hay qua đường hậu môn đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tuy nhiên khả năng lây nhiễm virus HCV qua con đường tình dục và từ mẹ sang con ở tỉ lệ thấp, chiếm khoảng 5%. Virus HCV tấn công vào hệ miễn dịch, khiến khả năng miễn dịch của gan ngày một yếu kém, chức năng chống độc của gan suy yếu dần, gây ra các tổn thương tế bào gan cấp tính, nếu bệnh không điều trị ổn định sẽ dẫn tới viêm gan mãn và có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Theo những nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa cho biết thì bệnh viêm gan C hoàn toàn không phải là bệnh dễ dàng lây nhiễm qua đường hô hấp hay tiếp xúc bình thường, thậm chí bệnh không lây qua cái ôm hay cái bắt tay.

Trong nước bọt của người bình thường cũng có chứa HCV nhưng với hàm lượng rất thấp không có khả năng lây nhiễm. Khả năng hôn nhau giữa một người mang HCV và một người không mang virus HCV chỉ có thể có khả năng lây truyền bệnh trong trường hợp hai bạn đang mắc bệnh lý vùng khoang miệng gây ra những tổn thương niêm mạc miệng như lở loét hay viêm nhiễm gây chảy máu như loét miệng, viêm lợi, viêm chân răng... Do đó, hôn nhau mà lây truyền HCV là lây truyền qua đường máu, do virus HCV từ máu của người này sẽ xâm nhập vào qua vùng niêm mạc miệng bị tổn thương của người kia.

Có thể bạn chưa biết:

Những con đường lây nhiễm viêm gan C 

Những con đường lây nhiễm viêm gan C 

CÁC BIỆN PHÁP CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN C

  • Tuyệt đối không dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng, kéo hoặc các đồ dùng dễ gây tổn thương khác.
  • Không để tiếp xúc vết thương hở, cần băng bó ngay khi cơ thể có những tổn thương ngoài da, tránh không để máu dính vào các vật dụng trong gia đình.
  • Đối với người bệnh viêm gan C cần được điều trị bệnh sớm để đạt được hiệu quả bệnh cao, rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra cần nhớ nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/ lần để nắm rõ tình trạng sức khỏe.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)