hotline-header


Trẻ bị vàng da sau khi sinh là dấu hiệu của bệnh gì?

18-10-2016

Trẻ sơ sinh bị vàng da có 2 dạng đó là: sinh lý và bệnh lý. Vàng da sinh lý là một tình trạng rất phổ biến đối với trẻ sơ sinh, hầu hết trẻ đều bị và thường biến mất sau một thời gian ngắn. Các triệu chứng của vàng da sinh lý sau khi sinh thường xuất hiện từ 2 đến 3 ngày và có thể tự biến mất nếu trẻ được mẹ thực hiện việc chăm đúng đắn. Còn vàng da bệnh lý rất nguy hiểm do trẻ có thể bị co giật, hôn mê, do đó các bậc cha mẹ cần biết cách phát hiện vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh.

NGUYÊN NHÂN GÂY VÀNG DA CỦA TRẺ SAU KHI SINH

trẻ bị vàng da là dấu hiệu của bệnh gì

Trẻ bị vàng da sau sinh

Nguyên nhân này xảy ra do sự tích tụ của bilirubin, đây là chất có màu vàng được sản sinh khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ.

Điều này xảy ra hầu hết ở trẻ sơ sinh vì các bé có lượng tế bào máu đỏ cao, và những tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Nhưng khi gan của bé lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết  lượng bilirubin khỏi máu.

Thông thường thì khi bé được 2 tuần tuổi, gan sẽ phát triển đầy đủ hơn và đủ khả năng xử lý bilirubin, nên tình trạng vàng da sẽ tự khỏi mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

Tuy nhiên ở một số ít trường hợp, vàng da sau khi sinh ở trẻ lại là biểu hiện của một căn bệnh tiềm tàng nào đó, và lúc này, các dấu hiệu vàng da sẽ xuất hiện sớm, trong vòng 24 giờ sau sinh.

Xem thêm: Nguyên nhân vàng da là do đâu. Cùng xem ngay nhé !

CÁCH NHẬN BIẾT TRẺ BỊ VÀNG DA SAU KHI SINH

Trẻ bị vàng da sau khi sinh có hai loại đó là: vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Thế nào là vàng da sinh lý ở trẻ?

Ở những trẻ sinh đủ tháng, vàng da bình thường được coi là sinh lý khi dấu hiệu vàng da xuất hiện sau 24 giờ tuổi. Và sẽ khỏi trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và khoảng 2 tuần đối với trẻ sinh non. Mức độ vàng da lúc này thường nhẹ, chỉ xuất hiện vàng da ở vùng mặt, cổ hay ngực và vùng bụng phía trên rốn.

Đây là triệu chứng vàng da đơn thuần, không kết hợp các dấu hiệu bất thường khác như thiếu máu, bỏ bú, lừ đừ, gan lách to,…. Nồng độ bilirubin/máu không vượt quá 12 mg% ở những trẻ sinh đủ tháng và không quá 14 mg% ở trẻ sinh non. Tốc độ tăng lượng bilirubin/máu không vượt quá 5 mg% trong vòng 24 giờ.

Thế nào là vàng da bệnh lý ở trẻ?

Được gọi là vàng da bệnh lý khi trẻ xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

  • Tình trạng vàng da đậm xuất hiện sớm.
  • Vàng da không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ sinh non.
  • Mức độ vàng da lan toàn thân và cả mắt.
  • Dấu hiệu vàng da kết hợp các triệu chứng bất thường khác như trẻ bỏ bú, lừ đừ và có thể co giật....
  • Lúc này chỉ số xét nghiệm bilirubin trong máu tăng hơn bình thường.

Khi trẻ có các dấu hiệu vàng da bệnh lý như nói trên, cần phải đưa trẻ đi  khám ngay để được bác sĩ chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán và trẻ được điều trị càng sớm càng tốt.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN TRẺ BỊ VÀNG DA BỆNH LÝ

Trẻ bị vàng da cần được điều trị sớm

Trẻ bị vàng da cần được điều trị sớm

Chị Phùng T.Q vừa sinh con được 2 ngày tuổi. Khi nhìn kỹ bé chị thấy có nhiều nốt sần sùi trên mặt và da có hiện tượng màu hơi ngả vàng. Chị cũng nghe nói nếu bị vàng da nặng thì em bé có khả năng bị tổn thương não không phục hồi…

Tuy nhiên, bố mẹ chị lại khẳng định, em bé nào sinh ra cũng sẽ bị vàng da như vậy, chỉ vài ngày là khỏi. Giờ chị đang băn khoăn và lo lắng không biết làm thế nào để phát hiện vàng da bệnh lý ở trẻ để chị có thể kịp thời đưa bé đi khám?

