hotline-header


Đáng sợ ung thư gan di căn

12-10-2016

Nhắc tới ung thư gan thì hầu như ai cũng biết sự nguy hiểm của căn bệnh này đem lại. Ung thư gan được chia ra làm hai loại, đó là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn. Điểm khác biệt rõ nhất của 2 loại này chính là ung thư gan nguyên phát là các tế bào ung thư sẽ bắt nguồn từ trực tiếp bên trong gan, nhưng với bệnh ung thư gan di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan khi khối ung thư có xu hướng di căn vào các bộ phận khác của cơ thể như phổi, não, xương...

>> xem thêm: Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

UNG THƯ GAN DI CĂN ĐÁNG SỢ NHƯ THẾ NÀO?

Ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn

Theo một số thông tin y khoa cho hay, bệnh ung thư gan di căn là bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao, trung bình người bệnh có khả năng sống được từ 2 tới 6 tháng, rất hiếm có người nào có thể sống quá 1 năm.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của người bệnh lúc này cơ thể gầy yếu, sụt cân không rõ lí do, da vàng nặng bởi vì các ống dẫn mật mang mật từ gan xuống ruột non bị tắc nghẽn. Do tắc nghẽn này, mật sẽ chảy trở lại vào máu, gây ra da hay mắt có màu vàng sẫm. Sau đó, triệu chứng tiếp theo của bệnh chính là cổ trướng hoặc trướng của khoang bụng. Cuối cùng, các người bệnh thường có biểu hiện nhầm lẫn và buồn ngủ, do các chất độc được tích tụ trong não, lúc này chức năng gan bị hỏng nặng không lọc máu như bình thường. Tình trạng này được gọi là bệnh não do gan.

UNG THƯ GAN DI CĂN CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG?

Bác Hoàng Văn.T ( 53 tuổi) có gửi câu hỏi tới cho phòng khám thắc mắc, thời gian gần đây, khi thấy sức khỏe yếu đi, bác hay buồn nôn và thỉnh thoảng nôn ra máu, phân màu đen nên bác đã đi khám và được bác sĩ thông báo bác bị ung thư gan và bệnh đã di căn vào xương. Bác là người nghiện rượu nên sức khỏe cũng không được tốt. Hiện tại được sự động viên của gia đình nên bác đã bỏ rượu và chấp nhận điều trị. Và giờ đây bác không biết bệnh ung thư gan di căn vào xương liệu có chữa được không?

Ung thư gan di căn sang xương sẽ chèn ép vào tủy sống

Ung thư gan di căn sang xương sẽ chèn ép vào tủy sống

Khi ung thư gan di căn có nghĩa là bệnh đã rơi vào tình trạng giai đoạn cuối. Hầu như người bệnh ung thư gan di căn thì bệnh đều có xu hướng di căn tới xương, phổi và não.

Nếu ung thư gan được phát hiện sớm và người bệnh được điều trị tích cực thì vẫn có khả năng chữa được bệnh bằng các phương pháp phẫu thuật triệt căn. Tuy nhiên, ở trường hợp của bác khi bệnh ung thư gan đã di căn xương chứng tỏ bệnh đang ở giai đoạn cuối, cơ hội chữa khỏi là vô cùng khó khăn. Tỷ lệ sống quá 5 năm cho giai đoạn này không cao.

Để được chẩn đoán chính xác bệnh ung thư gan, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp như: Kiểm tra các chức năng của gan, siêu âm gan, MRI, chụp mạch, chụp cắt lớp (CT) xoắn ốc liều thấp để có thể quan sát được những triệu chứng và phân biệt được bệnh. Từ đó các bác sĩ sẽ kịp thời áp dụng các phương pháp chữa trị chính xác để tăng tỉ lệ thành công và thời gian sống cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị cho người bện ung thư gan sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh như: kích thước khối u hay đã lan khỏi vị trí ban đầu hay chưa và sức khỏe tổng quát của người bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư gan thường được sử dụng là phẫu thuật, cắt bỏ khối u hay hóa trị hoặc điều trị trúng đích và xạ trị, ngoài ra có phương pháp nhiệt RFA và tiêm cồn Ethanol. Quay lại với với trường hợp của bác, để điều trị ung thư gan di căn cần phải  phụ thuộc vào nguồn gốc của căn bệnh ung thư chính, kích thước, tìm hiểu bản chất và mức độ lan rộng của khối u.  Nếu ung thư gan đã di căn xương thì cần sử dụng các phương pháp điều trị toàn thân. 

Xem thêm bài viết: Nguyên nhân ung thư gan những điều bạn chưa biết

Bên cạnh việc điều trị cho người bệnh, các bác sĩ, người thân và gia đình cần có thái độ quan tâm, chú ý tới tinh thần người bệnh, thường xuyên chú tâm tới những nguyên ước và đáp ứng những tâm tư mong muốn của người bệnh bởi thời gian này nhu cầu được sẻ chia, động viên tới người bệnh là rất lớn. Tuyệt đối để họ cảm thấy đơn độc hay cô đơn, mặc cảm trong giai đoạn bị ung thư gan di căn.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)