hotline-header


Những lý do khiến bệnh viêm gan C trở nên nguy hiểm

02-11-2016

Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm và nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh nếu như không được chữa trị kịp thời. Do triệu chứng viêm gan C ban đầu của bệnh thường không rõ ràng cho nên hiếm khi người bệnh nắm rõ được các dấu hiệu cũng như biểu hiện của bệnh, khiến cho người bệnh không kịp thời điều trị nên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN VIÊM GAN C TRỞ NÊN NGUY HIỂM

Nguyên nhân khiến virus viêm gan C trở nên nguy hiểm

Nguyên nhân khiến virus viêm gan C trở nên nguy hiểm

Theo những thống kê từ các chuyên gia cho biết đến khoảng giữa năm 2014 thì tại Việt Nam có khoảng 4-5 triệu người nhiễm virus viêm gan C, tỉ lệ chiếm gần 6% dân số. Sự gia tăng tình trạng viêm gan C trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Theo như một số liệu thống kê mới nhất cho thấy, tỷ lệ người bệnh mắc viêm gan  C tại Việt Nam có xu hướng gia tăng do phần lớn người dân cũng như người bệnh thiếu kiến thức về bệnh, dẫn tới không có khái niệm gì về tầm soát, điều trị bệnh và phòng ngừa lây nhiễm.

Có rất nhiều trường hợp chủ quan cho rằng mình không có xuất hiện các triệu chứng bệnh viêm gan C cho nên không kiểm tra sức khỏe thường xuyên và để bệnh vô tình lây truyền sang những người xung quanh. Ngoài những lý do trên thì một số nguyên nhân viêm gan C sau đây cũng góp phần khiến tình trạng viêm gan C gia tăng mạnh.

  • Thời gian ủ bệnh lâu

Viêm gan C có chiều hướng phát triển một cách âm thầm, rất ít xảy ra trường hợp viêm gan C cấp tính. Hầu như sau khi mắc nhiễm virus viêm gan C, người bệnh hiếm khi có những triệu chứng rõ rệt, vì thế khiến cho người bệnh dễ không quan tâm chú ý tới bệnh tình.

Nhưng đây mới là điều đáng sợ ở căn bệnh này. Đó là thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới khoảng 20 năm, cho tới khi tình trạng chức năng gan suy giảm rõ rệt mới , lúc này người bệnh mới xuất hiện các triệu chứng ra bên ngoài, nhưng lúc này bệnh có thể đã biến chứng thành xơ gan thậm chí còn nghiêm trọng hơn là ung thư gan.

Xem thêm:

Thời gian tồn tại của virus viêm gan C

  • Viêm gan C rất dễ lây lan

Viêm gan C dễ dàng lây nhiễm qua đường máu

Viêm gan C dễ dàng lây nhiễm qua đường máu

Giống như bệnh viêm gan B thì bệnh viêm gan C chủ yếu lây truyền qua đường máu, dịch tiết cơ thể, từ mẹ sang con và qua đường tình dục. Những con đường truyền nhiễm này tương tự như ở bệnh HIV, chiếm khoảng 30% – 60% trường hợp mắc HIV bị đồng nhiễm viêm gan C.

Sau khi virus HCV tấn công vào cơ thể thì có khoảng 25% trường hợp nhiễm virus viêm gan C cấp tính và có khoảng 75% trường hợp chuyển thành viêm gan C mãn tính và có sự hiện diện của virus HCV trong máu. Trong tổng số những người bệnh viêm gan C, có khoảng 10-20% trường hợp sẽ biến chứng thành xơ gan và có khoảng 5% sẽ có nguy cơ biến chứng thành ung thư gan.

  • Bệnh viêm gan C không tồn tại thể người lành mang virus

Khác với bệnh viêm gan B thì những người mắc viêm gan C không tồn tại thể người lành mang virus (http://phongkhamgan.com.vn/bai-viet/virus-viem-gan-c-song-duoc-bao-lau-941.html), có nghĩa là virus luôn luôn ở thể hoạt động. Do đó, nếu virus càng nhiều thì tính truyền nhiễm sẽ càng mạnh.

  • Chưa có vacxin phòng ngừa viêm gan C

Đối lập với bệnh viêm gan B thì việc hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh là lý do khiến bệnh viêm gan C trở nên càng nguy hiểm hơn bao giờ hết. Chính vì thế, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần đặc biệt chú ý khi khi tiến hành tiêm truyền hay sử dụng những chế phẩm từ máu. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu với người khác. Ngoài ra, cần nhớ luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nếu đối phương là người mắc bệnh là những cách phòng tránh viêm gan C hiệu quả nhất.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)