hotline-header


Có nên tiêm phòng viêm gan A cho trẻ

22-11-2018

Bệnh virus viêm gan A là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở gan. Bệnh có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng, xuất hiện từ vài tuần đến vài tháng. Không giống như viêm gan B, hầu hết trẻ sinh ra đều được khuyến cáo nên được tiêm phòng trong 24 giờ sau sinh nhưng tiêm phòng viêm gan A lại ít được nhiều người quan tâm tới. Vậy có trẻ có nên tiêm phòng viêm gan A hay không?

TRẺ EM CÓ NÊN TIÊM PHÒNG VIÊM GAN A KHÔNG?

Tiêm phòng vacxin viêm gan A cho trẻ

Tiêm phòng vacxin viêm gan A cho trẻ

Bệnh viêm gan A có tính chất dễ lây nhiễm hơn các căn bệnh khác rất nhiều nên tiêm phòng vacxin phòng ngừa bệnh cho trẻ là điều rất cần thiết. Các bé có thể dễ dàng mắc bệnh nếu không may ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, hay những thói quen đút tay vào miệng, cắn móng tay cũng là lý do gây bệnh. Viêm gan A nguy hiểm không bởi bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường nước bọt và phân người.

Bệnh viêm gan A hoàn toàn sẽ không nguy hiểm nếu được phát hiện và có những phương pháp điều trị sớm, tuy nhiên bệnh cũng sẽ gây những tổn thương nhất định nếu để bệnh diễn ra quá nặng. Với những trẻ dưới 6 tuổi được xem là đối tượng khó phát hiện mắc viêm gan A nhất. Bố mẹ các bé thường rất khó phát hiện được những biểu hiện của bệnh mà phải đưa trẻ đi xét nghiệm máu. Ở những người khỏe mạnh chữa trị viêm gan A khá đơn giản nhưng nếu bệnh biến chứng nặng bắt buộc phải nhập viện điều trị. Trường hợp phải vào viện điều trị chiếm 1/20 tổng số ca mắc bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan A tốt nhất hiện nay là tiêm phòng vắc_xin. Vắc-xin viêm gan A nằm trong nhóm 12 loại văcxin cần thiết nên tiêm cho trẻ. Thời điểm tiêm phòng tốt nhất là khi trẻ là từ một đến hai tuổi nhưng trên tuổi này và cả người đã trưởng thành vẫn tiêm được.

Xem thêm: Bệnh viêm gan A ảnh hưởng tới sức khỏe con người như thế nào?

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN TIÊM PHÒNG VACXIN VIÊM GAN A

  • Những trẻ có phản ứng dị ứng nặng với mũi tiêm vắc_xin viêm gan virus A lần đầu.
  • Những trẻ có không hợp hay dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Tất cả các vắc-xin viêm gan A có một vài loại chứa nhôm và chứa thành phần 2-phenoxylethanol. Do vậy, cần phải thông báo cho bác sĩ biết đã từng bị dị ứng nặng với những chất nào.
  • Những người đang mắc một số bệnh ở mức độ trung bình hoặc nặng nên cần dừng ngay việc tiêm phòng.
  • Ở phụ nữ mang thai thì cần phải thông báo cho bác sĩ biết. Mặc dù hiện nay chưa xác định được tính an toàn của vắc xin viêm gan A cho những phụ nữ có thai nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy vắc xin gây hại cho thai nhi và thai phụ.
  • Vắc_xin tiêm phòng viêm gan A có thể gây ra những phản ứng sau tiêm. Hầu hết là những phản ứng nhẹ, những phản ứng nặng rất hiếm khi xảy ra.

trẻ em nên tiêm phòng viêm gan A

Khi trẻ bị sốt hoặc đang mắc các bệnh khác không nên tiêm phòng

Một số phản ứng nhẹ chủ yếu kéo dài từ 1-2 ngày với những triệu chứng sau:

  • Đau, sưng ở chỗ tiêm, chiếm tỉ lệ khoảng 1/6 ở trẻ em và ½ ở người lớn.
  • Đau đầu, chiếm tỉ lệ 1/6 ở người lớn và 1/25 ở trẻ em.
  • Chiếm tỉ lệ khoảng 1/12 ở trẻ em có biểu hiện chán ăn và chiếm tỉ lệ 1/14  ở người lớn có biểu hiện mệt mỏi.
  • Rất hiếm xảy ra dị ứng nặng sau khi tiêm nếu có thì thường xảy ra ở một vài người trong một vài phút đôi khi là một vài giờ sau khi tiêm.

Vì vậy sau khi tiêm cần theo dõi sát các phản ứng tại chỗ sau 30 phút. Khi thấy có những dấu hiệu bất thường như: có thay đổi về hành vi, sốt cao, phản ứng dị ứng nặng gồm khó thở, khàn giọng, khò khè, da tái xanh, mệt, nổi mề đay, chóng mặt, mạch nhanh... thì cần được cấp cứu để các bác sĩ sẽ xử trí kịp thời.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)