hotline-header


Liệu ung thư gan có phải bệnh di truyền

12-10-2016

Ung thư gan không phải là căn bệnh di truyền, tuy nhiên nếu cha mẹ bị mắc viêm gan B và trong gia đình có người thân mắc ung thư gan mà bạn bị viêm gan B thì cần được theo dõi đặc biệt.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân ung thư gan

UNG THƯ GAN CÓ PHẢI LÀ BỆNH DI TRUYỀN ?

ren di chuyền

Bệnh ung thư gan có di truyền không?

Có rất ít người bệnh ung thư liên quan tới gene di truyền từ bố mẹ sang con, tuy không giống những đặc tính di truyền khác như màu tóc, da, chiều cao,..

Bệnh ung thư gan là một loại ung thư được bắt nguồn từ gan, hay còn được gọi là ung thư gan nguyên phát, hoặc hepatoma. Tại Việt Nam, bệnh ung thư gan trở thành là loại ung thư rất phổ biến xếp thứ tư, bệnh ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn có tuổi từ 50 - 60, và ở nam giới tỉ lệ mắc ung thư gan cao gấp 7-8 lần nữ giới. 

Theo nghiên cứu bệnh ung thư rất hiếm khi có tính chất di truyền, chỉ có ít hơn 10% các trường hợp ung thư là do di truyền và ung thư gan cũng không phải là bệnh ngoại lệ. Hiểu một cách đầy đủ hơn đó là ung thư là bệnh do tổn thương gene – đây là vật liệu mang tính di truyền của tế bào gây ra. Nguyên nhân gây tổn thương gene có rất nhiều, chiếm hơn 80% bởi do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động lên cơ thể và những tổn thương gene này không có tính chất di truyền.

Tìm hiểm nguyên nhân bệnh

Nhưng nếu bệnh ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50, thì khả năng di truyền là rất thấp. Có một triệu chứng cho thấy, nếu ung thư có thể do di truyền trong gia đình đó là khi một số thành viên mắc cùng 1 loại ung thư ung thư khi độ tuổi còn rất trẻ.

virus viêm gan b

Viêm gan B rất dễ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần người không bị nhiễm virus

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ung thư gan nguyên phát tăng cao bao gồm: virus viêm gan B, những người bị nhiễm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm virus này. Ngoài ra thói quen sử dụng rượu kéo dài, nguy cơ dẫn tới xơ gan chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư gan trên toàn thế giới. Những người mà mắc xơ gan do rượu, nếu dừng uống khoảng 10 năm, thì sau đó bệnh cũng tiến triển dẫn tới ung thư gan. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường loại 2, nghiện rượu nặng, béo phì hay tiếp xúc với độc tố, cũng làm gia tăng nguy cơ bệnh ung thư gan.

Nên đọc: Ung thư gan sống được bao lâu

Trên đây là những kiến thức mà các bác sĩ chuyên khoa cung cấp cho người bệnh, bệnh ung thư gan có thể được kiểm soát tốt nếu như người bệnh phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Người bệnh ung thư gan nếu được điều trị sớm là cách để hạn chế biến chứng cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)