hotline-header


Mắc ung thư gan sống được bao lâu?

11-10-2016

Năm 2012 có 22.000 người phát hiện ung thư gan thì đến gần 21.000 người tử vong trong năm đó. Với những con số đáng sợ đó, chúng ta có lẽ đã hiểu thêm được phần nào sự nguy hiểm mà bệnh ung thư gan mang tới.

MẮC UNG THƯ GAN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

mắc ung thư gan sống được bao lâu

Ung thư gan sống được bao lâu?

Ông Phạm M. T ( 60 tuổi, trú tại Đắc Lắc) cho biết, khi thấy cơ thể có những biểu hiện khác với thường ngày, ông cảm giác mệt mỏi thường xuyên nhưng nghĩ chỉ là bệnh tuổi già, nên ông chủ quan không đi khám, chỉ tới khi ông bắt đầu sụt cân nhanh, không muốn ăn, hay buồn nôn đôi khi ăn vào rồi lại nôn hết, đau nhói bên vùng gan, da có dấu hiệu chuyển sang ngả vàng, bụng tức trướng lên, rất khó chịu thì ông mới đi khám thì nhận được tin ông mắc ung thư gan. Quá bất ngờ và choáng váng trước kết quả mà bác sĩ đưa ra. Hiện giờ ông chỉ đang băn khoăn khi mắc ung thư gan thì có thể sống được bao lâu nữa.

Các bác sĩ cho hay có rất nhiều người bệnh rơi vào hoàn cảnh giống ông T, bởi ung thư gan là bệnh diễn ra trong thầm lặng nhưng tốc độ phát triển rất nhanh, đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy đau tức vùng gan và không ăn uống được gì mới chịu đi khám thì lúc này bệnh đã chuyển biến thành ung thư gan, việc điều trị lúc này rất khó khăn. Nhưng nếu ung thư gan được phát hiện ở thời kì sớm, khi chỉ mới chớm bệnh thì khả năng ngăn chặn bệnh phát triển, và kéo dài thời gian sống cho người bệnh là rất cao. Do vậy, tùy theo mỗi giai đoạn của bệnh và tiền sử bệnh thì các bác sĩ sẽ có những phương pháp và cách điều trị khác nhau.

Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn ung thư chưa xâm lấn, ung thư gan vẫn nguyên tại chỗ, bệnh chưa xuất hiện triệu chứng di căn. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này, tỉ lệ người bệnh có khả năng điều trị và sống sót trên 5 năm đạt tới khoảng 19%. Tuy nhiên, theo thống kê thì chỉ có khoảng 30% người bệnh là được phát hiện trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2:

Là giai đoạn mà ung thư gan bắt đầu phát triển, lúc này khối ung thư đã lan rộng ra ngoài hơn so với vị trí lúc đầu, nếu được phát hiện và điều trị đúng cách thì tỉ lệ sống cho người bệnh trong 5 năm chiếm khoảng 6,2%.

Giai đoạn 3: 

Đây là giai đoạn mà ung thư gan đã bắt đầu di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể, đây cũng có thể coi là giai đoạn cuối, lúc này các bác sĩ sẽ tư vấn cho người người bệnh về những phương pháp điều trị và nếu như điều trị tốt, tỉ lệ sống sống sót trên 5 năm đạt khoảng 3,5%.

thời gian điều trị ung thư gan là bao nhiêu

Ung thư gan được phát hiện sớm thì thời gian sống càng cao

Thời gian sống của người bệnh sẽ càng rút ngắn khi bệnh được phát hiện càng trễ. Bởi vì càng về giai đoạn cuối của bệnh thì vấn đề điều trị không chỉ còn gói gọn tại gan mà lúc này bệnh đã ảnh hưởng đến chức năng của nhiều bộ phận khác như tim mạch và hormone. Do đó, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, người bệnh phải kết hợp điều trị cả những vấn đề tại các cơ quan khác.

Hiếm có loại bệnh ung thư nào có nhiều phương pháp điều trị như ung thư gan, hiện nay các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nghiên cứu để tìm phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên cho tới nay hiệu quả điều trị và kết quả chưa đạt mục tiêu điều trị đó là chữa khỏi bệnh.

Theo các bác sĩ cho biết, có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư gan, trong đó phẫu thuật cắt phần gan mang khối u hay ghép gan hoặc  phá hủy khối u tại chỗ bằng sóng cao tần… chỉ được áp dụng khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Chỉ có khoảng 2% người bệnh được phẫu thuật triệt căn khối u. Gần đây người bệnh ung thư gan có thêm lựa chọn xạ trị bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90.

Ngoài ra, một điểm cần chú ý khiến cho thời gian sống của người bệnh được kéo dài đó chính là tinh thần của người bệnh. Không chỉ riêng ung thư gan mà bất kì bệnh nào, nếu người bệnh tinh thần sa sút, bi quan trong việc điều trị thì khả năng chữa trị bệnh lúc này sẽ kém hiệu quả và gặp nhiều khó khăn. Do đó, người thân xung quanh cần chú ý tới tâm lý của người bệnh, luôn động viên giữ vững tinh thần, xây dựng niềm tin trong quá trình điều trị.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)