hotline-header


Mắc viêm gan C nếu không điều trị gặp hậu quả gì?

15-04-2017

Tôi bị chẩn đoán mắc viêm gan C mãn tính. Tôi muốn hỏi nếu không điều trị viêm gan C có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?  

(Nguyễn Mạnh Linh – 38 tuổi)

Trả lời:

HẬU QUẢ KHI KHÔNG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Viêm gan C là căn bệnh có diễn biến phức tạp, triệu chứng viêm gan C lại mờ nhạt. Nhiều trường hợp mắc bệnh vài năm vẫn không phát hiện. Bệnh viêm gan C được ví là kẻ sát nhân thầm lặng. Ước tính mỗi năm có đến 400 000 người trên thế giới chết vì căn bệnh này.

Nhiễm virus viêm gan C, nguy cơ mắc viêm gan C mãn tính là rất cao, tỷ lệ lên tới 85%. Người bệnh viêm gan C mãn tính cần điều trị sớm bởi lúc này lá gan đang bị virus tàn phá và tấn công. Theo thời gian, gan suy yếu và chức năng gan cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Một số ảnh hưởng đến sức khỏe khi mắc viêm gan C như:

 • Giảm khả năng sản xuất mật
 • Ảnh hưởng chức năng não
 • Ảnh hưởng hệ thống tuần hoàn
 • Ảnh hưởng tới tuyến giáp

Đặc biệt nghiêm trọng, người bệnh viêm gan C mãn tính có thể phải đối mặt với những biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Ba biến chứng thường gặp nhất của người bệnh viêm gan C đó chính là: suy gan, xơ gan và ung thư gan.

biến chứng bệnh viêm gan c

Mắc viêm gan C nếu không điều trị có thể sẽ gặp những biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm

Suy gan

Nguyên nhân gây ra biến chứng này là do virus viêm gan C đã hủy hoại tế bào gan quá nặng nề. Suy gan là một bệnh lí nguy hiểm, xảy ra khi mà các chức năng của gan đã bị suy giảm.

Bệnh có quá trình tiến triển chậm, các triệu chứng bệnh không rõ ràng nên rất khó phát hiện sớm. Nếu không được chữa trị kịp thời, suy gan có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh

Bệnh suy gan nói chung và suy gan vì bệnh viêm gan C nói riêng có thể gây ra một số biến chứng đe dọa đến tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào, như:

 • Suy mòn do gan mất chức năng tổng hợp protein.
 • Chảy máu do gan mất chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu.
 • Ngộ độc, hôn mê do gan mất chức năng thải độc.

Xơ gan

Xơ gan xảy ra là do tế bào gan bị virus viêm gan C phá hủy, do đó cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tuy nhiên nếu không tiến hành chữa trị, virus tiếp tục phá hủy tế bào, làm tế bào chết dần còn các dải xơ sợi thì hình thành không trật tự. Cuối cùng, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi.

Có thể bạn chưa biết:

 Nguyên nhân khiến người bệnh viêm gan C dễ dàng phát triển thành xơ gan

Xơ gan có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

 • Rối loạn đông máu.
 • Dễ bị chảy máu tĩnh mạch.
 • Suy thận.
 • Báng bụng và nhiễm trùng chất lỏng.
 • Rối loạn tâm thần, thay đổi nhận thức hoặc hôn mê.
 • Ung thư gan.

Ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan C. Không giống viêm gan B, người bệnh viêm gan B có thể bị ung thư gan mà không qua quá trình xơ gan còn người bệnh viêm gan C phải trải qua biến chứng xơ gan rồi mới phát triển thành ung thư gan. Khi đã mắc biến chứng này, cuộc sống của bệnh nhân chỉ còn tính theo tháng. Thậm chí, có thể tử vong không báo trước.

Bệnh viêm gan C có thể tiến tới ung thư gan là do virus viêm gan C huỷ hoại các thành phần trong tế bào gan, làm rối loạn chuyển hoá tế bào gan dẫn tới việc phát sinh những thành phần biến dị. Hậu quả gây ra là các tế bào gan bị đột biến và ung thư hoá.

diễn biến viêm gan c

Diễn biến đáng lo ngại của người bệnh viêm gan C nếu không phát hiện và điều trị kịp thời

Diễn biến tự nhiên của bệnh viêm gan C từ giai đoạn mãn tính đến khi bị xơ gan, ung thư gan là khoảng 20 năm, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân diễn tiến nhanh hơn, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lối sống, chế độ dinh dưỡng, tuổi tác của bệnh nhân cũng như nhiều vấn đề khác.

Có thể thấy những mối đe dọa không hề nhỏ của bệnh viêm gan C mang lại cho sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, nếu đã phát hiện mắc bệnh, hãy cố gắng điều trị sớm để kịp thời nắm bắt cơ hội chữa trị. Bệnh càng phát triển nặng thì việc điều trị càng khó khăn, chi phí càng tăng cao. Và hơn hết, nếu gan đã bị xơ hóa hoặc hình thành u thì việc chữa trị không còn hiệu quả nhiều. Cùng xem chữa viêm gan C ở đâu để biết được những địa chỉ đáng tin cậy nhé

Mong rằng lời giải đáp này đã mang đến cho người bệnh cái nhìn cụ thể, giúp người bệnh có thể đưa ra quyết định đúng đắn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)