hotline-header


Nguyên nhân gây ung thư gan cho người Việt

10-10-2016

Theo như các thông tin từ các bác sĩ trong hiệp hội gan mật Việt Nam cho hay: chất Aflatoxin có trong những thực phẩm ẩm mốc chính là một trong những nguyên nhân chính gây là bệnh ung thư gan. Bạn nên xem qua các dấu hiệu cảnh báo ung thư gan.

Xem thêm: Dấu hiệu báo ung thư gan 

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN KHIẾN NGƯỜI VIỆT GIẬT MÌNH

2 người cùng sống trong 1 gia đình mắc ung thư gan_ nỗi đau từ thiếu kiến thức.

Ăn Lạc mốc dễ gây ung thư gan

Ăn Lạc mốc dễ gây ung thư gan

Bà Phạm Thanh Thủy ( sống tại Nam Định) cảm thấy cuộc sống dường như sụp đổ trước mắt vì ngay lúc này bà nhận được tin bà và anh con trai Trần Hữu Trung ( 45 tuổi) đều mắc ung thư gan. Bà T cho hay, thời gian gần đây bà luôn thấy mình có cảm giác chán ăn, da vàng đi, đôi khi đau nhói bên vùng gan nên bà liền kêu con trai đưa đi khám.

Anh Trung cùng Bà Thủy đi khám tại phòng khám gan Kim Mã_một phòng khám chuyên gan mật uy tín tại Hà Nội. Sau khi kiểm tra và đánh giá tổng quan các dấu hiệu bên ngoài của 2 mẹ con đều thấy có một triệu chứng chung là vàng da, xuất huyết dưới da, cơ thể mệt mỏi,…Các bác sĩ tiến hành cho làm thêm một số các xét nghiệm khác như siêu âm , chụp CT gan từ nhiều góc độ, làm xét nghiệm AFP, thì đều đưa đến 1 kết quả chung đó là 2 mẹ con cùng bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Theo như tìm hiểu từ các bác sĩ, trong trường hợp này người bệnh đều không hút thuốc nhưng có sử dụng bia rượu với mức độ không nhiều và không thường xuyên. Gia đình không có tiền sử về bệnh viêm gan virus, do vậy để tìm hiểu nguyên nhân ung thư gan rất khó xác định.

Nhưng khi bác sĩ hỏi đến vấn đề sinh hoạt và ăn uống hàng ngày, bà Thủy mới kể do hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả cho nên thường tích trữ lạc quanh năm để ăn.

Hiện nay thời tiết khá xảy ra nhiều thay đổi, vào mùa ẩm thẩm, lạc không được bảo quản đúng cách và cẩn thận nên rất dễ bị ẩm mốc, nhà không có kinh tế, tâm lý tiếc rẻ nên bà Thủy chỉ nhặt qua những hạt lạc quá thối mốc ra ngoài, còn lại chỉ rửa qua và đem sử dụng. Gia đình cứ thể dùng mà không biết rằng đây chính là lý do khiến cho gia đình mình rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, các loại mốc tự nhiên sinh ra từ các loại ngũ cốc sản sinh ra các độc tố trong đó có aflatoxin B1 là một độc chất gây ra ung thư gan. Chất Aflatoxin có trong lạc mốc hay ngô hoặc một số loại hạt có dầu, trong lúa gạo, sữa mốc, khoai mì và các thực phẩm chế biến từ nguyên liệu này như xôi, cơm, tương, rượu để lên men tự nhiên.

Đặc biệt, các bác sĩ cũng cảnh báo chất Aflatoxin B1 rất dễ có trong sản phẩm tương làm bằng thủ công, để nấm mốc lên men tự nhiên và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chất Aflatoxin - độc tố đã được chứng minh là nguyên nhân gây ung thư

Chất Aflatoxin nguyên nhân gây ung thư 

Chất Aflatoxin nguyên nhân gây ung thư 

Chất Aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm A.parasiyicus và aspergillus. Các chủng nấm này phổ biến mạnh ở các loại thực phẩm nông sản như: gạo, ngô, đậu, lạc hay hạt hướng dương… khi gặp phải điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết như ở Việt Nam.

Không chỉ tồn tại trong nông sản mà các thực phẩm như mực khô, tôm khô, trái cây khô... trong quá trình chế biến và cách bảo quản không đúng cũng sinh ra nấm mốc. Thậm chí, ngay cả trong thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn được đóng gói, để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển nếu có dấu hiệu ôi thiu, để quá hạn sử dụng.

Không chỉ nhiễm độc trực tiếp, mọi người vẫn có thể nhiễm aflatoxin nếu ăn phải thịt động vật nếu động vật đó ăn những ngũ cốc hay thực phẩm ô nhiễm aflatoxin, chính vì thế nhiều người không ăn thực phẩm bị nấm mốc mà mang cho động vật ăn thì nguy cơ  mắc bệnh vẫn rất cao.

Aflatoxin là một loại chất độc rất mạnh được tổ chức y tế xếp vào nhóm hỗn hợp tự nhiên của các loại độc do nấm mốc sinh ra và nằm trong danh sách 116 chất gây ung thư ban hành vào năm 2015. Các nghiên cứu cho biết những vùng có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

Aflatoxin là một trong những thủ phạm gây ung thư gan. Aflatoxin gây hại khắp cơ thể nhưng gan là nơi mà dễ mắc bệnh nhất. Nếu không may ăn phải thực phẩm có chứa độc tố này, cho dù chỉ một liều lượng rất nhỏ, Aflatoxin cũng khiến gây ngộ độc cấp tính cho các bộ phận nội tạng.

Khi Aflatoxin xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan rồi tới ung thư gan. Nếu người đang bị mắc viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa Aflatoxin thì nguy cơ ung thư gan sẽ tăng gấp 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Rất nhiều bà nội trợ thấy đậu, gạo bị mốc... nhưng tiếc không bỏ đi mà lại dùng phơi khô để ăn tiếp và với suy nghĩ nắng sẽ làm nấm mốc bị tiêu diệt. Nhưng thực chất độc tố của các loại nấm mốc rất khó bị phá hủy hoàn toàn dù là ở nhiệt độ rất cao, các bác sĩ khuyến cáo.

Theo tài liệu của Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ, độc tố Aflatoxin có khả năng tồn tại rất khỏe ở nhiệt độ cao. Các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy nếu đem lạc mốc rang lên ở nhiệt độ cao, các phần tử nấm mốc bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hết. Do đó, nếu nghi ngờ hay thấy thực phẩm bị mốc hoặc chớm mốc cũng cần kiên quyết loại bỏ hoàn toàn.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)