hotline-header


Thực đơn hỗ trợ người bệnh xơ gan ăn tốt hơn

21-11-2016

Xơ gan là giai đoạn cuối của một quá trình bệnh lý mãn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng có thể đe dọa mạng sống của người bệnh. Một chế độ ăn uống hợp lý giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, giúp người bệnh cải thiện được các triệu chứng và phòng ngừa được các biến chứng, đồng thời không làm tăng gánh nặng cho gan.

Ở người bệnh xơ gan, trong giai đoạn đầu bệnh thường không có dấu hiệu gì rõ ràng, người bệnh chỉ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, một số người cảm thấy khó tiêu, chán ăn, buồn nôn và sợ những thức ăn có nhiều dầu mỡ. Đến khi bệnh phát triển nặng hơn người bệnh có thể thấy đau tức vùng hạ sườn phải và vàng da, vàng mắt. Vậy bệnh xơ gan nên ăn gì? 

>> Xem thêm: Cá biển không tốt cho người bệnh xơ gan

Đau tức vùng gan bên phải là triệu chứng bệnh xơ gan

Đau tức vùng gan bên phải là triệu chứng bệnh xơ gan

Người bệnh xơ gan nên tránh các đồ uống có chất kích kích khó dung nạp như cà phê, rượu, bia.

Khi bệnh đã nặng, chức năng gan sẽ suy giảm nghiêm trọng. Người bệnh sẽ thấy bụng ngày càng to ra do ứ nước, đó là hiện tượng cổ trướng hay báng bụng. Người bệnh xơ gan có thể bị nguy hiểm đến tính mạng khi xảy ra các biến chứng của bệnh xảy ra như giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

THỰC ĐƠN HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH XƠ GAN ĂN TỐT HƠN

Người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường. Trung bình một người lớn cần mỗi ngày khoảng 1g protein cho mỗi kg cân nặng, nghĩa là một người nặng 50kg cần khoảng 50g protein.

Những thức ăn có nhiều chất đạm là thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt (chứa 20% protein), cá (20%), ngũ cốc (10%), sữa (3%), trứng (13%). Khi người bệnh xơ gan bị lơ mơ hoặc hôn mê, cần phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn vì lúc này nếu người bệnh vẫn bổ sung chất đạm cho người bệnh thì sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng cho người bệnh.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người xơ gan mất bù

thực đơn tốt cho người xơ gan

Ngoài ra cần cân đối giữa các thành phần như chất đạm, chất đường, rau và các loại trái cây, nên ăn nhiều rau xanh và một số thực phẩm giàu kali như đu đủ, rau ngót, chuối tiêu, rau lang…

Người bệnh xơ gan bị báng bụng cần phải hạn chế ăn muối, nước mắm và những loại thực phẩm mặn.

Hạn chế mỡ động vật và thay mỡ động vật bằng các loại dầu và bơ thực vật như dầu o liu, dầu đậu nành. Và tránh các loại thức ăn và các cách chế biến làm cho người bệnh xơ gan khó dung nạp như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng hoặc tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng, bắp cải, rượu, bia, cà phê, trà đặc…

Tuyệt đối không được sử dụng rượu bia hoặc những chất kích thích vì nếu chất cồn trong rượu sẽ làm cho biến chứng như giãn tĩnh mạch thực quản xảy ra, gây nguy hiểm cho người bệnh khi xảy ra hiện tượng xuất huyết thực quản.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)