hotline-header


Triệu chứng viêm gan do rượu

08-10-2016

Viêm gan do rượu là sự viêm (nói cách khác là sưng tấy và đau) của gan do rượu gây ra. Viêm gan do rượu có thể tiến triển thành xơ gan nếu người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu. Bệnh xơ gan rất khó để có thể chữa trị được. Khi mắc xơ gan, những mô gan bình thường bị tấn công và bị thay thế bằng các mô sẹo. Dần dần gan sẽ ngưng hoạt động. Viêm gan do rượu là một tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

ĐỐI TƯỢNG NÀO DỄ MẮC VIÊM GAN DO RƯỢU

đối tượng dễ mắc viêm gan do rượu

Người hay uống rượu dễ mắc viêm gan do rượu

Bệnh thường xuất hiện ở những người trên 30 tuổi và uống nhiều rượu trong thời gian dài. Có đến 35% người nghiện rượu nặng mắc bệnh viêm gan do rượu. Và hơn 1/3 trong số họ có sẽ gặp nguy hiểm tới tính mạng trong vòng sáu tháng sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, không phải tất cả người nghiện rượu nặng đều mắc viêm gan do rượu, và tình trạng viêm gan này có thể xảy ra ở những người chỉ uống rượu ở mức vừa phải.

Xem thêm: Ảnh hưởng của rượu tới gan diễn ra như thế nào?

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN DO RƯỢU

Những triệu chứng của viêm gan do rượu thường có nét tương đồng với triệu chứng của viêm gan virus. Triệu chứng đầu tiên đó là phát ban, đau khớp và người bệnh có biểu hiện như bệnh cảm cúm. Ở những người có thói uống rượu còn có thể bị suy dinh dưỡng. Các triệu chứng này có thể không xuất hiện cho tới khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi bệnh bắt đầu tiến triển nặng hơn, những triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm vàng da hay vàng mắt; phân có màu xám hoặc bạc màu, nước tiểu sậm màu, toàn thân ngứa ngáy, người bệnh sẽ bị sốt cao. Bụng sưng tấy do dịch lỏng, bụng đau nhức, mềm và phình to, thần kinh rối loạn và có thể bị hôn mê.

Rượu là một trong các chất độc hại mà nhiều người tự nguyện tiêu thụ. Tại Việt Nam, theo những con số thống kê của các bệnh viện, số bệnh nhân mắc xơ gan nguyên nhân do rượu phải nhập việc để điều trị có tỷ lệ gia tăng trong thời gian gần đây. Trong đó, tại khoa Tiêu hóa gan mật, chiếm tới ¼ số bệnh nhân là mắc xơ gan. Bia rượu được đánh giá là thủ phạm gây xơ gan đứng thứ 2 chỉ sau bệnh gan viêm gan B

triệu chứng viêm gan do rượu

Triệu chứng viêm gan do rượu

NGUYÊN NHÂN CỦA VIÊM GAN DO RƯỢU

Viêm gan do rượu xảy ra khi một người uống quá nhiều rượu trong thời gian dài. Các bác sĩ cho biết rằng sự phá hủy chất ethanol do cồn trong rượu bia sẽ sản xuất ra hóa chất có độc tính cao, chẳng hạn như chất acetaldehyde. Những hóa chất này sẽ gây viêm và phá hủy tế bào gan. Dần dần sẽ tạo thành những vết sẹo trên gan  và khiến suy yếu chức năng hoạt động của gan. Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh viêm gan do rượu.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra bệnh này như:

Suy dinh dưỡng:

Những người nhiều rượu sẽ bị suy dinh dưỡng do rượu bia làm hạn chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, một số vitamin và các protein sẽ bị phá vỡ, các chất béo có lợi. Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến tổn thương tế bào gan.

Mắc các loại viêm gan: 

Đặc biệt là bệnh viêm gan C, nếu bạn mắc viêm gan C và có thói quen dùng rượu, cho dù uống ít hay nhiều đều có khả năng phát triển thành xơ gan.

Yếu tố di truyền:

Rượu tác động tới gen ung thư do sự đột biến trong gen nhất định có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa rượu và khiến cho viêm gan do rượu có xu hướng tăng cao.

Các phương pháp điều trị viêm gan chỉ mang tính chất hỗ trợ, mục đích chính của việc điều trị chính là cải thiện và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Và điều quan trọng nhất chính là người bệnh nên dừng uống rượu mới có thể đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)