hotline-header


Nguyên nhân khiến viêm gan B dễ dàng tái phát

15-11-2016

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỉ lệ lây nhiễm rất cao. Hiện nay chưa có thuốc trị dứt điểm bệnh viêm gan B tuy nhiên các thuốc hiện nay đã có thể ức chế quá trình sản sinh, lây lan của virus và khống chế những biến chứng nguy hiểm có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, sau thời gian điều trị, có rất nhiều người bệnh tái phát trở lại. Vậy nguyên nhân bị viêm gan B do đâu và cách khắc phục là gì?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN VIÊM GAN B DỄ DÀNG TÁI PHÁT

  • Lạm dụng thuốc

Lạm dụng thuốc khiến viêm gan B tái phát

Lạm dụng thuốc khiến viêm gan B tái phát

Có rất nhiều người bệnh viêm gan B với tâm lý mong muốn bệnh được chữa trị một cách nhanh chóng và bênh sẽ chuyển sang âm tính nên đã sử dụng thuốc một cách bừa bãi, tùy tiện. Ở người bệnh viêm gan B lúc này chức năng giải độc của gan suy yếu, nếu sử dụng thuốc không đúng cách, đúng liều phù hợp với tình trạng bệnh sẽ ép gan phải hoạt động một cách nặng nề hơn dưới sự ảnh hưởng của những chất thuốc dẫn đến phản ứng hóa học nội bộ, gan bị viêm ngày càng nghiêm trọng, chức năng gan ngày càng suy giảm. Một số thuốc như thuốc chống lao, thuốc uống hạ đường huyết, thuốc giảm đau… nếu người bệnh uống phải những loại thuốc này rất dễ dẫn đến sự tái phát của viêm gan B.

Có thể bạn đang thắc mắc click xem ngay: 

  • Chế độ ăn uống không lành mạnh

Các bác sĩ  cho biết, người bệnh viêm gan B cần có một chế độ ăn uống nên thanh đạm và các chất dinh dưỡng phải cân bằng, dù cho là trong quá trình điều trị hay sau khi bệnh đã thuyên giảm thì vẫn cần phải tránh ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ăn cay nóng nhiều gia vị bởi những thực phẩm này rất khó tiêu hóa, như vậy sẽ gia tăng áp lực cho dạ dày và những chất béo dễ gây khí trong dạ dày bị trì trệ, hóa thành thấp nhiệt, làm tổn hại niêm mạc dạ dày, gây nóng, tổn hại đến cả lá lách, viêm dạ dày cấp hoặc mãn tính, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm gan tái phát.

  • Thức đêm và sử dụng bia rượu

Uống rượu là một trong những nguyên nhân chính nhất dẫn đến sự tái phát của bệnh viêm gan, bởi chất rượu bị oxy hóa trong lá gan, tạo thành những chất acetaldehyde _ một loại chất độc gây hại cho gan, những chất này có thể gây hại trực tiếp tới lá gan, do vậy người bệnh viêm gan B cần phải cai rượu ngay. Ban đêm là thời điểm thích hợp để tạo máu và thời gian trao đổi chất của lá gan, thức đêm có thể gia tăng gánh nặng tới gan, từ đó dẫn đến sự tái phát của viêm gan B.

uổng rượu khiến viêm gan B tái phát

Chất acetaldehyde trong rượu khiến bệnh viêm gan B tái phát nặng hơn

  • Mắc một số bệnh nhiễm trùng khác

Mắc các loại bệnh như cảm tiêu chảy, cúm, viêm tụy mật và một số bệnh khác sẽ khiến chức năng gan bất thường, khiến viêm gan B dễ bị tái phát, đặc biệt khi nguy cơ đồng nhiễm virus viêm gan khác, bệnh tình sẽ có nguy cơ nặng hơn.

Virus viêm gan B là một dạng virus rất khó điều trị, đa phần những người mắc virus viêm gan B mãn tính sẽ phải sống chung với nó cả đời. Và tỉ lệ bệnh tái phát sau khi được điều trị thành công với các loại thuốc rất thường xuyên xảy ra. Ngoài những lý do trên là  nguyên nhân viêm gan B thì một lý do nữa là do hoạt động của virus viêm gan B rất tinh vi, khi kết quả xét nghiệm HBV_DNA âm tính nhưng không có nghĩa là trong cơ thể không còn sự tồn tại của virus HBV trong cơ thể, chỉ đơn giản lúc này chúng đang nằm yên ( số lượng virus HBV dưới ngưỡng phát hiện ) và không hoạt động, chưa gây nguy hiểm gì tới cho tính mạng của người bệnh.

Xem thêm bài viết: Chỉ số HbeAg trong viêm gan b

Do đó, khi chúng ta ngừng sử dụng thuốc cũng có nghĩa rằng virus HBV thoát khỏi sự ức chế và tải lượng tăng dần. Chính vì vậy, việc tái khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên là cách tầm soát bệnh viêm gan B tái phát và lên kế hoạch điều trị kịp thời.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)