hotline-header


Tìm hiểu về xơ gan giai đoạn đầu

11-11-2016

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh xơ gan thường không có triệu chứng cụ thể, bệnh chỉ được chẩn đoán dựa trên các xét nghiệm máu hoặc những chẩn đoán hình ảnh khác. Nhiều người bệnh xơ gan có thể bị mệt mỏi, cảm thấy bất lực, tinh thần khó tập trung nhưng họ rất thường bỏ qua và không điều trị.

THẾ NÀO LÀ XƠ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU.

biến chứng nguy hiểm của xơ gan

Xơ gan khiến gan bị suy yếu và mất dần chức năng của gan

Xơ gan là một loại tổn thương gan do một hay nhiều nguyên nhân gây ra, nó để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như người bệnh không được phát hiện và được điều trị kịp thời. Xơ gan thường được chia thành từng giai đoạn và trong đó xơ gan giai đoạn đầu hay còn được gọi là xơ gan còn bù, lúc này gan vẫn còn khả năng thực hiện được chức năng của nó và các triệu chứng của bệnh lúc này cũng chưa thực sự rõ rệt, kết quả kiểm tra chức năng gan bình thường, nhưng trong các mô gan đã có những chuyển biến bệnh lý rõ ràng. Nếu người bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ phát triển thành xơ gan giai đoạn cuối hoặc thậm chí là bệnh ung thư gan.

Xem thêm: Điều trị xơ gan bằng thảo dược

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU

Tuy bệnh khi ở giai đoạn đầu các triệu chứng thường khá mờ nhạt, nhưng ở một số người bệnh vẫn xuất hiện các triệu chứng cơ bản như:

 • Cơ thể người bệnh bị suy nhược, mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ
 • Cảm giác đầy bụng, khó chịu dẫn tới chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sụt cân.
 • Đôi lúc có cảm giác đau tức hạ sườn phải và tình trạng này có thể tăng mức độ theo thời gian
 • Màu nước tiểu vàng sẫm hơn bình thường
 • Ở một số người có thể thấy được các mao mạch hình sao ở tay, chân, lưng…

Xơ gan giai đoạn đầu thường phát triển trong một thời gian dài, có thể trong nhiều năm, tuy nhiên nếu bệnh gặp điều kiện thuận lợi như người bệnh vẫn uống rượu hay hút thuốc lá,.....thì bệnh sẽ nhanh chóng phát triển. Do đó, điều trị bệnh lúc này là việc làm vô cùng cần thiết để ngăn ngừa bệnh phát triển theo chiều hướng xấu hơn.

XƠ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?

dinh dưỡng cho người xơ gan

Người bệnh xơ gan cần bổ sung nhiều vitamin và chất xơ trong dinh dưỡng

Anh Ngọc Hà (40 tuổi tại Hà Nội) có chia sẻ rằng: Từ khi còn trong thời gian làm bộ đội ở các bản khu vùng núi. Thói quen uống rượu từ hồi còn làm việc ở các vùng bản cho tới bây giờ khi xây dựng gia đình và trở về Hà Nội sống cho đến nay thì ngày nào mỗi bữa cơm anh cũng làm vài cốc. Chỉ tới khi dạo này anh cảm thấy đau bụng thường xuyên, ăn ít đi vì cảm thấy không ngon miệng, đi tiểu thì màu vàng khè. anh mới vội vàng đi kiểm tra sức khỏe thì được bác sĩ chẩn đoán anh đã mắc xơ gan ở giai đoạn đầu. Hiện giờ anh đang lo lắng và không biết cách điều trị bệnh xơ gan giai đoạn đầu ra sao?

Trước đây, xơ gan vốn là bệnh rất khó chữa, nhưng với nền y học hiện đại ngày nay thì việc điều trị xơ gan đã có những bước đột phá vô cùng lớn, nhất với những người bệnh xơ gan giai đoạn đầu, trong việc điều trị  bệnh xơ gan nếu như kết hợp được đông y và tây y thì bệnh sẽ có thể đạt được hiệu quả điều trị đáng kinh ngạc.

Tìm hiểu Xơ gan giai đoạn đầu chủ yếu được điều trị xuất phát từ nguyên nhân gây ra bệnh như: uống nhiều rượu trong thời gian dài hay hậu quả của các bệnh gan mãn tính hoặc mắc một số bệnh như tiểu đường và gan nhiễm mỡ.  Nhưng có đạt kết quả điều trị hay không còn phụ thuộc vào ý thức người bệnh có hiểu đúng về tình trạng của mình và áp dụng một số cách để hỗ trợ điều trị hiệu quả hay không.

Ở trường hợp của anh Hà thì việc cần làm đầu tiên trong việc điều trị bệnh đó là tuyệt đối cai rượu, vì đó chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh xơ gan, và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, ngoài ra anh có thể kết hợp với một số cách đơn giản để hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả cao như:

 • Chú ý vận động tích cực, phù hợp với sức khỏe để thúc đẩy mô chức năng gan sớm phục hồi, cải thiện tình trạng xơ gan
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể tăng đề kháng, có thẻ bảo vệ sức khỏe và nhất là bảo vệ gan
 • Nên bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất: protein, chất đạm, vitamin, chất xơ và khoáng chất quan trọng…
 • Hạn chế muối trong khi ăn và nên hạn chế sử dụng các chất béo, mỡ động vật và thực phẩm nhiều chất bảo quản
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, bia rượu hay các chất cồn và gây kích thích khác
 • Sử dụng thuốc đúng theo điều trị của bác sĩ hướng dẫn
 • Tăng cường uống nước để tăng khả năng giải độc và giúp gan được thanh lọc
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi đúng tình trạng bệnh

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)