hotline-header


Người lành mang virus viêm gan B có cần điều trị không?

24-10-2016

Hiện nay tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở nước ta khá cao, nằm ở khoảng 15-20% và được coi là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất thế giới. Khi nhiễm virus viêm gan B có thể có biểu hiện lâm sàng hoặc không có được gọi là người lành mang mầm bệnh. Đây chính là dạng nhiễm virus viêm gan B không hoạt động. Chính vì thể tạo cho người bệnh sự chủ quan , thậm chí coi thường sức khỏe của bản thân vì họ nghĩ virus không hoạt động thì không có gì đáng lo ngại. Vậy người lành mang virus viêm gan B có nguy hiểm không?

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Người lành mang virus viêm gan B có nguy hiểm không

Người lành mang virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Khi bị virus xâm nhập vào cơ thể, với những người trưởng thành, khỏe mạnh có sức đề kháng tốt thì viêm gan B hầu như biểu hiện bệnh gan thường không có gì hoặc có những biểu hiện như: chán ăn, mệt mỏi, nước tiểu vàng…Ở những người mắc viêm gan cấp tính thì những biểu hiện sẽ rõ ràng hơn như : phân bạc màu, vàng da, sốt, đau tức vùng gan.

Ở những người lành mang virus viêm gan B nếu có một sức khỏe tốt, thì virus sẽ không hoạt động. Nhưng nếu cơ thể yếu, sức đề kháng kém hay do bất kì một nguyên nào nhân nào đó mà khiến virus tái hoạt động, nó sẽ tàn phá các tế bào gan, từ đó biến chứng dẫn tới xơ gan và ung thư gan ở người bệnh rất cao.

Khi đã nhiễm viêm gan B thì cho dù là ở người lành mang bệnh hay người đã nhiễm virus viêm gan B thì khả năng lây nhiễm viêm gan B cho người khác rất cao. Con đường lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường: máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục.

Các bạn có thể xem thêm bài viết: Bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào để có cách phòng chống tốt nhất

Người lành mang virus HBV tạm thời không hoạt động chính vì vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan, cũng như sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh, do đó không cần phải điều trị bất kỳ một loại thuốc nào. Thị trường y tế hiện nay, có rất nhiều loại thuốc Tây y có tác dụng ức chế làm hạn chế  khả năng sinh trưởng của virus HBV nhưng chỉ dùng cho những người bệnh viêm gan B cấp tính và mãn tính. Còn đối với người lành mang virus HBV thì không cần phải sử dụng bất kì một loại thuốc gì. Ngay cả việc sử dụng thuốc nam hay thuốc Bắc cũng không nên sử dụng bừa bãi nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của tế bào gan.

Ngoài ra người bệnh cần chú ý khi xác định bị viêm gan hoặc người lành mang virus HBV thì không cần tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B nữa. Có thể hiểu rằng nếu tiêm thì sẽthừa (vô tác dụng của vacxin). Tuy vậy, khi đã trở thành người lành mang virus HBV thì phải được kiểm tra sức khỏe thường xuyên và làm các xét nghiệm định kỳ có liên quan đến virus như: HBsAg, HbeAg và HBVDNA để có thể được theo dõi thật chặt chẽ đề phòng virus HBV tái hoạt động.

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B CẦN LÀM GÌ?

khám sức khỏe định kỳ viêm gan b

Người lành mang virus viêm gan B cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh tái phát

  • Cần phải khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ theo lời dặn từ bác sỹ. Không nên sử dụng các loại bia rượu và các chất kích thích. Hạn chế sử dụng mỡ động vật. Cần tạo cho bản thân có cuộc sống lành mạnh, tăng cường lượng rau xanh mỗi ngày
  • Không sử dụng dạo cao râu hay bàn chải đánh răng chung với người khác để phòng tránh lây nhiễm cho mọi người. Nếu có hoạt động tình dục thì cần sử dụng các biện pháp an toàn. Động viên người thân xung quanh cần tiêm vacxin phòng viêm gan B để đảm bảo sức khỏe
  • Thận trọng trước khi sử dụng bất kì các loại thuốc nào vì có thể sẽ gây hại tới gan. Cần tham khảo và hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Mặc dù người lành mang virus viêm gan B không quá nguy hiểm nhưng nếu người bệnh không có kiến thức hiểu biết và không có biện pháp phòng tránh thì rất dễ khiến cho virus chuyển sang thể hoạt động ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)