hotline-header


Nguyên nhân nhiều người bệnh điều trị viêm gan B, C thất bại

29-11-2016

Việt Nam là nước nằm trong vùng dịch viêm gan virus B (HBV) lưu hành cao và chiếm tới 15-25% người mắc HBV mãn tính bị tử vong do xơ gan hoặc ung thư tế bào gan. Nhưng đây là bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị được song ở nước ta số người bệnh điều trị thất bại chiếm tỷ lệ khá lớn. Vậy nguyên nhân này do đâu?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B, C THẤT BẠI

nguyên nhân khiến điều trị viêm gan virus khó khăn

Những nguyên nhân khiến điều trị viêm gan virus thất bại

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc viêm gan khá cao. Dựa vào những số liệu nghiên cứu về Dịch tễ học, ước lượng số lượng người mắc viêm gan B chiếm từ 10 đến 25%, người nhiễm HBV mãn tính nguy cơ tử vong cao xơ gan hay ung thư tế bào gan. Còn tỉ lệ mắc viêm gan C khoảng 0,4 đến 4,1% tổng dân số cả nước. Trong đó, tỷ lệ dương tính với virus B chiếm 80% tổng số ca mắc bệnh viêm gan virus.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc cho biết những người mang virus B, C nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ngăn ngừa được bệnh gan phát triển thành xơ gan, ung thư tế bào gan và khả năng tử vong sẽ được thuyên giảm,… Do đó, ngoài chẩn đoán và tiên lượng bệnh, điều trị thành công cho người bệnh luôn là vấn đề đặt ra với các bác sĩ lâm sàng.

Tìm hiểu thêm:

Trước khi điều trị bệnh, hầu hết người bệnh sẽ luôn đặt ra các câu hỏi: Mục tiêu là gì? Điều trị bằng thuốc gì? Thời gian điều trị có lâu không? Theo đó, mục tiêu điều trị virus viêm gan B đó là ngăn ngừa xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế gan và hạn chế nguy cơ tử vong; còn mục tiêu điều trị viêm gan C đó là làm sạch virus, ngừng tiến triển hoại tử, bệnh tiến triển xơ gan và không còn triệu chứng bệnh.

Theo các bác sĩ cho biết, hiện tại viêm gan virus tuy là bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị được song hiện tỷ lệ điều trị bệnh viêm gan bị thất bại ở nước ta còn chiếm tỷ lệ khá nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc điều trị bệnh viêm gan B, viêm gan C thất bại chủ yếu liên quan đến người bệnh như:

thói quen uống rượu khiến bệnh viêm gan khó điều trị

Người bệnh chủ quan giữ thói quen uống rượu khiến bệnh viêm gan khó điều trị

  • Không tuân thủ theo yêu cầu điều trị của bác sĩ, tự ý ngừng điều trị ( vì một số lý do nào đó từ phía người bệnh) hay tự ý giảm liều thuốc khi thấy bệnh có chiều hướng thuyên giảm. Hoặc điều trị bệnh không liên tục trong một đợt điều trị, thời gian điều trị không đủ. Cũng có thể là do sức đề kháng bẩm sinh với thuốc interferon alfa
  • Không chú ý quan tâm tới tình trạng bệnh: Thói quen uống bia rượu, thuốc lá hay các chất kích thích cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho việc điều trị bệnh viêm gan B, C trở nên khó khăn hơn. Nếu người bệnh viêm gan vẫn giữ sở thích và ham muốn uống rượu bia hay hút thuốc thì bệnh không những mau khỏi mà còn thúc đẩy bệnh mau chóng phát triển thành xơ gan hay ung thư gan.
  • Đồng lây nhiễm một số bệnh khác: Trong khi mắc bệnh viêm gan virus B hay C mà người bệnh lại cũng mắc cùng một số các bệnh khác như viêm gan B lại mắc bệnh viêm gan A hoặc viêm gan C đồng thời nhiễm virus HIV thì sẽ khiến bệnh khó điều trị và lâu khỏi hơn.

Chính vì những nguyên nhân trên mà người bệnh cần phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ mà bác sĩ đề ra. Cũng theo ý kiến chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa thì những người bệnh trên độ tuổi 40 cần nên xem xét điều trị viêm gan B, hay viêm gan C mặc dù có chỉ số men gan không tăng nếu như gia đình người bệnh đó có tiền sử ung thư gan hoặc khi sinh thiết gan có xuất hiện tổn thương gan hoặc siêu âm Fbroscan mức độ F2 trở lên.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng ngừa sự kháng thuốc bằng cách dự phòng thì người bệnh cần tránh những điều trị không cần thiết, bắt đầu điều trị thuốc kháng virus có tỷ lệ kháng thuốc thấp hoặc bằng cách phối hợp thuốc, sử dụng thuốc thay thế khi không đáp ứng tiên phát và cần theo dõi (xét nghiệm số lượng HBV DNA (PCR) 3-6 tháng/lần trong suốt thời gian điều trị bệnh, nên tuần thủ kiểm tra điều trị trong trường hợp có bùng phát virus, khẳng định kháng thuốc bằng các xét nghiệm đột biến kháng thuốc.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)