hotline-header


Tỉ lệ viêm gan do rượu ngày một gia tăng

02-11-2016

Gan là bộ phận duy nhất trong cơ thể có chức năng lọc và đào thải các chất độc trong thức ăn và thức uống ra khỏi cơ thể. Nhưng khi chúng ta uống rượu, thì nồng độ rượu trong máu sẽ nhanh chóng tăng cao tới mức tối đa, ép gan phải làm việc quá sức dễ dẫn tới bệnh viêm gan do rượu. 

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH VIÊM GAN DO RƯỢU

tỉ lệ viêm gan do rượu ngày càng tăng

Tỉ lệ mắc viêm gan do rượu ngày một gia tăng

Gan là cơ quan giúp cơ thể đào thải độc tố có trong thức ăn hấp thụ vào cơ thể qua đường tiêu hóa.  Quá trình đào thải thường diễn ra lâu, đối với một người bình thường thì hoạt động của gan luôn được đảm bảo ở mức độ vừa đủ loại thải hết độc tố. Nhưng đối với những người sử dụng rượu bia, gan luôn phải làm việc quá sức, dù vậy nhưng độc tố- chất có trong rượu vẫn có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh viêm gan do rượu. Khi lượng men xâm nhập vào cơ thể quá nhiều, chúng sẽ khiến con người mất dần kiểm soát dẫn dễn tình trạng xay xỉn như ta thường thấy. Không chỉ vậy, lượng men dư thừa này còn làm cho các tế bào gan bị hủy hoại, dần tế bào gan sẽ bị thay thế bằng tế bào xơ gan gây ra bệnh xơ nguy hại cho sức khỏe. Nếu không được điều trị sớm thì người bệnh còn có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này là rất lớn.

GIA TĂNG TỈ LỆ VIÊM GAN DO RƯỢU

Hiện vẫn có khoảng 90% đàn ông Việt Nam sử dụng bia rượu. Theo một số thống kê thì tỷ lệ sử dụng và nghiện rượu ở Việt Nam là: Thành phố (chiếm từ 7- 11% lạm dụng, và có khoảng 5% nghiện rượu); khu vuwcj vùng núi (chiếm từ 7- 17% sử dụng và gồm 3% nghiện rượu); tại khu vực nông thôn (có khoảng 1,2% lạm dụng và có tới 1% nghiện rượu). Đa phần tỉ lệ nghiện rượu là nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 30. Với số liệu này, những người bị tổn thương gan do rượu, bia chiếm tỷ lệ không hề  nhỏ và sẽ là gánh nặng cho xã hội, bởi vì ngoài ngộ độc rượu và cai rượu còn phải điều trị và phục hồi những thương tổn mà rượu gây ra.

>> Xem thêm: Các bệnh lý về gan do rượu gây ra

Việt Nam tuy là nước chưa giàu so với rất nhiều nước, nhưng lại là nước đứng đầu về thành tích sử dụng bia rượu. Đây chính là một vấn đề đáng phải khiến nhiều người suy nghĩ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA VIÊM GAN DO RƯỢU

làm gì để phòng ngừa viêm gan do rượu

Dừng uống bia rượu là cách phòng ngừa viêm gan do rượu tốt nhất

Muốn phòng ngừa bệnh viêm gan do rượu thì kiêng rượu là biện pháp duy nhất. Đối với những người đang sử dụng rượu như một thói quen, nếu không thể cai rượu ngay thì nên cai rượu dần dần, mỗi ngày uống ít lại, hạ từ rượu có nồng độ cao xuống rượu có nồng độ thấp và cuối cùng là không uống.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để hệ tuần hoàn được lưu thông, tăng cường sức khỏe chống chọi lại bệnh tật. Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách giúp tăng cường chức năng gan, giúp bảo vệ gan và gan khỏe mạnh hơn. Thêm nữa là cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng nhiều rau xanh, hạn chế ăn những thực phẩm quá nhiều dầu mỡ,…

Tuy nhiên cách ngừa bệnh viêm gan do rượu tốt nhất đó là không sử dụng rượu bia, đây là cách ngừa bệnh từ nguồn gốc gây bệnh, hiệu quả nhất.

Để đảm bảo sức khỏe, các bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm những thương tổn ở gan khi còn trong giai đoạn đầu, như vậy việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với người đã có bệnh gan, các tài liệu y học đã khuyến cáo tuyệt đối không uống rượu bia vì chất này sẽ làm cho tình trạng viêm gan nặng thêm. Các chất cồn có trong gan cần được gan chuyển hóa đào thải, tuy nhiên gan đang bị tổn thương thì chức năng gan sẽ không khoàn thiện, các chất độc sẽ tích tụ tại gan làm bệnh gan càng nghiêm trọng. Lúc này bệnh viêm gan do rượu có biến chứng rất nhanh thành sơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Nếu là người hoàn toàn bình thường khỏe mạnh và có thói quen sử dụng rượu, thì cần cố gắng giảm uống rượu mạnh và chuyển sang thưởng thức rượu vang và bia mỗi ngày với số lượng vừa phải.

Lối sống cho người bị bệnh viêm gan do rượu: Cần tuyệt đối nói không với rượu bia, thức uống có cồn, các chất kích thích,…

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng:  Cung cấp đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng một cách hợp lý, ăn uống thanh đạm nhưng không quá thiếu chất và tăng cường bảo vệ, hồi phục gan.

Kết hợp vui chơi giải trí, hoạt động và nghỉ ngơi phù hợp. Kiên trì tập thể dục thể thao hàng ngày nhưng chú ý tập vừa sức, không để cơ thể quá mệt mỏi.

Nếu các bạn thực hiện được các điều trên, kết hợp với việc điều trị bệnh đúng cách thì bệnh viêm gan sẽ dần được cải thiện. Ngoài ra, đối với những người khỏe mạnh bình thường sẽ có được sức khỏe tốt nhất và sẽ không bị căn bệnh viêm gan do rượu gõ cửa.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)