hotline-header


Tác hại của thuốc lá đối với người bị viêm gan do rượu

27-02-2017

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 các loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại gây hại cho sức khoẻ, bao gồm các chất gây nghiện và những chất gây độc. Hành động hút thuốc lá đe dọa sức khỏe loài người còn nặng hơn cả AIDS. Người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết không say bê bết như người uống rượu mà bị gặm nhấm từ từ. Tuy nhiên, với những người đang mắc bệnh gan do rượu mà lại hút thuốc lá thì sẽ giúp tăng nhanh tiến trình từ viêm gan do rượu tới bệnh xơ gan. Hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới hiệu quả trị liệu, nó còn tăng tác động gây bệnh của rượu đối với gan, thúc đẩy phát sinh mất bù của người bệnh xơ gan, cũng có mối quan hệ với phát sinh tế bào ung thư gan.

hút thuốc lá có hại cho người viêm gan

Trong khói thuốc lá có những thành phần độc hại tới gan

NHỮNG THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Thuốc lá chứa hơn 4000 chất hóa học, trong đó có khoảng 200 loại chất độc gây hại cho sức khỏe. Được chi thành 4 nhóm chính:

  • Carbon Monoxit
  • Nicotine
  • Các chất gây ung thư
  • Các phân tử nhỏ trong khói thuốc

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ VỚI NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Uống rượu cũng sẽ gây tổn thương lớn cho gan, còn hút thuốc sẽ tăng thêm ảnh hưởng của cồn với gan. Chất Nicotine trong thuốc lá là chất kích thích có thể gây nghiện. Trong 1 điếu thuốc có chứa từ 1 đến 2mg Nicotine. Chúng sẽ được hấp thụ chủ yếu qua phổi, chát Nicotine sẽ vào máu đến não, kích thích sản xuất Adrenaline bởi tuyến thượng thận. Chất Adrenaline là chất thúc đẩy quá trình chuyển hóa Glucose tại gan. Như vậy, việc sử dụng thuốc lá sẽ bắt gan phải làm việc nhiều hơn, tăng thêm gánh nặng cho gan, trong đó có những người bị viêm gan do rượu

Carbon Monoxit (CO) là một khí rất độc được sinh ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá sẽ làm giảm lượng khí Oxi được hấp thụ được từ phổi vào máu, dẫn tới việc lượng máu lưu thông qua gan chứa ít lượng oxi. Quá trình này càng làm tăng thêm các ảnh hưởng đối với các tế bào gan, vốn đã bị ảnh hưởng do việc nhiễm độc chất Acetaldehyd từ rượu.

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU KHÔNG NÊN HÚT THUỐC

hút thuốc là và uống rượu gây tổn hại đến cho gan

Uống rượu cũng sẽ gây tổn thương lớn cho gan, còn hút thuốc sẽ tăng thêm ảnh hưởng của cồn với gan

Với người bệnh ghép gan hút thuốc rất dễ ảnh hưởng tới tim mạch và gan thận, có thể tăng biến chứng mạch máu, bao gồm gan động mạch huyết khối. Người bệnh viêm gan do rượu cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý để bảo đảm sức khỏe được tốt.

Trong các xét nghiệm về chức năng gan, người ta nhận thấy có sự gia tăng men GGT đối với những người hút thuốc vì nguyên nhân chưa rõ. Nhưng cũng đủ cơ sở để khẳng định mức ảnh hưởng và nguy hại của việc hút thuốc đối với chức năng gan.

Một khi đã bị viêm gan do rượu thì chứng tỏ tình trạng của các tế bào gan đang ở mức báo động, nếu còn gia tăng thêm gánh nặng hay gia tăng thêm những tác nhân khác gây hại thì mức độ tổn thương gan sẽ ngày càng nặng nề khiến cho việc tiến triển những biến chứng xấu của bệnh diễn ra nhanh hơn và thời gian xảy ra các tiêu cực như: xơ gan hoặc ung thư gan sẽ nhanh hơn.

Các bác sĩ sẽ dựa vào từng trường hợp của bệnh nhân mà có phương pháp điều trị khác nhau nhưng người bị viêm gan do rượu cần tuyệt đối không được sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn và đặc biệt là không hút thuốc lá. Người bệnh cần chú ý kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống đảm bảo khoa học và đủ dinh dưỡng thì việc gan được phục hồi hoàn toàn có thể.

Nghiện rượu và thuốc lá là tự sát. Biết vậy nhưng có rất nhiều người vẫn phớt lờ các cảnh báo của bác sĩ khi chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra. Và tình trạng lượng người sử dụng thuốc lá và bia rượu ngày càng tăng ở nước ta, đến mức báo động về một một tương lai Việt Nam sẽ được xếp vào trong những nước có số lượng người chết vì bệnh ung thư do bia rượu và thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)