hotline-header


U máu trong gan có nguy hiểm?

25-10-2016

U máu trong gan là dạng khối u lành tính hay gặp nhất của gan, thường xuất hiện ở khoảng 5-7% người khỏe mạnh. Tỉ lệ nam giới có u máu trong gan nhiều hơn 6 lần ở nữ giới. Nhưng u máu trong gan ở nữ giới lại thường có kích thước lớn so với nam giới. U máu chủ yếu gặp ở gan phải  hoặc nằm ở vùng dưới bao gan.

NGUYÊN NHÂN U MÁU TRONG GAN?

u máu trong gan

U máu trong gan

Hiện nay chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ra bệnh u máu trong gan. Hormon sinh dục nữ có thể đóng vai trò trong việc phát triển và hình thành của u máu. Tuy gọi là khối u nhưng đây là khối u lành tính và rất hiếm khi ác tính. U máu không chỉ xuất hiện tại gan mà nó còn có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể.

DẤU HIỆU U MÁU TRONG GAN

Chị Quỳnh Anh (40 tuổi), làm ở nhà máy Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, thỉnh thoảng lại thấy khó chịu trong người. Chị quyết định đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện mình có một khối u máu trong gan với  kích thước khoảng 0,5cm. Bác sĩ cho chị đơn thuốc về nhà điều trị và dặn nếu có triếu chứng gì thì đến khám lại

>> Xem thêm: Những biểu hiện nào báo hiệu gan yếu có vấn đề

U máu trong gan thường có 2 thể: thể hang và thể mao mạch. Đa phần u máu trong gan không có triệu chứng, mà do tình cờ phát hiện ra trong các trường hợp như: kiểm tra sức khỏe hay siêu âm gan hoặc chụp cắt CT. Kích thước của u đôi khi có thể < 1cm hoặc có thể > 4cm. Ở một số ít trường hợp, u máu nằm ở vị trí gần bao gan gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng: buồn nôn, đau bụng hoặc gan to. Hiếm khi gặp u máu trong gan tự nhiên bị vỡ mà thường vỡ khi bị ngã hoặc bị chấn thương vào vùng gan. Tuy nhiên, khi u máu to có khả năng vỡ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do chảy máu.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN U MÁU TRONG GAN

siêu âm gan

Siêu âm gan để chẩn đoán u máu

 

Vì u máu trong gan thường không gây ra các triệu chứng cụ thể, do đó, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như: chụp CT, siêu âm hoặc cộng hưởng từ (-MRI), hoặc chụp mạch. Hoặc các bác sĩ có thể dùng kim nhỏ chọc hút vào khối u tại gan thấy có nhiều hồng cầu.Trên siêu âm, u máu trong gan có thể là giảm âm trong u máu thể hang hoặc khối tăng âm đối với thể mao mạch.

Các xét nghiệm máu thường thấy không có thay đổi gì, nhưng ở một số trường hợp u máu kích thước lớn, lúc này kết quả xét nghiệm công thức máu sẽ thấy số lượng tiểu cầu giảm

ĐIỀU TRỊ U MÁU TRONG GAN

Khi phát hiện u máu trong gan, đa số người bệnh luôn có tâm trạng lo lắng và tìm cách điều trị. Nhưng hầu hết u máu trong gan không cần điều trị, đây là khối u lành tính, hiếm khi gây ác tính. Hiện nay, chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Các bác sĩ chỉ điều trị khi khối u máu to lên nhanh chóng hoặc rất to thì có thể trị liệu để phòng u máu vỡ gây xuất huyết gây nguy hiểm tính mạng hoặc u to gây đau do chèn ép nhưng biến chứng này rất hiếm. Phương pháp điều trị lúc này có thể là phẫu thuật cắt một phần gan có u hoặc có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi khối như trị xạ, đốt...

>> Có thể bạn chưa biết: 5 đơn vị khám và điều trị viêm gan B tốt nhất tại Hà Nội

Các bác sĩ cho rằng hormon sinh dục nữ chính là oestrogen khiến cho khối u máu lớn nhanh, do vậy, khi phát hiện có sự xuất hiện của u máu trong gan, thì không nên sử dụng các thuốc có chứa oestrogen kéo dài chẳng hạn như dùng thuốc tránh thai.

Với những người có u máu trong gan, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ bằng cách siêu âm cứ 6 tháng/lần để theo dõi kích thước của u máu.

Đối với những người có khối u máu lớn, cần thận trọng tránh va đập mạnh vào vùng mạng sườn phải gây chảy máu từ khối u.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)