hotline-header


Phòng ngừa bệnh ung thư gan như thế nào?

22-10-2016

Hầu hết mọi người đều nghĩ khi mắc bệnh ung thư gan được xem như một dấu chấm hết cho cuộc đời của người bệnh, tuy nhiên, ung thư gan hoàn toàn có thể ngăn ngừa và phòng tránh được nếu chúng ta tạo cho bản thân một lối sống lành mạnh, chủ động kiểm soát và tăng cường hệ miễn dịch cho gan.

>> Xem thêm: Mắc ung thư gan sống được bao lâu?

PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

1. Phòng tránh viêm gan B, C:

Tiêm phòng vacxin viêm gan B

Tiêm phòng vacxin viêm gan B

Cách duy nhất có hiệu quả nhất để dự phòng bệnh ung thư gan chính là cần tiêm phòng vacxin  phòng bệnh viêm gan B, vacxin viêm gan B có thể bảo vệ được trên 90% cả trẻ em và người lớn. Việc bảo vệ này kéo dài nhiều năm hoặc có thể suốt đời. Vacxin viêm gan B có thể dùng cho tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ sơ sinh  hay người lớn, người già và những người có hệ thống miễn dịch suy giảm. 

Do viêm gan C không có vacxin dự phòng, vì vậy những biện pháp sau đây có thể có giữ vai trò cốt lõi trong bảo vệ sức khoẻ cho bạn

  • Tìm hiểu bệnh viêm gan do virus và bệnh lây truyền như thế nào
  • Đời sống tình dục an toàn, lành mạnh và chung thủy.
  • Không dùng chung kim tiêm hoặc bất kỳ dụng cụ tiêm chích nào có dính máu của người bệnh.
  • Cần thận trọng về sản phẩm máu. Việc sàng lọc HBV và HCV cho các sản phẩm máu là cần thiết.

2. Giảm gánh nặng cho gan

Hầu như mọi chất độc hại đều gây ảnh hưởng nghiêm trong sức khỏe của cơ thể, trong đó gan là bộ phận phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Các độc chất có trong bia rượu và những thực phẩm, khi đưa vào cơ thể sẽ khiến gan phải hoạt động tăng cao để đào thải ra ngoài.

Từ thói quen sinh hoạt không khoa học là con đường dẫn tới các độc chất xâm nhập vào cơ thể và khiến gan hư tổn và làm tăng nguy cơ mắc viêm gan virus dẫn tới xơ gan rồi sau cùng là ung thư gan. Chủ động thay đổi một số thói quen và hướng tới một lối sống lành mạnh hơn để giảm thiểu nguy cơ các bệnh về gan. Cụ thể như sau:

  • Sử dụng thực phẩm tươi sạch: hạn chế việc ăn uống bên ngoài sẽ giúp kiểm soát tốt lượng độc chất tiềm ẩn trong thực phẩm bẩn đưa vào cơ thể.
  • Quản lý việc uống rượu bia hợp lý: giảm mức độ và tần suất tiêu thụ bia rượu sẽ giảm gánh nặng cho gan.
  • Thường xuyên vận thể dục thể thao: sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể,  giúp cơ thể khỏe mạnh có thể chống lại các nguyên nhân gây hại.
  • Làm sạch môi trường sống: giúp giảm tối đa các nguy cơ ô nhiễm tấn công và gây hại cho gan.

chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan B

Chú ý tới dinh dưỡng và sử dụng thực phẩm sạch

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Quan tâm chăm sóc cơ thể trước khi gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe giúp chúng ta có khả năng chủ động ngăn chặn mọi yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn của bệnh tật. Một cơ thể khỏe mạnh là một thành trì vững chắc bao bọc và bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.

Ngoài ra, hệ miễn dịch hoàn thiện còn có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và tiêu diệt các nguyên nhân gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể, nhờ đó, giảm những nguy cơ mắc bệnh cho gan. Một vài lời khuyên sau giúp chủ động kiểm soát nguy cơ bệnh ung thư gan.

  • Tăng cường miễn dịch giúp cơ thể luôn vững vàng trước các nguyên nhân gây hại, giảm nguy cơ các bệnh, kể cả các bệnh về gan như ung thư gan.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp tầm soát bệnh sớm và kịp thời có giải pháp điều trị kịp thời và hợp lý.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)