hotline-header


Người bệnh viêm gan B chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh viêm gan do virus

29-11-2016

Bệnh viêm gan có thể gặp ở bất kì ai, bất kì đối tượng, giới tính nào và tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan chủ yếu là viêm gan B và viêm gan C. Theo như một số liệu thống kê y khoa cho thấy các bệnh viêm gan virus có khoảng 20% người bệnh viêm gan B có thể chuyển từ viêm gan B cấp tính sang mãn tính sau 6 tháng virus xâm nhập. Con số này chiếm khoảng 85% trường hợp người bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, tình trạng viêm gan B thường phổ biến hơn bệnh viêm gan C.

BỆNH VIÊM GAN B CHIẾM TỈ LỆ CAO TRONG NHỮNG BỆNH VIÊM GAN VIRUS

tỉ lệ viêm gan b hiện nay

Tình trạng viêm gan B đang trong thời kì đáng báo động

Hiện nay theo như tổ chức y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 400 triệu người mang viêm gan Virus B mãn tính. Trong đó tại khu vực châu Á  có đến 2/3 tổng số người mắc viêm gan virus B trên toàn cầu .

Tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam tăng cao, chiếm từ 10-20% dân số. Việc điều trị bệnh viêm gan B cũng rất tốn kém. Các chuyên gia ước tính, trung bình số tiền mà người nhiễm virus viêm gan B phải tiêu tốn khoảng 60-200 triệu đồng tiền thuốc mỗi năm và thời gian điều trị bệnh kéo dài từ 1-2 năm.

Thông tin hữu ích dành cho bạn đọc:

Cục Y tế dự phòng còn nêu rõ bệnh viêm gan B (hepatitis B) do virus viêm gan B gây nên. Bệnh gây ra những tổn thương tế bào gan và dẫn tới hậu quả là viêm gan mãn tính, xơ gan và cuối cùng ung thư gan. Viêm gan B là tác nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư gan, 25% người bệnh nhiễm virus viêm gan B sẽ có cơ hội tiến triển thành biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. 100% trường hợp ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B gây ra. Virus viêm gan B chủ yếu lây nhiễm qua đường máu, lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn hoặc từ mẹ sang con trong khi sinh.

NGĂN CHẶN BỆNH VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

tiêm vacxin viêm gan b

Tiêm phòng vắc xin là cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả nhất

Tiêm phòng vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan B là việc làm chúng ta nên đặt lên hàng đầu trong công tác ngăn chặn bệnh viêm gan B gia tăng. Để giải quyết được vấn đề này thì chúng ta cần sự quan tâm từ phía bộ y tế và các cơ quan chức năng.

Tìm hiểu thêm về:

Nếu chúng ta tiêm phòng vắc xin viêm gan B thành công sẽ làm giảm tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B, từ đó những nguy cơ như viêm gan Virus B mãn tính, xơ gan hay ung thư gan sẽ được giảm đáng kể. Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì cần phải được tiêm phòng vacxin viêm gan B và thuốc kháng huyết thanh viêm gan B (Hepaig) sau vài phút sau khi chào đời thì mới có hi vọng trẻ mới không bị nhiễm.

Tuy nhiên công tác tiêm phòng vacxin ở Việt Nam còn được thực hiện chưa tốt bởi lẽ trong cộng đồng còn chưa hiểu rõ vai trò quan trong của việc tiêm phòng cũng như sự quan tâm sát xao của các chức năng y tế.   Chính vì vây, cán bộ y tế  các cơ sở cần phải tuyên truyền tới cho người dân về tác hại của viêm gan virus B và khuyến khích mọi người đi tiêm phòng ( nếu trong cơ thể chưa có kháng thể ) thì đây cũng là một  biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu sự gia tăng của viêm gan virus B.

Ngoài ra cũng cần tuyên truyền cho người dân cách phòng tránh viêm gan B từ việc không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…. Có dính máu của người bệnh hoặc xăm hình hay tiêm chích ma túy, khi quan hệ tình dục phải dùng bao cao su đúng cách để phòng ngừa lây nhiễm.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)