hotline-header


Men gan tăng cao có gây nguy hiểm?

28-09-2016

Men gan tăng cao không phải là một bệnh mà là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, bao gồm cả bệnh bên trong gan và ngoài gan. Điều quan trọng là phải xác định chính xác được nguyên nhân gây tăng men gan, từ đó mới có hướng điều trị thích hợp để đưa men gan về mức bình thường.

1. MEN GAN LÀ GÌ?

men gan tăng cao có gay nguy hiểm

Men gan tăng cao có gây nguy hiểm?

Trong cơ thể, gan là cơ quan lớn nhất. Gan có vai trò quan trọng trong việc hấp thu, tiêu hóa thức ăn, tổng hợp các chất dinh dưỡng và loại bỏ độc tố. Để có thể thực hiện các chức năng phức tạp đó, gan cần một hệ thống men gan rất phong phú. Khi tế bào gan chết đi sẽ phân hủy, vỡ ra và hậu quả là phóng thích các men này vào máu. Như vậy, trong máu luôn có một lượng nhất định các men này do tế bào gan hàng ngày vẫn song hành hai hiện tượng là sinh ra và chết đi một số lượng nhất định. Khi gan bị bệnh, số lượng tế bào gan sẽ bị phân hủy vỡ ra với mức độ nhiều bất thường, dẫn tới tình trạng tăng cao bất thường nồng độ các chất này trong máu. Chính các chất này được gọi là men gan. Chúng bao gồm hai chất alanine transaminase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST). Thông thường, nồng độ AST và ALT trong máu ở giới hạn từ 20-40 UI/L và nếu một trong hai hoặc cả hai chỉ số vượt quá giới hạn bình thường thì được xem là có men gan cao.

2. Ý NGHĨA CỦA HIỆN TƯỢNG MEN GAN TĂNG

Thông thường khi men gan tăng, chúng ta phải hiểu đây chỉ là một biểu hiện chung của rất nhiều các bệnh lý khác gây tổn thương tới tế bào gan và muốn biết chính xác tại sao thì chúng ta cần phải tìm nguyên nhân cụ thể. Do đó, men gan tăng không phải là một bệnh chỉ đơn thuần là triệu chứng của bệnh gây tổn thương gan.

Việc chẩn đoán các bệnh này có thể dễ nhưng cũng có thể rất khó khăn, phải tốn kém rất nhiều thời gian, công sức mới có thể chẩn đoán được.

3. MEN GAN TĂNG CAO CÓ HẠI GÌ?

Bản thân việc men gan tăng không nói lên được mức độ nguy hiểm mà bệnh nhân đang gặp phải. Nguy hiểm như thế nào là phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng men gan tăng. Chính việc sai lầm trong việc sử dụng thuật ngữ “ men gan” dẫn đến suy nghĩ sai lầm rằng tăng “ men gan” là do bệnh gan. Thực tế, men gan có thể tăng do rất nhiều nguyên nhân như do chấn thương, cảm lạnh, viêm gan siêu vi, gan nhiễm mỡ, xơ gan, do tác dụng phụ của một số loại thuôc, uống nhiều rượu, bia,..Ngoài ra, tăng men gan còn do các bệnh ngoài gan như các bệnh về cơ, do nhồi máu cơ tim, tán huyết, bệnh lý tuyến giáp, nhiễm chất đồng, nhiễm chất sắt,…

4. LỜI KHUYÊN TRONG ĐIỀU TRỊ, DINH DƯỠNG ĐỂ ĐƯA MEN GAN VỀ BÌNH THƯỜNG.

Nếu tình cờ xét nghiệm máu có men gan tăng cao, thì trước tiên chúng ta cần khám lại chuyên khoa gan_mật để xác định chính xác nguyên nhân men gan tăng cao là gì, từ đó các bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp cho bạn.

không nên sử dụng thuốc bừa bãi khi men gan tăng

Không nên sử dụng thuốc một cách bừa bãi

Cần tránh một số quan niệm sai lầm mà người có hiện tượng men gan cao rất dễ mắc phải như:

  • Coi thường vấn đề tăng men gan: Rất nhiều người sau khi được bác sĩ cho biết men gan cao nhưng không quan tâm chữa trị, đến khi bệnh diễn tiến đến giai đoạn cuối, chức năng gan suy giảm mới đi khám chữa bệnh. Khi đó, bệnh đã nặng kết quả điều trị rất hạn chế, tốn kém và không hiệu quả.
  • Tự ý sử dụng thuốc hạ men gan bừa bãi: Một số người khi biết bản thân có men gan cao thì nghe lời người này người kia tự ý mua thuốc hạ men gan về nhà uống mà không cần đi khám xem nguyên nhân khiến men gan của mình tăng cao là gì. Mặc dù lúc đầu dùng thuốc có thể thấy kết quả men gan có giảm, tuy nhiên, quá trình bệnh không thay đổi vì bệnh gốc vẫn còn đó. Ngoài việc không điều trị được bệnh lý gốc là nguyên nhân chính làm men gan tăng , cách điều trị này còn dẫn tới hậu quả tai hại là làm bệnh nhân đều chủ quan cho rằng đã khống chế được bệnh trong khi thực tế bệnh vẫn đang âm thầm phá hủy gan. Và khi bệnh diễn biến đến giai đoạn cuối thì không còn có thể làm gì được.
  • Uống nước sắc các loại lá, rễ: Thực tế có những trường hợp bệnh nhân xưa nay khỏe mạnh, không hề bệnh tật gì, nay tình cờ phát hiện mình bị bất thường về chức năng gan và được bác sĩ chẩn đoán là bị viêm gan hay xơ gan giai đoạn đầu, bệnh ở giai đoạn nhẹ nhưng do đột ngột biết mình bị bệnh nên bị sốc và hỏi thăm “ một người quen tốt bụng nào đó” sẽ chỉ cho người bệnh một phương thức chữa bệnh truyền miệng như uống mật cá trắm cỏ, uống lá cây, rễ cây gì đó, thậm chí lấy đại mấy thứ lá cây, rễ cây có sẵn trong vườn nhà mình nấu nước, sắc uống tự chữa bệnh. Trong rất nhiều trường hợp, chính phương thuốc truyền miệng đó có thể làm cho bệnh gan nặng hơn và đến khi tìm đến thầy thuốc thì tình trạng bệnh đã quá nặng. không thể làm gì được nữa.
  • Chế độ ăn uống: Mặc dù không tồn tại một chế độ nào đó có tác dụng hạ men gan thực sự nhưng nếu người bệnh có chế độ ăn phù hợp với bệnh gốc gây ra men gan tăng ( ví dụ như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan virus,…) thì sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Ví dụ như viêm gan thoái hóa mỡ do đái tháo đường thì phải ăn uống theo chế độ bệnh nhân đái tháo đường. Viêm gan nhiễm mỡ do rượu thì nhất thiết phải bỏ rượu, nếu không phải do rượu thì cần giảm chất béo trong chế độ ăn, đồng thời không nên uống rượu trong tất cả mọi trường hợp.

Theo quan điểm ngày xưa thì bệnh gan cần phải kiêng trứng, sữa, chất béo. Điều này không đúng. Bệnh gan đơn thuần không cần kiêng cữ trứng, sữa hay chất béo. Chế độ ăn kiêng hay không tùy bệnh khác kèm theo như rối loạn lipd máu, bệnh gan do tắc mật.

Chế độ ăn uống tốt nhất dành cho người bệnh đó là cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng, trái cây và rau xanh,…

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)