hotline-header


Nguy hiểm cho gan khi dùng nước tăng lực

02-12-2016

Có thể rất nhiều người nghĩ nước tăng lực thường được xem như là vô hại, tuy nhiên một báo cáo mới đây đã cho biết loại đồ uống này với những tổn thương gan sau khi một người đàn ông khỏe mạnh đã bị viêm gan sau khi uống quá nhiều nước tăng lực.

CẢNH GIÁC BỆNH GAN KHI DÙNG NƯỚC TĂNG LỰC

nước tăng lực làm hại cho gan

Cảnh báo bệnh gan khi dùng nước tăng lực

Theo báo cáo gần đây, đã có một người đàn ông 50 tuổi phải nhập viện điều trị vì mắc phải tình trạng viêm gan cấp tính sau khi tiêu thụ thức uống tăng lực thường xuyên trong ba tuần.

Các loại bệnh viêm gan và viêm gan cấp tính có thể được gây ra bởi việc tiêu thụ một loạt các loại thuốc và chất bổ sung dinh dưỡng như vitamin. Ở một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ suy gan cấp tính, từ đó gây chết người.

Người bệnh trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không có thay đổi gì trong chế độ ăn hoặc uống rượu, cũng như không dùng bất cứ thuốc có hoặc không kê đơn nào. Người bệnh không sử dụng ma túy và không có tiền sử bệnh gan trong gia đình.

Tuy nhiên, trong ba tuần trước khi nhập viện, người bệnh đã bắt đầu uống nước tăng lực để theo kịp khối lượng công việc nặng nề của mình vì bản thân là một công nhân xây dựng.

Sau ba tuần, người bệnh bắt đầu phát triển các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, đau bụng cấp tính, nôn và buồn nôn. Tình trạng trở nên báo động khi các dấu hiệu kèm theo với vàng da và nước tiểu vàng.

NƯỚC TĂNG LỰC NGUY CƠ TIỀM ẨN BỆNH NGUY HIỂM CHO SỨC KHỎE

Một số nhà khoa học đến từ Đại học y dược Florida và dẫn đầu bởi Tiến sĩ Jennifer Harb đã tiến hành nghiên cứu trường hợp này. Họ cho biết người bệnh này đã không sử dụng bất kỳ một loại thuốc hoặc ma túy nào. Tuy nhiên, người bệnh nói rằng mình đã uống từ 4-5 lon nước uống tăng lực mỗi ngày trong suốt ba tuần.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ thấy số lượng các enzym transaminase tăng lên, chỉ ra mức độ tổn thương gan .Chính những lon nước tăng lực này là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh viêm gan cấp tính. Một trong những nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng này rất có thể là do thừa vitamin B3, còn gọi là niacin.

Hầu hết những loại nước tăng lực đều có chứa đến 40 mg vitamin B3, gấp đôi lượng 20mg mà chúng ta được khuyến khích tiêu thụ mỗi ngày. Vì người bệnh này đã uống tới 4-5 lon nên tổng lượng vitamin B3 mà anh hấp thụ lên đến khoảng 160 – 200mg

nước tăng lực gây hại cho gan

Nước tăng lực gây hại cho gan

Vitamin B3, cũng thường được gọi là niacin, đay là một thành viên của gia đình vitamin B phức tạp mà phát hiện có liên quan đến hoạt động của các dịch vụ y tế vào đầu những năm 1900. Vào thời điểm đó, xuất hiện một căn bệnh gọi là pellagra với triệu chứng da bị đổi màu, nứt, có vảy và ngày một phổ biến ở khu vực phía Nam của đất nước.

Trong những trường hợp bị ngộ độc Vitamin B3 khi dung nạp quá liều bằng các chế phẩm tổng hợp dạng Nicotinic Acid (liều từ khoảng 3 - 4 lần nhu cầu khuyến cáo). Sự gia tăng Nicotinamic trong máu không gây triệu chứng ngộ độc Vitamin B3.

Triệu chứng đặc hiệu nhất khi bị ngộ độc Vitamin B3 cấp là dấu hiệu: đỏ bừng mặt do Vitamin B3" (nicacin flush) trong đó các mao mạch bị giãn nở và da bị nhạy cảm tới mức đau rát. Ngoài ra, xảy ra tình trạng giảm lượng Cholesterol trong máu.

Đọc thêm thông tin:

Trước đây, Vitamin B3 dạng Nicotinic Acid đã từng được dùng để điều trị tăng Cholesterol máu trước khi người ta nhận ra những tác dụng phụ nghiêm trọng khiến gan bị tổn thương và tăng kích thước khối ung thư. Tình trạng ngộ độc Vitamin B3 mãn tính có thể dẫn đến các triệu chứng sau khi giai đoạn muộn: Viêm gan, tiểu đường, loét dạ dày, thống phong, rối loạn nhịp tim hay viêm ruột mạn.

Ở một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng nếu chúng ta hấp thụ hơn 500mg vitamin B3 mỗi ngày sẽ làm khiến cho gan bị nhiễm độc.

Do thị trường nước tăng lực hiện nay tiếp tục mở rộng nhanh chóng, chinh vì vậy người tiêu dùng cần nhận thức được những nguy cơ tiềm tàng từ các thành phần khác nhau trong loại đồ uống này. Các chất dinh dưỡng hoặc vitamin, chẳng hạn như niacin, có mặt với số lượng quá nhiều so với lượng khuyến cáo hàng ngày, khiến chúng có nguy cơ tích lũy cao có hại và gây độc

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)