hotline-header


Thời gian tồn tại của virus viêm gan C

07-11-2016

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus Hepatitis C (HCV) gây nên, đây là một bệnh diễn ra trong lặng lẽ nhưng những hậu quả của bệnh để lại vô cùng nghiêm trọng. Tuy là thế nhưng hiện nay, bệnh viêm gan C lại rất ít được quan tâm để ý. Tỉ lệ nhiễm virus viêm gan C ở người trưởng thành từ 4-7%. Ở những người mắc bệnh xơ gan và ung thư gan thì đây chính nguyên nhân hàng đầu là do viêm gan C gây ra. 

Theo như chia sẻ của bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Trên thế giới có 180 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Và riêng tại Việt Nam thì tỉ lệ người nhiễm viêm gan C chiếm khoảng 4-5 triệu người. Khả năng nhiễm bệnh này trong cộng đồng đều thông qua con đường chủ yếu là dịch tiết và máu.

Tìm hiểu thêm:

 Bệnh viêm gan C lây qua đường nào?

THỜI GIAN TỒN TẠI CỦA VIRUS VIÊM GAN C TRONG CƠ THỂ

virus viêm gan c

Virus viêm gan C có thể tồn tại và âm thầm phát triển trong vòng 20 năm

Do hiện nay chúng ta vẫn chưa nghiên cứu thành công vắc xin phòng ngừa virus viêm gan C nên việc phòng tránh bệnh viêm gan C vẫn còn gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ số người nhiễm virus viêm gan C vẫn còn cao.

Theo như thống kê từ bộ y tế thì sau khi virus HCV xâm nhập vào trong cơ thể thì có tới 80 – 85% người nhiễm virus viêm gan C sẽ chuyển thành viêm gan mãn và chiếm khoảng 20 – 30% người bệnh viêm gan mãn tính có thể phát triển thành xơ gan, và trong đó có khoảng 30% người bệnh xơ gan do virus viêm gan C gây ra có khả năng tiến triển thành bệnh ung thư gan.

Những vấn đề này có liên quan tới đặc tính của bệnh viêm gan C. Bệnh viêm gan C thường có xu hướng là phát triển chậm và diễn ra trong thầm lặng,  rất ít xảy ra trường hợp viêm gan C cấp tính. Hầu hết sau khi nhiễm virus viêm gan C, đa số người bệnh không cảm nhận được những triệu chứng cụ thể rõ ràng vì thế bệnh dễ dàng phát triển tới giai đoạn nặng hơn.

Nhưng đây mới là điều đáng sợ ở căn bệnh này. Thời gian ủ tồn tại của virus viêm gan C trong cơ thể có thể kéo dài đến 20 năm, đến khi gan bị suy giảm chức năng rõ rệt thì lúc này người bệnh mới thể hiện các triệu chứng rõ rệt ra bên ngoài, nhưng lúc này bệnh có thể đã phát triển thành xơ gan và thậm chí còn nguy hiểm hơn thế.

Những thương tổn ở gan mà người bệnh viêm gan C phải chịu đựng đó là khi virus HCV xâm nhập và sinh sôi trong cơ thể khiến cho hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus viêm gan C bị nhầm lẫn đã tấn công luôn vào cả tế bào gan. Ngoài lý do đó thì cùng lúc này virus viêm gan C cũng trực tiếp khiến cho tế bào gan bị tổn thương. Lúc này chức năng gan sẽ bị kiệt sức và yếu dần đi, không thể đảm bảo nhiệm vụ vốn có của nó.

VẬY CẦN LÀM GÌ KHI MẮC VIÊM GAN C

viêm gan c có thể điều trị khỏi

Viêm gan C có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Tuy hầu hết triệu chứng bệnh viêm gan C không có biểu cụ thể ở giai đoạn đầu nhưng ở một số người nếu cảm thấy sức khỏe gặp một số dấu hiệu như: mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn, cảm giác chán ăn, một số người xuất hiện tình trạng vàng da hoặc vàng mắt, nước tiểu vàng hoặc người hay ngứa ngáy, nổi mụn, thậm chí là đau tức vùng hạ sườn phải…  thì cần chú ý và thăm khám sức khỏe lập tức tại các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín.

Các bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng lâm sàng từ đó chỉ định làm các loại xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên biệt. Một số loại xét nghiệm cơ bản là xét nghiệm máu với test nhanh định lượng sắc tố mật trong máu (bilirubin), virus viêm gan C và men gan (SGPT và SGOT) hoặc có thể siêu âm gan để xem gan có bị viêm hay không. Những xét nghiệm đặc hiệu là định lượng acid nhân của virus viêm gan C (ARN) trong máu người nghi ngờ nhiễm virus viêm gan C và có thể thực hiện xét nghiệm sinh thiết gan nếu cần.

Do đó, trước tình trạng nguy hiểm của bệnh viêm gan C hiện nay, các bác sĩ đều khuyến cáo tất cả mọi người rằng, không có cách nào để chẩn đoán và phát hiện bệnh viêm gan C sớm bằng cách đi xét nghiệm máu cho nên mỗi người chúng ta cần có ý thức bảo vệ bản thân bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, trung bình từ 3-6 tháng/ lần. Nếu viêm gan C được sớm phát hiện và điều trị đúng cách thì bệnh hoàn toàn không nguy hiểm và khả năng chữa khỏi bệnh cao.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)