hotline-header


Những tác nhân khiến cho việc điều trị xơ gan gặp khó khăn

14-12-2016

Xơ gan là một căn bệnh mãn tính kéo dài nên người bệnh thường rất khó có thể nhận biết được những triệu chứng của bệnh xơ gan khiến cho bệnh có những diễn tiến xấu, rất khó điều trị và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Việc điều trị bệnh xơ gan cũng là một quá trình có hệ thống và khoa học nhưng sẽ gặp phải rất nhiều nhân tố ảnh hưởng, vậy những tác nhân khiến cho điều trị xơ gan gặp khó khăn là gì?

XƠ GAN LÀ CĂN BỆNH NGUY HIỂM

Rượu là một trong nhiều nguyên nhân chính gây xơ gan

Rượu là một trong nhiều nguyên nhân chính gây xơ gan

Rượu và viêm gan virus là nguyên nhân phổ biến gây xơ gan. Trong đó, xơ gan do rượu chiếm hơn một nửa số ca tử vong. Chiếm khoảng 30% người bệnh xơ gan có biến chứng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản.

Bệnh xơ gan có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, như: nhiễm trùng ổ bụng hoặc chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh não do gan hay nguy hiểm hơn là ung thư gan...

Khi chức năng gan bị suy trầm trọng, ở giai đoạn muộn sẽ có những dấu hiệu như phù chân hay báng bụng (cổ trướng), da bị sạm và vàng da hay vàng mắt, dấu sao mạch trên da, hoặc trên lòng bàn tay son, xuất huyết dưới da, lúc này dễ chảy máu (mũi, răng, dạ dày, ruột), rối loạn tâm thần kinh, ở nam giới thường giảm ham muốn tình dục hay vú to...Theo bác sĩ, xơ gan thường gặp ở cả 2 phái, nhưng nam thường nhiều hơn nữ. Bệnh thường không có hoặc có dấu hiệu không rõ ràng và diễn tiến âm thầm, ban đầu có thể là cảm giác khó tiêu, mệt mỏi, sụt cân và biếng ăn, hay buồn nôn, đau bụng...

NHỮNG TÁC NHÂN KHIẾN ĐIỀU TRỊ XƠ GAN GẶP KHÓ KHĂN

uống thuốc bừa bãi khiến xơ gan khó điều trị

Lạm dụng thuốc bừa bãi khiến bệnh xơ gan gặp khó khăn trong quá trình điều trị

1. Triệu chứng xơ gan không rõ ràng

Khi những tế bào xơ gan vẫn chưa phát triển nhiều và lá gan vẫn có thể thực hiện được những chức năng bình thường của nó. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất trong việc điều trị ở giai đoạn này chính là xác định bệnh. Do bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu nên những dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng. Cho nên, người bệnh rất khó để phát hiện ra bệnh và nếu có thì thường nhầm lẫn với một số triệu chứng của các bệnh lý khác.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh xơ gan cổ trướng

2. Sử dụng thuốc sai cách

Lạm dụng thuốc bừa bãi cũng là một trong số các nhân tố ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh, có một số người bệnh xơ gan không cần biết là thuốc kháng virus hay thuốc bảo vệ gan đều uống rất nhiều, khiến cho bệnh tình càng nghiêm trọng hơn. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc gây tổn hại cho gan, cho nên nếu người bệnh dùng bừa bãi không những không thể chữa khỏi được mà còn tăng thêm gánh nặng cho lá gan, ảnh hưởng lớn đến bệnh tình và quá trình điều trị xơ gan sẽ trở nên phức tạp hơn.

3. Ăn uống không đúng cách

Quá trình ăn uống cũng tham gia vào quá trình điều trị bệnh xơ gan sao cho hiệu quả nhất. Chế độ dinh dưỡng đúng cách là một phương pháp bảo dưỡng lá gan cũng như hồi phục các chức năng gan. Tuy nhiên, một số người bệnh xơ gan vẫn luôn giữ thói quen như trước đây như sử dụng bia rượu, hay hút thuốc. Hoặc ăn uống bừa bãi, sử dụng nhiều thực phẩm chiên dầu, mỡ hay những thực phẩm gia công chế biến, thức khuya,…những yếu tố này không những cản trở quá trình điều trị xơ gan mà nó còn là nguyên nhân thúc đẩy bệnh xơ gan diễn tiến nặng hơn.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan mất bù

5. Tâm lý căng thẳng, bi quan

Một số người bệnh luôn giữ tâm trạng buồn bã và bi quan ảnh hưởng không tốt đến gan, khiến sắc mặt kém đi, triệu chứng nặng hơn, hiệu quả điều trị cũng không tốt như mong muốn, từ đó có thể thấy rằng nếu điều chỉnh tâm lý cũng là một trong những phương pháp vô cùng quan trọng.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)