hotline-header


Tại sao cần chữa bệnh viêm gan C sớm?

17-01-2017

Hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan C. Cho nên viêm gan C sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn nếu như chúng ta không nhanh chóng phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ diễn tiến tới những biến chứng mà có thể đe dọa tính mạng bản thân. Vậy viêm gan C có chữa được không và nó nguuy hiểm ra sao cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để có câu trả thời thích đáng cho bạn đọc.

VIÊM C NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

biến chứng viêm gan C

Viêm gan C nếu không được điều trị sớm dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan

Viêm gan C là căn bệnh do virus viêm gan C gây ra ( HCV) , đây là  căn bệnh khá phổ biến hiện nay trong cộng đồng. Cũng giống như viêm gan C, thì viêm gan C lây nhiễm chính thông qua 3 con đường đó là : máu, từ mẹ sang con và qua đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khả năng lây truyền của viêm gan C thì nguy hiểm hơn viêm gan B rất nhiều. Vì đa số những người bị mắc viêm gan C đều sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Người bệnh viêm gan C gần như không thể đào thải virius gây bệnh vì vậy người bệnh sẽ dần chuyển sang giai đoạn mãn tính, chỉ có khoảng 15 % người bệnh có thể chữa khỏi trong giai đoạn cấp tính. Việc chữa trị viêm gan C chủ yếu là nhờ sử dụng thuốc và kết hợp với lối sinh hoạt , chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.

Viêm gan C mãn tính nếu không được phát hiện và điều trị viêm gan C sớm thì chỉ trong khoảng 10-30 năm, virus sẽ sinh sôi phát triển tấn công khiến gan bị tổn thương, suy giảm chức năng và nhanh chóng dẫn tới bệnh xơ gan, thậm chí  bệnh có thể tiến triển tới ung thư gan. Đây chính là nguyên nhân chính vì sao chúng ta cần phải chữa trị viêm gan C càng sớm càng tốt.

TẠI SAO CẦN CHỮA BỆNH VIÊM GAN C SỚM?

Các chuyên gia ở Đại học Montreal, Canada đã nghiên cứu và công bố kết quả cho biết, đối với người bệnh viêm gan C, việc chữa bệnh càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao, nhất là ngay sau khi bị nhiễm virus, lúc này hệ thống miễn dịch của cơ thể còn khỏe.

Để có kết luận này, các chuyên gia đã kiểm chứng hai nhóm sử dụng thuốc, một nhóm ở thể nặng và nhóm mới mắc bệnh, hay nói cách khác là vừa bị phơi nhiễm virut Hepatitis C virus (HCV) . Kết quả cho thấy nhóm vừa mới mắc bệnh nếu được chữa trị ngay thì sự hưởng ứng miễn dịch đa năng sẽ được nhận biết rất rõ bằng quá trình sản xuất liên tục chất kháng virus, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại virus HCV hiệu quả hơn và cũng qua kiểm chứng này sẽ giúp cho con người sản xuất được những loại thuốc, phương pháp chữa bệnh viêm gan C mới.

Hiện nay có 2 loại thuốc Interferon và Ribavirin đang được sử dụng trong chữa bệnh viêm gan C.

thuốc chữa viêm gan C

Thuốc chữa viêm gan C giúp kháng virus, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại virus

Interferon

Interferon là protein có chức năng miễn dịch do cơ thể sản sinh ra. Nó sẽ giúp cơ thể tiêu diệt HCV. Với những người bị viêm gan C mãn tính, lúc này sức khỏe sẽ suy yếu nên không cơ thể thể tự sản xuất miễn dịch do đó buộc phải tiêm thuốc để tăng cường interferon.

Ribavirin

Là thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển, không cho virus sản sinh từ đó hệ miễn dịch có thể tiêu diệt hết virus gây bệnh. Thuốc thường sử dụng dưới dạng viên nang hoặc viên nén.

Sofosbuvir

Thuốc Sofosbuvir đã đánh dấu bước ngoặt trong quá trình nghiên cứu thuốc chữa bệnh viêm gan C. Thuốc Sofosbuvir đã được chứng minh có tác dụng chữa bệnh viêm gan C đạt hiệu quả cao, tỷ lệ người bệnh khỏi lên tới 93 – 99%, tỷ lệ tái phát thấp (chiếm khoảng 1%).

Ngoài việc phát hiện và chữa bệnh viêm gan C sớm thì người bệnh cũng cần thay đổi lối sống, chú ý tránh tiếp xúc với những tác hại đến gan có như vậy việc chữa trị có kết quả. Người bệnh cần giữ một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi, vận động, ăn uống hợp lí, luôn giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp tăng cường sức miễn dịch tiêu diệt virus gây bệnh. Cần chú ý bổ sung ăn uống đủ chất, không nên ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa các chất.

Tìm hiểu thêm:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)