Hầu hết trẻ bị vàng da sau khi là hiện tượng phổ biến ở trẻ sau khi sinh khoảng 2-3 ngày và mức độ tăng dần từ ngày thứ 7 tới ngày thứ 10 là trẻ có thể tự khỏi

Nhưng với vàng da bệnh lý, khi bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, gan không có khả năng đào thải kịp, chất bilirubin có nguy cơ thấm vào não gây tổn thương não khiến trẻ không hồi phục được. Vì thế, nếu trẻ có dấu hiệu vàng da bệnh lý phải điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ tổn thương não.

Để phân biệt được vàng da sinh lý và bệnh lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng và ranh giới giữa bệnh lý và sinh lý rất mong manh. Chính vì vậy, cha mẹ cần quan sát kỹ trẻ với các biểu hiện sau:

Đa phần trẻ sơ sinh sau khoảng 2 – 3 ngày là bị vàng da sinh lý, còn nếu trẻ bị vàng da trong 1- 2 ngày sau sinh thì chiếm khoảng 80 – 90% là vàng da bệnh lý. Còn ở trẻ sơ sinh sau ngày thứ 3 mới bị vàng da thì sẽ ít gặp nguy hiểm hơn nhưng vẫn phải luôn chú ý quan sát. Đặc biệt cha mẹ phải quan tâm đến những trẻ sinh non bị vàng da vì não của những trẻ này chưa được hoàn thiện nên dù lượng bilirubin ở mức thấp hơn ngưỡng cho phép thì trẻ cần phải điều trị bằng phương pháp chiếu đèn.

Trẻ sẽ bị vàng da toàn thân tuy nhiên khi quan sát bằng mắt thường thì vàng da xuất hiện ở phần đầu nhiều nhất. Nếu vàng da chỉ ở trên đầu, thì là ở mức độ nhẹ. Nhưng nếu thấy vàng da xuất hiện ở bụng, rồi xuống tới chân thì lúc này mức độ bệnh đã rất nặng, bố mẹ cần phải đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám, xác định và điều trị sớm. Tóm lại, khi thấy da vàng xuất hiện rõ ràng đến phần ngực và bụng thì cần đưa bé tới viện ngay.

Để giúp bố mẹ có thể phát hiện vàng da sớm, nên cho trẻ nằm ở phòng có đủ ánh sáng tự nhiên và thường xuyên bế trẻ ra chỗ sáng để kiểm tra da toàn thân. Cũng có thể kiểm tra mức độ vàng da khi tắm cho trẻ, nhưng bố mẹ cần lưu ý nên kiểm tra trước khi cho bé xuống nước. Cần chú ý với trẻ sơ sinh, do da trẻ mới sinh thường đỏ hồng hoặc đen khó nhận biết nên có thể dùng mẹo kiểm tra bằng cách lấy một ngón tay đè xuống vùng da của bé để làm giãn các mạch máu. Sau khi bỏ tay lên, nếu vùng da đó trắng thì không sao, còn nếu thấy da hơi có màu vàng thì cần theo dõi….

Nếu trẻ chỉ bị vàng da ở phần đầu, nhưng là trẻ sinh non, lại xuất hiện các triệu chứng bú khó khăn, bú kém, nôn trớ, hay quấy, khóc, ngủ li bì hay có bất cứ những triệu chứng nghi ngờ khác thì cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức. Nếu bệnh ở tình trạng nặng hơn trẻ có thể bị co giật, ngủ li bì, hôn mê, bỏ bú nhưng thường rất ít. Đây là những dấu hiệu sớm cho biết vàng da có thể ảnh hưởng tới não.

Các bà mẹ luôn cần ghi nhớ, vàng da sinh lý và bệnh lý luôn ở ranh giới rất mong mạnh. Hơn nữa, có những bé dù không có dấu hiệu của vàng da hay không nôn, vẫn chơi bình thường nhưng chất Bilirubin đã thấm vào não. Vì thế, điều kiện tốt nhất để kiểm tra chính xác cho con tới viện khám để được lấy máu kiểm tra. Nếu chất bilirubin đến ngưỡng quy định thì bé sẽ được chiếu đèn điều trị. Trẻ được điều trị đúng cách, trẻ sẽ hết vàng da và không để lại bất kì di chứng gì cho sức khoẻ của trẻ sau này.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)