hotline-header


Hút thuốc lá gây hại cho gan

31-12-2016

Có lẽ tác hại nguy hiểm từ việc hút thuốc lá gây ung thư phổi thì ai cũng đều biết. Nhưng hành động hút thuốc lá còn gây hại và tổn thương tới gan thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy dừng việc hút thuốc lá ngay bây giờ để giữ gìn sức khỏe của bản thân.

HÚT THUỐC LÁ GÂY HẠI CHO GAN

hút thuốc lá gây hại cho gan

Hút thuốc lá không những gây hại cho gan mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người khác

Trong nhịp sống ngày một phát triển như hiện nay, thói quen sở thích hút thuốc lá giờ đây không chỉ thấy xuất hiện ở nam giới mà ngay cả phụ nữ cũng đã có những thói quen này. Khi mệt mỏi, hay chán nản , căng thẳng đều hút thuốc. Nhưng họ không hề biết rằng, hút thuốc không những ảnh hưởng tới phổi mà còn gây hại cho gan. Thúc đẩy nhanh quá trình xơ gan, tăng tỉ lệ ung thư gan ở những người viêm gan.

Khi hút thuốc lá thì nồng độ nicontin tăng rất cao trong máu. Lượng nicotin sẽ đi qua gan và được giải độc ở đó. Do đó, khi chúng ta hút thuốc lá cũng đồng nghĩa với việc tạo cho gan một áp lực rất lớn.

Ở những người khỏe mạnh, sau khi hút thuốc sẽ khiến cho các niêm mạc trong dạ dày và ruột sẽ bị khô đi, sau một thời gian chúng ta sẽ có cảm giác chán ăn. Chính vì vậy, những người mắc bệnh gan bắt buộc phải từ bỏ thuốc lá.

Thường ngày những người bệnh gan đã cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, nếu như họ còn giữ thói quen hút thuốc nữa thì cảm giác chán ăn, mệt mỏi ngày một nghiêm trọng, gây suy nhược cơ thể.

Bạn đã thực sự biết những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gan là gì chưa thông qua bài viết: [Xem ngay] Dấu hiệu, triệu chứng 100% bạn đã mắc bệnh gan

Ngoài ra, hút thuốc còn gây trở ngại và gây áp lực, tăng gánh nặng cho hệ tuần hoàn máu trong cơ thể khiến lượng máu không được cung cấp đầy đủ, khiến hệ miễn dịch giảm, gây ra các bệnh về hô hấp và khiến bệnh trở nên nguy hiểm. Bên cạnh đó, hành động hút thuốc lá gây ảnh hưởng tới những người xung quanh mặc dù không hút thuốc, nhưng khói thuốc khi xâm nhập vào cơ thể người lành cũng để lại những hậu quả nguy hiểm cho mọi người.

NHỮNG NGUY HIỂM KHI HÚT THUỐC LÁ

hút thuốc lá gây hại trực tiếp cho gan

Hút thuốc lá không những gây ung thư phổi mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan

Nhiễm virus viêm gan B , C mãn tính: gây nên viêm gan , xơ gan và phát triển thành ung thư gan. Có khoảng 25% những người u gan ở Mỹ có nhiễm virus viêm gan B. Những người có nguy cơ nhiễm virus viêm gan C nên được xét nghiệm máu để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, như vậy giúp ngăn ngừa xơ gan hay nguy cơ  mắc ung thư gan.

Xem thêm: Hút thuốc lá khiến bệnh viêm gan B nặng hơn

Xơ gan: nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Hơn 80% trường hợp u gan có xơ gan. Uống rượu là nguyên nhân dẫn đến xơ gan nhiều ở Mỹ.

Bệnh gan ứ sắt:  Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan , gây viêm và khiến tế bào gan bị chết. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

Hút thuốc: đây cũng là một trong nhiều yếu tố gây nguy cơ ung thư gan. Trong khi mối liên quan giữa thuốc lá và ung thư gan chưa được biết rõ ràng. Các bác sĩ thường khuyên mọi người nên ngừng hút thuốc Nếu lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều và thời gian hút thuốc càng lâu sẽ càng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

Mỗi người chúng ta nên bỏ thuốc lá sẽ cải thiện được các bệnh như ung thư, xơ gan và  nhất là bệnh tim mạch.

Ngừng hút lá sau một năm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành có thể giảm 50%, bỏ được 10 năm tỉ lệ tử vong do bệnh mạch vành giảm 70% và nếu hơn 10 năm thì tỉ lệ tử vong sẽ giống như người không hút thuốc lá.

Với những lợi ích thiết thực như trên thì mỗi người trong chúng ta nên dừng hút thuốc lá. Không hút thuốc lá để được sống khỏe hơn và thọ hơn, ít bệnh tật và giảm được rủi ro bệnh tim hay bệnh ung thư.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)