hotline-header


Những triệu chứng viêm gan b mãn tính cần chú ý

06-04-2018

Bệnh viêm gan B giai đoạn mãn tính có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, chính vì thế việc nhận biết triệu chứng viêm gan B mãn tính giúp chúng ta có thể phần nào biết được sự hoạt động và sức khỏe của lá gan và có biện pháp điều trị bệnh sớm nhằm khống chế và kiểm soát tốt diễn biến bệnh cũng như những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải. Vậy viêm gan B khi bước sang giai đoạn mãn tính thì bệnh có những biểu hiện gì?

triệu chứng viêm gan b mãn tính

VIÊM GAN B MÃN TÍNH LÀ GÌ?

Bệnh viêm gan B mãn tính là tình trạng người bệnh mắc viêm gan B sau 6 tháng nhưng cơ thể không đào thải được virus sau giai đoạn cấp tính. Khi thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng có thể thấy chỉ số HbsAg dương tính liên tiếp trong 6 tháng, bệnh do virus viêm gan B có tên tiếng anh là Hepatitis B viết tắt là HBV virus gây ra, bệnh gây ra hoại tử tế bào gan, có thể có hoặc không có kèm theo xơ hóa diễn ra trong 6 tháng.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh có diễn biến bệnh phức tạp hơn, gan bị tổn thương nhiều hơn do virus có thể đang sao chép mạnh. Bệnh có khả năng dẫn tới nguy cơ xơ gan, ung thư gan rất lớn.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Mặc dù là căn bệnh có biểu hiện bệnh âm thầm, triệu chứng bệnh viêm gan b rất khó nhận biết, tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn mãn tính nếu như để ý thì các bạn cũng có thể cảm nhận được triệu chứng bệnh thông qua những biểu hiện bên trong và bên ngoài cơ thể. Viêm gan B khi chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

  • Mệt mỏi

Mặc dù không phải bệnh nhân nào mắc bệnh viêm gan B mãn tính cũng xuất hiện triệu chứng này, tuy nhiên chỉ có điều là chúng ta không để ý hoặc là nhầm lẫn với những bệnh lý khác hoặc nhầm tưởng là do lao động quá sức dẫn tới mệt mỏi. Bệnh nhân viêm gan B mãn tính thường gặp phải tình trạng mệt mỏi đôi khi không rõ nguyên nhân, thường có những suy nghĩ mông lung, làm việc không tập trung, suy nhược, sức khỏe kém, lười vận động và luôn thấy kho chịu trong người.

Nhất là khi virus viêm gan B hoạt động mạnh thì người bệnh lại càng thấy triệu chứng này rõ hơn. Đôi khi mệt mỏi ở bệnh nhân viêm gan B cũng một phần là do sự tổng hợp các chất cho cơ thể mất cân đối nên dẫn tới việc thiếu chất, không đủ năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là triệu chứng viêm gan B mãn tính mà các bạn cần chú ý.

  • Rối loạn chức năng tiêu hóa

Gan và hệ tiêu hóa có mối quan hệ mật thiết với nhau, gan giúp chuyển hóa thức ăn tự hệ thống tiêu hóa, chính vì thế nếu như gan bị tổn thương do virus viêm gan B thì hệ tiêu hóa sẽ gặp phải những bất thường nhất định. Bệnh nhân viêm gan B thường có những biểu hiện như chán ăn, nôn hoặc buồn nôn, không muốn ăn uống, sợ những đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn chứa chất béo, thường bị khó chịu ở vùng bụng, có thể bị táo bón, tiêu chảy, những hiện tượng của rối loạn tiêu hóa.

những triệu chứng viêm gan b mãn tính

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính giai đoạn muộn còn có thể gây ra hiện tượng phân đen, nguyên nhân là do gan bị tổn thương làm cho khả năng chuyển hóa thức ăn, khả năng giải độc kém đi nhiều, chất độc tích tụ tại đường ruột, ở trong máu làm xuất hiện những biểu hiện bệnh như trên.

  • Sốt

Sốt cũng là một trong nhiều triệu chứng viêm gan B mãn tính mà các bạn cần chú ý, không giống như những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B giai đoạn cấp tính thì thường là người bệnh thường bị sốt nhẹ và thời gian sốt ngắn giống như triệu chứng cảm mạo. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì khác, triệu chứng bệnh thường kéo dài, có biểu hiện thất thường và hay sốt vào buổi chiều, đây chính là biểu hiện mà tế bào gan đang bị hoại tử, máu bị nhiễm độc.

  • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng

Đây là biểu hiện thường thấy ở những người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn mãn tính, đây cũng là một trong nhiều biểu hiện bệnh mà các bạn cần chú ý để biết được bệnh đang ở diễn biến xấu hơn, tuy nhiên, có nhiều người bị viêm gan B giai đoạn mãn tính nhưng không xuất hiện triệu chứng vàng da. Tình trạng vàng da ban đầu có thể là vàng da ở tay, vàng da toàn thân sau đó vàng sang cả mống mắt, nước tiểu vàng đậm như trà đặc. Có những bệnh nhân thì có tất cả biểu hiện vàng da, vàng mắt, tuy nhiên, có bệnh nhân thì chỉ có một triệu chứng nhất định.

