hotline-header


Mối quan hệ giữa bệnh gan và bia rượu

22-10-2016

Việt Nam được xếp là một trong những nước có lượng tiêu thụ rượu bia nhiều nhất châu Á và là nước dẫn đầu Đông Nam Á, với tỉ lệ bình quân khoảng 33 lít rượu bia trên đầu người, theo con số thống kê được đưa ra vào năm ngoái. Hành vi uống rượu bia với một số lượng lớn như vậy theo sự đánh giá của các bác sĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây ra những bệnh về gan.

UỐNG BIA RƯỢU GÂY GẠI CHO GAN

uống bia rượu nhiều gây hại cho gan

Bia rượu là đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc

Trong tất cả các cuộc vui chơi, ăn nhậu không thể thiếu sự góp mặt của rượu bia_ đây không chỉ là thói quen của người Việt Nam mà cũng là sở thích của rất nhiều người trên thế giới. Người ta có thể uống rượu, bia ở bất kể đâu, trong quán nhậu bên vỉa hè, trong những bữa tiệc cưới hay đám dỗ. Đôi khi người ta uống bia, rượu không phải vì một lý do đặc biệt nào mà chỉ cần vui vẻ bên bạn bè hoặc có khi chỉ là buồn, cô đơn thì uống. Việc uống rượu tràn làn đã trở thành mối lo ngại đáng báo động về vấn đề sức khỏe hiện nay.

Theo như những thông tin từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp cho biết thì việc lạm dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân khiến 2 triệu rưỡi người mỗi năm bị tử vong trên toàn thế giới tương đương khoảng 6,000 người trong một ngày.

Theo như các bác sĩ của Hội Gan mật Việt nam và một số điều tra tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ lạm dụng bia rượu chiếm từ 5 đến 10% dân số, đa phần số người lạm dụng rượu bia nằm trong độ tuổi từ 21 đến 30 tuổi. Cũng theo các bác sĩ cho hay, có khoảng 90% số đàn ông Việt nam uống bia rượu và cứ trong 4 người thì có một người sử dụng bia rượu ở mức độ có hại, tương đương với khoảng 6 cốc bia hơi mỗi ngày. Định mức mà các bác sĩ đưa ra cho việc uống rượu bia điều độ là khoảng 50 ml rượu khai vị một lần và gần 330 ml bia (tương đương một lon) và uống không quá 3 lần một ngày.

THẾ NÀO LÀ ĐỒ UỐNG CÓ CỒN CÓ HẠI CHO GAN?

Chúng ta cần phải hiểu rằng tất cả các đồ uống gồm bia, rượu pha, rượu vang, rượu mạnh đều là đồ uống có cồn và chỉ nên uống tối đa một cốc một ngày cho phụ nữ và ở nam giới là hai. Nếu bạn dung nạp lượng cồn vào cơ thể nhiều hơn thế thì bạn sẽ có nguy cơ làm hại sức khỏe của bản thân đặc biệt là tới gan.

Theo bác sĩ Joseph Galati, chuyên gia về gan ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ cho hay cồn là chất độc với các tế bào gan do chúng có khả năng phá hủy chức năng gan.

Vậy cồn có hại cho gan thế nào? Cồn là một loại độc với tế bào gan và nó sẽ gây hại lên tế bào gan và cuối cùng là tiêu diệt chúng. Một khi các tế bào gan của bạn bị mất đi thì đồng nghĩa với nó là bạn sẽ bị mất chức năng gan, lúc này men gan sẽ tăng và cơ thể bạn sẽ rất yếu. Và điều cần nhớ là khi cồn phải qua gan và nếu bạn uống quá nhiều thì hệ thống sẽ bị quá tải và sẽ đến lúc hệ thống đó bị phá hủy. … Chính vì vậy nếu uống quá nhiều đồ uống có cồn trong một khoảng thời gian dài sẽ gây tác hại lên gan của bạn.

Xem thêm: Ảnh hưởng của rượu tới gan diễn ra như thế nào?

CÁC BỆNH GAN DO RƯỢU GÂY RA

Việc sử dụng rượu bia về lâu dài có thể dẫn đến những bệnh về gan bao gồm gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí là bệnh ung thư gan và cuối cùng là tử vong. Các bác sĩ đã giải thích về các biến chứng này như sau:

Các loại bệnh gan khác nhau có thể xảy ra do cồn. Đầu tiên là gan nhiễm mỡ tức là gan sẽ tích mỡ do mất cân bằng trong dinh dưỡng, và lượng calorie mà bạn nhận vào từ rượu bia. Thứ hai là viêm gan do rượu và đây là dạng viêm gan khẩn cấp và nó thường xảy ra khi lượng rượu bia bạn đưa vào cơ thể quá nhiều mà không phụ thuộc vào một thời gian nhất định. Lúc này nó có thể gây tử vong và có thể dẫn đến suy gan. Đã có rất nhiều người chết vì bệnh này và người bệnh cần đến tới khám và điều trị bệnh ngay nếu khi thấy bản thân xuất hiện những triệu chứng của bệnh. Và tất nhiên việc uống nhiều rượu bia trong thời gian dài có thể dẫn đến xơ gan do cồn và giai đoạn này có thể dẫn đến suy gan và thậm chí là bệnh ung thư gan.

