hotline-header


Những triệu chứng viêm gan siêu vi C người bệnh cần chú ý

02-10-2016

Khi mới nhiễm siêu vi viêm gan C, chỉ có khoảng 25% người bệnh  có những dấu hiệu triệu chứng bên ngoài của bệnh viêm gan cấp. Triệu chứng viêm gan siêu vi C xuất hiện ở một số người bệnh bao gồm : đau cơ, mệt mỏi,  ăn không ngon, và có hiện tượng sốt nhẹ. Hiếm hơn là triệu chứng vàng da và vàng mắt. Tuy nhiên, chiếm khoảng 75% người bệnh không có hoặc có ít triệu chứng khi mới nhiễm siêu vi viêm gan C.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VIÊM GAN SIÊU VI C CẦN CHÚ Ý

viêm gan siêu vi C virus HCV

Hình ảnh virus HCV

Khi viêm gan C ở giai đoạn cấp tính, triệu chứng viêm gan siêu vi C thường rất khó để nhận ra. Hầu hết triệu chứng của bệnh thường xuất hiện mờ nhạt, đôi khi lại nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác và bệnh có khả năng tự khỏi nếu kháng thể người bệnh cao và khỏe mạnh. Chính vì lý do này mà người bệnh thường bỏ qua các triệu chứng của bệnh và không chữa trị nên bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính và có nguy cơ dẫn tới biến chứng xơ gan, nguy hiểm hơn là ung thư gan.

Có thể bạn chưa biết: 

Điều trị viêm gan C bằng thuốc nam

Ở giai đoạn cấp tính, triệu chứng viêm gan siêu vi C ở một số người bệnh thường thấy như: cơ thể mệt mỏi,ăn kém, cảm thấy khó tiêu, đôi khi xuất hiện các triệu chứng giống như người bị cúm. Tuy nhiên, nếu không may mắn và phát hiện ra bệnh sớm, có những cách điều trị viêm gan siêu vi C phù hợp, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với những triệu chứng như sau:

  • Ngứa

Ngứa là tình trạng bệnh phổ biến của rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng triệu chứng ngứa cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan siêu vi C. Ban đầu người bệnh có thể sẽ không có những thương tổn trên da mà chỉ cảm thấy ngứa trên khắp cơ thể, cụ thể là ngứa dữ dội trong lòng bàn tay hay lòng bàn chân và xuất hiện chủ yếu vào buổi sáng, và nặng hơn vào những buổi chiều tối hay đêm.  Nguyên nhân của triệu chứng này là do lượng mật di chuyển từ ống mật vào ruột non đã bị tắc nghẽn ở một vị trí nào đó trong cơ thể khiến cho việc lưu thông bị ảnh hưởng dẫn tới tình trạng ngứa.

  • Vàng da

Triệu chứng viêm gan siêu vi C dễ dàng nhận rõ nhất đó chính là tình trạng vàng da hay móng tay hoặc lòng trắng mắt chuyển sang tình trạng vàng. Nguyên nhân xảy ra triệu chứng này là do khi gan bị siêu vi C tấn công, khả năng đào thải và chuyển hóa sắc tố mật kém đi. Thời gian khi gan còn khỏe mạnh, nó luôn đảm nhiệm tốt được nhiệm vụ của mình, lượng sắc tố mật tự do trong máu sẽ được gan làm nhiệm vụ chuyển hóa thành dạng kết hợp và sẽ đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu và phân. Nhưng khi siêu vi C tấn công, làm gan bị suy yếu, không đảm nhiệm được vai trò của mình nữa, lượng sắc tố mật ít được đào thải ra bên ngoài , gây tình trạng tích tụ trong máu và dẫn tới hiện tượng vàng da, móng tay vàng và có thể là cả vàng mắt.

triệu chứng viêm gan siêu vi C

Triệu chứng viêm gan siêu vi C

  • Đau vùng bụng gan phải

Đây là một trong những triệu chứng viêm gan siêu vi C mà người bệnh có thể cảm nhận được đó chính là đau tức vùng gan nằm bên mạn sườn phải, vị trí nơi gan nằm. Những cơn đau này có thể kéo dài và có khả năng tăng lên vì kích thước gan sẽ to dần lên và hình thành các khối u, một số trường hợp áp xe gan do siêu vi C gây nên.

  • Nước tiểu sẫm màu

Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc màu trắng trong, tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó hay ăn quá nhiều một thực phẩm hoặc cơ thể thiếu nước thì cũng dẫn tới tình trạng nước tiểu sẫm màu. Tuy nhiên, nếu loại bỏ các lý do trên mà nước tiểu có màu sẫm kèm theo hiện tượng phân bạc màu thì bạn nên nghĩ tới khả năng mắc bệnh viêm gan siêu vi C.

Triệu chứng viêm gan siêu vi C ở giai đoạn mãn tính thường khá rõ ràng hơn so với cấp tính, cũng chính vì thế mà việc điều trị bệnh ở giai đoạn này thường khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Chính vì vậy để bệnh có kết quả điều trị tốt hơn và dễ dàng điều trị hơn thì người bệnh cần phát hiện và điều trị bệnh sớm , tránh được những biến chứng xấu xảy ra.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)