hotline-header


Phòng tránh viêm gan B cho trẻ

12-11-2016

Theo các thống kê từ các chuyên gia y tế cho biết, trung bình mỗi người nhiễm virus viêm gan B phải tốn tới một khoản tiền khoảng 60 - 200 triệu đồng tiền thuốc mỗi năm, chưa nói tới viêm gan B còn có nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan nếu như không được điều trị đúng cách. Dù hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa bệnh cho người lớn, nhất là trẻ em tuy nhiên tỉ lệ này đang rất thấp.

TIÊM PHÒNG VẮC XIN ĐỂ PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B CHO TRẺ

viêm gan b ở trẻ em

Tỉ lệ trẻ sinh ra mắc viêm gan B do mẹ khá cao

Hiện nay tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở nước ta khá cao, chiếm từ 10-20% dân số. Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan B là khoảng 10%. Ngoài ra việc điều trị bệnh viêm gan B cũng rất tốn kém. Các chuyên gia y tế ước tính, trung bình người nhiễm virus viêm gan B phải tiêu tốn một số tiền khoảng 60 - 200 triệu đồng tiền thuốc mỗi năm và thời gian điều trị kéo dài trong khoảng 1 tới 2 năm, chưa kể những biến chứng nguy hiểm sau đó do viêm gan B gây ra như xơ gan hay bệnh ung thư gan.

Các giáo sư tiến sĩ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, bắt đầu từ năm 2003, Chương trình tiêm phòng mở rộng triển khai tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trên toàn quốc, bởi vì đây chính là biện pháp an toàn nhất và hiệu quả để có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ và phòng chống bệnh ung thư gan.

Theo như các bác sĩ cho biết việc tiêm chủng mở rộng Quốc gia, với vắc xin viêm gan B được tiêm cho trẻ trong vòng 24h đầu sau sinh là cách phòng lây truyền virus viêm gan B tốt nhất từ mẹ sang con, với hiệu quả bảo vệ trẻ lên tới 90%. Nếu trẻ được tiêm phòng vắc xin viêm gan B muộn sau khi sinh, đồng nghĩa với việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang cho trẻ sẽ bị giảm. Điều này có nghĩa rằng, sau khi trẻ chào đời, nếu chúng ta để thời gian trẻ được tiêm phòng vắc xin càng lâu thì nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ càng cao.

Cụ thể là nếu trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B vào thời điểm khoảng 7 ngày sau khi chào đời, khả năng phòng bệnh viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang trẻ chỉ còn đạt tỉ lệ từ 50-57%. Do đó, tổ chức Y tế trên thế giới đã khuyến cáo, mọi trẻ em sơ sinh cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh. Và cho đến nay đã có khoảng 100 quốc gia thực hiện tốt lịch tiêm phòng này.

Bệnh viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu thông qua 3 con đường chính đó là máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Các bác sĩ cũng đã khẳng định rằng, nếu tiêm phòng vắc xin viêm gan B càng sớm không chỉ đạt được hiệu quả tốt, phòng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang cho trẻ sau khi sinh mà còn giúp trẻ bảo vệ được nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các thành viên khác trong gia đình, từ những người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác khi vô tình tiếp xúc trực tiếp với máu hay các vết xước.

Nói một cách dễ hiểu thì việc trẻ được tiêm phòng vắc xin viêm gan B sau 24 giờ sau khi sinh chính là thời điểm vàng để trẻ có thể đạt được mức bảo vệ tốt nhất từ vắc xin viêm gan B trong công tác phòng bệnh và cần chú ý sau đó trẻ phải được tiêm đầy đủ các mũi tiếp theo quy định như sau: mũi tiêm thứ 1 sau khi sinh và mũi tiêm thứ 2 khi trẻ tròn 1 tháng tuổi và mũi tiêm thứ 3 khi trẻ ở độ tuổi từ 6-12 tháng. Và cần nhớ sau 15 năm trẻ phải được tiêm nhắc lại

Xem thêm bài viết: Tại sao cần phải tiêm vắc xin cho trẻ

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN Ở TRẺ EM ĐỀU XUẤT PHÁT TỪ BỆNH VIÊM GAN B

tiêm vacxin viêm gan b cho tre nhỏ

Trẻ cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh

Bệnh viêm gan B là dạng bệnh lý rất nguy hiểm, nó có thể gây tử vong. Đó là do virus HBV tấn công vào hệ miễn dịch, khiến chức năng gan suy giảm và gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mãn tính rồi tới xơ gan cuối cùng là ung thư gan. Viêm gan B chính là nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh ung thư gan. Chiếm tỉ lệ 25% người bệnh nhiễm virus viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan và ung thư gan nếu không được điều trị. Nguyên nhân ung thư gan ở trẻ em đều là do xuất phát từ viêm gan B.

Viêm gan B không tha bất cứ ai, không chỉ riêng trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ viêm gan mãn tính và ung thư gan ngày một cao. Trẻ dưới 6 tuổi khi mắc bệnh viêm gan B thì hầu như đều có nguy cơ phát triển tới gan mãn tính.

Để ngăn ngừa sự nguy hiểm này ở trẻ, bộ Y tế đã có công văn đề nghị 13 tình thành có tỉ lệ tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh năm 2015 đạt ngưỡng thấp (dưới 50%) cần có những biện pháp tăng tỉ lệ tiêm chủng để bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh viêm gan B. Và mục tiêu mà bộ y tế đề ra là vào năm 2017 sẽ giảm tỉ lệ trẻ mắc viêm gan B ở độ tuổi dưới 5 tuổi sẽ còn dưới 1%.

Do viêm gan B là bệnh nguy hiểm và có nguy cơ đe dọa tính mạng cao và hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh này cho nên việc tiêm phòng được xem như là cách hữu hiệu nhất trong công tác phòng tránh bệnh. Việc tìm ra cách phòng và chữa viêm gan B rất quan trọng đấy . Đừng để viêm gan B gây hại tới bạn và gia đình. Chúc bạn độc có một sức khỏe tốt!

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)