Theo thống kê từ bộ y tế cho thấy, những người lạm dụng rượu bia chiếm khoảng 90% bị gan nhiễm mỡ, từ 20% đến 40% bị viêm gan và khoảng 10% đến 25% dẫn tới xơ gan. Trong đò người bị xơ gan có khoảng 3% - 7% dẫn tới bệnh ung thư gan.

các bệnh gan do rượu gây ra

Các bệnh gan do rượu gây ra

Theo các bác sĩ, việc uống quá nhiều đồ uống có cồn sẽ khiến rối loạn hoạt động của một số loại men gan dẫn tới gây rối loạn suy thoái toàn bộ hoạt động của gan do lượng mỡ tích tụ trong gan, rồi hoại tử mỡ, sau đó tế bào gan bị phì đại, tình trạng này xảy ra thời gian dài sẽ tạo thành xơ gan.

Bệnh xơ gan gây nên bởi hai nguyên nhân chính là viêm gan và rượu. Theo thống kê được thì tại Việt Nam, khoảng 5% số người mắc xơ gan. Tỷ lệ tử vong do xơ gan ở giai đoạn nhẹ ở khoảng 1 đến 2% mỗi năm. Ở giai đoạn nặng, tỷ lệ tử vong tăng cao chiếm từ 20 đến 57%. Hàng năm, ở Việt Nam có hơn 100 nghìn người chết do bệnh gan, trong đó nguyên nhân hàng đầu là do virus viêm gan mãn tính B và C, tiếp theo là do bia rượu

Bệnh xơ gan do rượu là bệnh nên được quan tâm hơn vì các triệu chứng lầm sàng của bệnh thường không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan. Khi các triệu chứng đã dồn dập và rõ ràng thì thường là bệnh đã ở trong giai đoạn nặng.

Các bác sĩ cho biết, các triệu chứng của xơ gan rất đa dạng vì gan có nhiều chức năng nhưng rất không may là chúng ta không cảm nhận được nhiều các triệu chứng của xơ gan cho đến khi gan đã bị phá hủy quá nặng. Khi xơ gan đã quá nặng và vào lúc đó thì là bệnh đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng chủ yếu vào lúc đó bao gồm đau bụng tại vùng gan tức là ở vùng bụng trên bên phải, chảy máu bất thường. Người bệnh có thể bị phình to bụng do dịch bên trong, chân có thể bị phù nề bất thường. Người bệnh có thể thấy xuất huyết bất thường từ miệng hoặc từ hậu môn, người bệnh cũng thấy giãn mạnh máu  trên cơ thể có hình dạng giống như mạng nhện nhỏ, thường thấy ở cổ hay quanh rốn, người ta gọi đó là sao mạch. Gan cũng vô cùng quan trọng trong việc xử lý các sản phẩm phân hủy của máu là bilirubin khi chất này không được xử lý đúng thì sẽ có triệu chứng vàng da. Đôi khi người bệnh sẽ thấy vàng da hoặc vàng mắt.

Tuy nhiên, với những người mắc xơ gan ở giai đoạn đầu, nếu chú ý thì  người bệnh có thể sẽ phát hiện thấy các triệu chứng ban đầu như người có lúc mệt mỏi vô cớ, ăn kém, ngủ kém, giấc ngủ không sâu, có lúc đầy hơi, nước tiểu vàng, thỉnh thoảng có cảm giác nặng vùng hạ sườn phải.

Xem thêm: Triệu chứng viêm gan do rượu

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT BẢN THÂN CÓ BỊ BỆNH GAN DO BIA RƯỢU HAY KHÔNG?

Theo các bác sĩ, ngoài việc dựa trên các triệu chứng thì những người nghi mình bị bệnh gan có thể đến khám ở các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên gan. Các bác sĩ sẽ dựa theo các dấu hiệu lâm sàng của người bệnh sau đó tiến hành các xét nhiệm men gan, thậm chí có thể làm thêm các phương pháp siêu âm hoặc cắt lớp, cộng hưởng từ. Khi kết quả xét nghiệm men gan tăng cao thì đó là dấu hiệu của bệnh gan. Ngoài ra việc phương pháp siêu âm, cắt lớp hay cộng hưởng từ cũng cho phép các bác sĩ thấy được những bất thường trong gan để kịp thời điều trị.

Với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh gan, bao gồm gan nhiễm mỡ hay xơ gan thì lời khuyên của các bác sĩ là phải thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là dừng ngay uống rượu bia khi phát bệnh để tránh bệnh phát triển nặng hơn nữa.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)