hotline-header


Tầm soát ung thư gan sớm

16-11-2016

Phương pháp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chỉ phát hiện các tế bào ung thư khi đã xuất hiện các khối u, do vậy, nhu cầu tìm ra các chỉ số sinh hóa và miễn dịch (do tế bào ung thư tiết ra) giúp chúng ta tầm soát bệnh ung thư sớm, trước khi xuất hiện khối u để chẩn đoán sớm là vấn đề cần thiết đối với mỗi người. Điều này sẽ giúp người bệnh được điều trị sớm, theo dõi sự phát triển của khối u và nâng cao tỉ lệ sống sót cho người bệnh.

THỜI GIAN SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ GAN

bệnh ung thư gan

Nếu bệnh ung thư gan được phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu có khả năng sống tới 80%

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan mật cho biết, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan chủ yếu là viêm gan mãn tính do virus viêm gan C (HCV) và virus viêm gan B (HBV) dẫn đến xơ gan. Trên thực tế lâm sàng, chiếm khoảng 70-80% trường hợp bị ung thư gan phát triển trên nền xơ gan. Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây bệnh ung thư gan như: nghiện rượu hoặc độc tố aflatoxin bài tiết từ nấm Aspergillus flavus thường có trong các loại ngũ cốc.

Tỷ lệ sống chung khi mắc bệnh ung thư gan trong vòng khoảng 5 năm sau khi được chẩn đoán là khoảng 9%. Khi ung thư gan được phát hiện trong giai đoạn đầu, khoảng 19% người bệnh có khả năng sống từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên, đa số các trường hợp mắc ung thư gan ở nước đang phát triển hầu như được phát hiện ở giai đoạn muộn. Chỉ có khoảng 30% số người bệnh ung thư gan được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Xem thêm: Mắc ung thu gan sống được bao lâu?

Chiếm khoảng 26% trường hợp được chẩn đoán khi người bệnh đã vào giai đoạn thứ 2. Ở giai đoạn này, khi các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng, tuy nhiên, mới chỉ xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Tiên lượng sống cho người bệnh ung thư gan ở giai đoạn 2 là khoảng 6,5% người bệnh có khả năng sống trong 5 năm. Khoảng 22% trường hợp mắc ung thư gan được chẩn đoán đã vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm nhập tới các tạng. Lúc này tỷ lệ sống khoảng sau 5 năm ở các trường hợp này chỉ khoảng 3,5%.

Nếu người bệnh ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn đầu, phương pháp phẫu thuật triệt để hoặc ghép gan là phác đồ điều trị mang lại kết quả rất tốt, với khả năng sống lên đến 80%. Tuy nhiên, người bệnh ung thư gan thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn nên các phương pháp điều trị không đạt kết quả tốt và khả năng sống sau 5 năm rất thấp (khoảng dưới 10%).

CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA UNG THƯ GAN SỚM

Các bác sĩ cho biết thêm, bệnh ung thư gan tiến triển thầm lặng nên đa số bệnh nhân thường được phát hiện muộn, khi bệnh ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng gì. Vì vậy, với những người có yếu tố nguy cơ cao như mắc bệnh viêm gan B, C hay xơ gan hoặc người uống nhiều rượu,  trong gia đình từng có người đã từng mắc ung thư gan, nên thường xuyên kiểm tra để sớm phát hiện bệnh.

Hiện nay, việc phát hiện bệnh ung thư gan chủ yếu là dựa vào các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm. Đây là phương pháp đơn giản, ít tốn kém và không gây hại, phương pháp này có thể phát hiện khối u trên 1 cm. Siêu âm có vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm căn bệnh ung thư gan. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp các bác sĩ phát hiện một số bệnh lý đi kèm như xơ gan hoặc tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan sớm

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư khác như chụp cắt lớp điện toán (CT-scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp thấy khối u rõ hơn. Sau đó, người bệnh cần được làm thêm phương pháp sinh thiết để kiểm tra chắc chắn kết quả chẩn đoán ung thư gan.

Tuy nhiên, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chỉ phát hiện ung thư khi đã xuất hiện các khối u. Vì vậy, một phương pháp khác, dựa trên các chỉ dấu sinh học, miễn dịch (do tế bào ung thư tiết ra) cũng có thể giúp phát hiện bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm, trước khi phát hiện khối u.

Các chỉ dấu sinh học, miễn dịch để phát hiện ung thư gan bao gồm:

  • AFP (a-fetoprotein)
  • DCP hay PIVKA-II
  • AFP – L3

Việc xét nghiệm dựa trên 3 chỉ dấu này có thể tầm soát ung thư gan cho người bệnh. Nhất là những người có nguy cơ cao như người bệnh viêm gan B, viêm gan C). Phương pháp xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện rất sớm và điều trị tích cực cho người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan từ đó có thể làm giảm đáng kể các biến chứng và nguy cơ tử vong ở những đối tượng này.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)