hotline-header


Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm gan B?

28-09-2016

Viêm gan do nhiễm virus viêm gan B có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe chúng ta nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Người bệnh có thể bị viêm gan mãn, xơ gan và các biến chứng của xơ gan như xơ gan cổ trướng hay ung thư gan, gây nguy hại tới tính mạng người bệnh.

Do đó, vấn đề đặt ra là chúng ta phải nhận biết sớm tình trạng nhiễm virus của cơ thể khi bị nhiễm và để điều trị kịp thời để tránh các tình trạng bệnh do nhiễm virus gây ra để có thể hạn chế tối đa các tổn thương và biến chứng. Vậy những dấu hiệu sớm nào để nhận biết tình trạng nhiễm virus viêm gan B gây ra và làm thế nào để được chẩn đoán và điều trị sớm, cách phòng ngừa nhiễm virus viêm gan B như thế nào?

Bạn đã thực sự hiểu rõ về viêm gan B lây lan như thế nào chưa xem ngay:

 Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

nhận biết viêm gan b

Virus viêm gan B tấn công gây nguy hiểm cho gan

1. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH VIÊM GAN B

Đa số người bệnh bị viêm gan B thường không có triệu chứng cụ thể. Bệnh nhân mới mắc viêm gan B có thể xuất hiện một số dấu hiệu viêm gan B như: sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Một vài bệnh nhân có biểu hiện vàng da, vàng mắt , đau bụng vùng hạ sườn bên phải. Một số ít trường hợp diễn tiến tới suy gan nặng với triệu chứng vàng da , vàng mắt nặng , phù , lú lẫn thậm chí là hôn mê.

Nếu người bệnh diễn tiến sang giai đoạn xơ gan có thể có các dấu hiệu như : phù chân, báng bụng, dễ bị các vết bầm ở da, vàng da, lú lẫn , hôn mê

2. CÁC BIẾN CHỨNG VIÊM GAN B

Tỷ lệ bệnh nhân viêm gan B chuyển từ viêm gan B cấp tính sang viêm gan B mãn tính tùy thuộc vào độ tuổi nhiễm bệnh. Bệnh nhân nhiễm HBV từ lúc mới sinh thì có tỷ lệ là 90%, còn độ tuổi từ 1-5 chiếm 20-50% và người lớn < 5%.

3. ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều loại thuốc dùng để điều trị viêm gan B được Hiệp hội Y khoa thế giới và trong nước khuyến cáo có chứa các hoạt chất như: lamivudine, adefovir, entecavir, tenofovir, tùy vào giai đoạn bệnh và thể trạng của mỗi người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm dùng thuốc cũng như các lựa chọn loại thuốc nào phù hợp cho từng người bệnh. 

Nếu bệnh nhân ở trường hợp nặng phải cần được ghép gan. Ngoài ra bệnh viêm gan B cần được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để tầm soát các biến chứng có thể xảy ra

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B?

  • Những người chưa được tiêm phòng cần được tiêm phòng viêm gan B
  • Mẹ bị mắc viêm gan B có thể lây nhiễm cho trẻ khi sinh, do đó, cần được thông báo với bác sĩ khoa sản để biết mình mắc viêm gan B khi mang thai , các bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe thai nhi cho tới lúc sinh và tuy từng trường hợp sẽ được tiêm huyết thanh HBIG sau khi sinh.
  • Trẻ mới sinh cần được tiêm phòng vacxin viêm gan b trong 24 giờ đầu sau khi sinh và tiêm đầy đủ các mũi tiếp theo.
  • Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B
  • Không dùng chung các dụng cụ dính máu như dạo cạo râu, bàn chải đánh răng, kim tiêm,..

 

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)