hotline-header


Men gan cao: cảnh báo nguy cơ tử vong

12-12-2016

Trong cơ thể gan có nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là chống độc cho cơ thể. Do cơ thể hàng ngày luôn phải tiếp xúc với các chất độc hại cho nên mọi độc hại khi đi vào cơ thể đều được gan xử lý. Do đó, gan luôn phải gánh chịu những mọi thứ độc hại nhất. Men gan cao là triệu chứng cảnh báo của rất nhiều bất thường trong cơ thể như viêm gan cấp, hay viêm gan mãn tính hoặc tắc đường mật , viêm tụy,….Nếu chúng ta không kịp thời kiểm soát và điều trị sớm để nồng độ men gan tăng quá cao sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe rơi vào trạng thái nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

MEN GAN CAO TIÊM ẨN NGUY CƠ TỬ VONG

men gan cao nguy cơ tử vong cao

Men gan tăng nguy cơ tử vong cao

Theo Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch cho biết men gan là tên gọi chung của các loại enzym trong tế bào gan gồm ALT (SGPT), AST (SGOT), LDH, GGT. Chúng có nhiệm vụ tổng hợp và chuyển hóa gluxit, protid và lipid trong gan. Men gan bình thường là men gan có những chỉ số xét nghiệm men gan đạt: AST: 20 – 40 UI/L, ALT: 20 – 40 UI/L, GGT: 20 – 40UI/L và Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Theo đó, khi chỉ số AST tăng gấp đôi sẽ dẫn tới tăng 32% tỉ lệ tử vong và nếu tăng hơn gấp đôi, tỉ lệ tử vong sẽ lên đến 78%. Còn với chỉ số ALT gấp từ 2 lần trở lên sẽ khiến  tăng từ 21- 59% nguy cơ tử vong.

Hầu như, khi các tế bào gan già và chết đi, sẽ giải phóng các enzym này vào máu và làm men gan tăng trong ngưỡng nhất định. Tuy nhiên, khi số lượng tế bào gan chết nhiều hơn, lúc này men gan sẽ tăng cao bất thường. Điều này cũng có nghĩa gan đang mắc một bệnh như viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Giáo sư Trạch cho biết, hiện nay tại Việt Nam tỉ lệ số người nhiễm virus viêm gan B, C nằm trong những nước cao nhất thế giới. Ngoài ra với tình trạng sử dụng rượu bia và ăn uống bừa bãi, sử dụng thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường sẽ huỷ hoại chức năng gan khiến số người bị viêm gan, sẽ xảy ra tình trạng tăng men gan đang ở mức báo động.

Viêm gan do bất kỳ nguyên nhân nào sẽ dẫn đến tình trạng tế bào gan bị hoại tử, được thể hiện thông qua các chỉ số men gan cao. Những tế bào gan chết đi có thể thúc đẩy nhanh quá trình viêm và hoại tử tế bào gan, dẫn tới gan nhanh chóng bị tổn thương không có điểm dừng và men gan ngày một gia tăng

Xem thêm: Nguyên nhân tăng men gan

Nếu men gan tăng một cách bất thường do tế bào gan chết đi hàng loạt sẽ kích hoạt tăng sinh tế bào gan mới, khiến tăng nguy cơ đột biến tự phát dẫn đến bệnh ung thư gan”, giáo sư Trạch giải thích.

LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ NGUY CƠ TĂNG MEN GAN ?

phương pháp điều trị men gan cao

Phương pháp phòng và điều trị men gan cao

Khi bị tăng men gan, có rất nhiều trường hợp vì lo lắng đã tự ý dùng những sản phẩm với công dụng mát gan, hạ men gan mà chưa được kiểm chứng khoa học, khiến cho các triệu chứng bệnh tưởng chừng đã được điều trị tuy nhiên người bệnh không hề hay biết bệnh vẫn đang diễn tiến một cách thầm lặng.

Xem thêm: Tự ý điều trị men gan_hậu quả khôn lường

Giải pháp ngăn chặn men gan cao cần được điều trị xuất phát từ nguyên nhân gây ra nó. Ngoài ra trong quá trình điều trị men gan cao thì chúng ta cần  nói không với rượu, bia và các chất kích thích: Rượu bia những đồ uống có chứa cồn… là những thức uống hàng đầu gây tổn thương cho gan.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý giúp cho tế bào gan phục hồi nhanh chóng, thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng gan, giúp hạ men gan. Cần hạn chế sử dụng các món ăn chiên rán, mỡ động vật hoặc các đồ ăn chế biến sẵn có chứa chất bảo quản. Tránh thức quá khuya và làm việc quá sức.

Ở những người có chỉ số men gan cao thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm được điều trị, và cần nhớ theo dõi sức khỏe và xét nghiệm định kì vì nếu tình trạng men gan cao xảy ra kéo dài mà không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan… Khi gan bị tổn thương ở ở giai đoạn muộn, những tế bào gan sẽ bị xơ hoá và hoại tử nghiêm trọng, trong gan sẽ hình thành những nốt gan bất thường thì mọi phương pháp điều trị hoặc can thiệp lúc này chỉ với mục đích làm chậm tốc độ xơ hoá, còn bệnh thì vô cùng khó điều trị.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)