  • Xuất huyết dưới da

Đâu là triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn nặng, người bệnh có thể thấy các nốt ban chấm máu ở dưới da, xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu cam. Vì khi viêm gan B thì khả năng đông máu giảm nên dễ dẫn tới xuyết huyết. Các triệu chứng bệnh kéo dài có thể từ 4-6 tuần sau đó biến mất và lặp lại, hoặc triệu chứng bệnh cũng có thể xuất hiện từ nhẹ đến nặng.

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Viêm gan B mãn tính làm cho tế bào gan bị tổn thương và hoại tử đi rất nhiều, hơn nữa ở giai đoạn này, khả năng dẫn tới biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe rất lớn, chính vì thế có nhiều bệnh nhân hỏi về việc người bệnh viêm gan B sống được bao lâu? Tuy nhiên, rất khó để có thể khẳng định được cụ thể thời gian sống của bệnh nhân viêm gan B mãn tính là bao lâu. Thời gian sống của người bệnh phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như tình trạng bệnh, tuổi tác.. của người bệnh.

Việc áp dụng điều trị bệnh cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bệnh nhân viêm gan B, nếu như người bệnh điều trị tốt, bệnh được ổn định lâu dài, có thể đào thải được virus, chức năng gan cũng như hệ thống miễn dịch của người bệnh ổn định thì bệnh nhân viêm gan B cũng có thể sống khỏe mạnh như người bình thường, tuổi thọ có thể đạt được 70-80 tuổi.

Còn nếu như bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B, chuyển sang xơ gan, cùng với việc người bệnh có thói quen sinh hoạt không đúng đắn, bệnh nhân sử dụng rượu bia, tuổi tác và sức khỏe kém đi thì thời gian sống của người bệnh không cao, có thể từ 2-5 năm kể từ thời gian phát hiện bệnh. Có những bệnh nhân viêm gan B kèm theo xơ gan thì thời gian sống có thể đạt được từ 10-15  năm.

triệu chứng viêm gan B mãn tính

Phương pháp điều trị quyết định thời gian sống của bệnh nhân viêm gan B

Còn nếu như không may hơn các bạn bị viêm gan B mãn tính kèm theo ung thư tế bào gan thì thời gian sống rất ngắn, có thể từ 6-12 tháng hoặc từ 3-6 tháng kể từ khi phát hiện bệnh. Chính vì thế việc nhận biết triệu chứng viêm gan B mãn tính giúp các bạn có thể phát hiện bệnh sớm, phòng ngừa nguy cơ ung thư gan hiệu quả. 

Thời gian sống của bệnh nhân viêm gan B mãn tính dài hay ngắn phụ thuộc vào phương pháp điều trị, thói quen sinh hoạt của người bệnh, tuổi tác của người bệnh, bệnh nhân kiểm soát sức khỏe, hệ đề kháng như thế nào? Bệnh nhân viêm gan B cần điều trị sớm, điều trị bệnh đúng phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa và thăm khám sức khỏe định kì thì mới có thể kiểm soát bệnh tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết:

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Bệnh viêm gan B mãn tính rất khó để có thể chữa khỏi hoàn toàn, chính vì thế mọi phương pháp chữa bệnh chỉ có thể giúp các bạn kiểm soát diễn biến bệnh, ngăn chặn được tổn thương gan và ngăn chặn biến chứng. Do đó các bạn cũng không nên quá nóng vội trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B, thời gian điều trị của mỗi bệnh nhân khác nhau, vì thế hiệu quả kiểm soát virus viêm gan B không giống nhau, các bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa về loại thuốc, thời gian dùng thuốc, cũng như thời gian tái khám sau điều trị.

Viêm gan B rất dễ kháng thuốc, chính vì thế, thuốc đông y, thuốc tây y được dùng cho người bệnh cần phải dùng theo chỉ định, không được tự ý dùng thuốc để hạn chế khả năng nhờn thuốc cũng như những tác dụng phụ không đáng có.

Khi bị viêm gan B mãn tính các bạn cũng nên điều chỉnh thói quen sống và sinh hoạt của mình, nhất là chế độ ăn uống. Các bạn nên ăn uống thanh đạm nhưng cần phải cân đối đủ dưỡng chất cho cơ thể, không nên quá kiêng khem, cần hạn chế việc dùng các món ăn nhiều dầu mỡ, những món ăn được chế biến có nhiều gia vị, ăn vừa không nên ăn mặn. Tuyệt đối không được sử dụng rượu bia cũng như những đồ uống kích thích, hạn chế việc sử dụng thuốc lá.

Những kiến thức về triệu chứng viêm gan B mãn tính trên đây hi vọng giúp các bạn có thể phát hiện được bệnh và đến cơ sở y tế để thăm khám và có biện pháp kiểm soát tốt nhất. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế, các bạn nên chữa trị sớm và áp dụng phác đồ điều trị theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự dùng thuốc để tránh biến chứng cho sức khỏe.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)