hotline-header


Người trăng hoa dễ mắc bệnh viêm gan B

09-12-2016

Nhiều người đã biết viêm gan do virus viêm gan B có thể lây truyền qua thức ăn ô nhiễm hay dùng chung kim tiêm nhưng loại bệnh phá hoại gan này còn có thể lây truyền qua con đường tình dục.

VIÊM GAN B LÂY NHIỄM QUA CON ĐƯỜNG TÌNH DỤC

quan hệ tình dục đồng tính dễ mắc viêm gan b

Quan hệ tình dục không an toàn dễ mắc viêm gan B

Có thể ai cũng biết virus viêm gan là căn bệnh lây nhiễm, trong đó viêm gan B và C là hai loại virus có nguy cơ lây nhiễm qua con đường tình dục nhưng viêm gan C ít gặp hơn.

Viêm gan B lây nhiễm qua con đường tình dục bằng cách truyền qua máu, tinh dịch và dịch âm đạo hoặc một số dịch khác ở cơ thể. Viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục còn dễ dàng lây truyền hơn cả HIV ( virus gây bệnh AIDS) gấp 100 lần.

Thông tin bạn không thể bỏ qua:

Làm thế nào để biết bạn tình của mình không bị nhiễm virus viêm gan B từ khi chưa có quan hệ tình dục? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều người khi lo lắng về tình trạng viêm gan B có nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục. Các bác sĩ cũng cho biết rằng không có triệu chứng hay dấu hiệu chắc chắn nào chứng tỏ một người nào đó đã bị viêm gan virus viêm gan B. Một số người đã nhiễm virus viêm gan B nhưng bề ngoài vẫn hoàn toàn mạnh khỏe ngay kể cả khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Nếu một trong hai người bị mắc viêm gan B cần được trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này và được điều trị sớm, ngoài ra cần tìm hiểu những cách phòng tránh khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh.

Nếu nhận thấy ai đó bị vàng da hoặc vàng mắt thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số triệu chứng khác của viêm gan B bao gồm sốt, mỏi mệt, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, đau khớp hay đau bụng và phân có màu đất sét.

NHỮNG HÀNH VI TÌNH DỤC NÀO DỄ DÀNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Bất cứ hành vi tình dục nào có thể gây ra các vết xước hay những tổn thương đều rất có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Quan hệ tình dục theo đường hậu môn có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh hơn theo đường âm đạo. Cả hai kiểu quan hệ tình dục này đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn quan hệ tình dục miệng. Tiếp xúc giữa miệng và hậu môn cũng là hành vi mang lại nhiều nguy hiểm.  Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus khi quan hệ tình dục mà không phải là mối quan hệ một vợ một chồng đều phải cần thận trọng, nên sử dụng bao cao su và tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B.

Xem thêm bài viết:

Theo các báo cáo cho thấy nguy cơ bị viêm gan do hôn người đã bị nhiễm virus là rất ít – mặc dù nụ hôn sâu có thể trao đổi một lượng lớn nước bọt thì có thể dẫn đến nhiễm virus nếu như miệng của người nhiễm virus có vết xước hay xuất hiện những tổn thương.

  • Sử dụng dụng cụ tình dục như máy rung có thể lây bệnh viêm gan virus không?

Virus viêm gan B có thời gian sống rất cao, nó có thể sống sót ngoài cơ thể tới 1 tuần hoặc hơn. Cho nên việc sử dụng chung máy rung mà không vệ sinh sạch sẽ đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

quan hệ tình dục an toàn tránh viêm gan b

Sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm khi quan hệ tình dục

NGUY HIỂM MẮC VIÊM GAN B QUA CON ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Theo khảo sát, hàng năm có trên một vạn người chết do biến chứng của viêm gan B đó là xơ gan giai đoạn nặng hoặc thậm chí là ung thư gan

  • Xơ gan: Viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục có nguy cơ bệnh phát triển mãn tính sau đó tiến triển nhanh tới xơ gan. Người bệnh có thể có biểu hiện yếu người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn do chức năng gan suy giảm. Vì không có dấu hiệu rõ rệt nên người bệnh thường chủ quan, không đi khám và điều trị sớm khiến cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở những giai đoạn tiếp theo.
  • Ung thư gan: Viêm gan B mãn tính có nguy cơ dẫn đến ung thư gan. Virus viêm gan làm cơ quan này suy yếu, gây xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào gan ác tính. Dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư gan chính là đau bụng và phù, sụt cân, cường lách và sốt. Ngoài ra, khối u gan có thể sản xuất và giải phóng những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi trong máu. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, diễn tiến nhanh, điều trị rất khó khăn.

Chính vì vậy, việc tầm soát và kiểm tra xem đã mắc viêm gan virus hay không là một việc làm vô cùng cần thiết. Nếu bạn không nhiễm viêm gan B thì việc tiêm phòng sẽ cách rất tốt để bạn có thể tránh lây nhiễm viêm gan B trong tất cả trường hợp vì viêm gan B không chỉ có nguy cơ lây qua đường tình dục mà còn lây truyền qua máu và qua đường từ mẹ sang con. Việc tiêm phòng vaccine viêm gan B có thể hạn chế việc lây nhiễm bệnh ở người lành tính lên đến 90%.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)