hotline-header


Uống nhiều rượu dễ mắc ung thư gan

09-10-2016

Dung nạp 1 lượng rượu quá nhiều sẽ khiến gan bị tổn thương và đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư gan.

TỈ LỆ UNG THƯ GAN TĂNG CAO DO UỐNG RƯỢU

tỉ lệ ung thư gan tăng cao do rượu

Tỉ lệ ung thư gan tăng cao do thói quen uống rượu

Những nghiên cứu trong Y học cho chúng ta thấy rượu chính là những thủ phạm gây ra những căn bệnh ung thư quái ác như: Ung thư gan, hay ung thư bạch cầu, ung thư trực tràng...

Trong buổi tọa đảm” tác hại của rượu và các giải pháp”, bà Hoàng Anh, Giám đốc HealthBridge Canada cho hay, mỗi năm Việt Nam thống kê được số người tiêu thụ 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu, tương ứng với 3 tỷ USD 1 năm.

Theo các kết quả nghiên cứu cho biết, 57,72 % các hộ gia đình tại Việt Nam có thói quen dùng bia rượu và ở những gia đình kinh tế khá, có học vấn thì trong những cuộc vui, các bữa tiệc thì mức độ tiêu thụ rượu càng cao.

Còn ở những hộ gia đình nghèo, kinh phí chi cho rượu tương đương 146 cốc rượu bia trong 1 năm. Trong khi số tiền để mua sữa cho con trẻ ở những gia đình này chưa đủ mua 1 cốc sữa/ năm.

Tổ chức y tế thế giới cũng cho biết, rượu là 1 trong 10 lý do khiến tỉ lệ tử vong cao hàng đầu trên thế giới, trong đó gây ra khoảng 20% ca tai nạn giao thông và 50% ca tử vong do xơ gan...

Rất nhiều nghiên cứu cũng cho biết, nếu uống nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương đến gan và là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh ung thư gan gia tăng.

Xem thêm: Tỉ lệ viêm gan do rượu ngày một gia tăng

RƯỢU TÁC ĐỘNG TỚI GENE CÓ KHẢ NĂNG GÂY UNG THƯ

Rượu tác động lên gene gây ung thư

Rượu tác động lên gene gây ung thư

Bệnh ung thư gan là loại ung thư xuất phát từ các tế bào gan, thường phát triển trên nền gan bị xơ hóa.

Các nghiên cứu cho thấy rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư gan ở cấp độ di truyền bằng cách ảnh hưởng lên các gene gây ung thư trong giai đoạn đầu và phát triển thành bệnh ung thư.

Rượu sẽ sản sinh là chất acetaldehyde trong quá trình chuyển hóa_ đây là loại chất độc gây suy yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế nào làm nguy cơ đột biến tế bào xúc tiến tới bệnh ung thư gan gia tăng.

Song song rượu còn liên kết với các enzyme có nhiệm vụ giải độc cho cơ thể trong đó có cytochrome P – 450. Nếu một người uống quá nhiều rượu sẽ tạo ra vô số cytochrome P – 450 ở gan, phổi, ruột đây chính là những bộ phận dễ bị ung thư nhất trong cơ thể người.

Xem thêm: Ảnh hưởng của rượu tới gan diễn ra như thế nào?

RƯỢU GÂY TỔN HẠI TỚI CÁC TẾ BÀO GAN

Gây bệnh gan nhiễm mỡ:

Rượu khiến cho quá trình oxy hóa acid béo ở gan bị giảm, tăng vận chuyển và este hóa acid béo tạo thành trigliceride, ngoài ra rượu còn khiến quá trình tổng hợp giảm và bài tiết các lipoprotein ở gan gây nên hiện tượng gan nhiễm mỡ - đây chính là giai đoạn đầu của xơ gan.

Gây viêm gan:

Tình trạng tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây nên do tình trạng thâm nhiễm các tế bào gan bị viêm và hoại tử, trong thời gian dài nếu không được chữa trị sẽ dẫn tới xơ gan.

Xơ gan:

Xơ gan chính là giai đoạn cuối cùng của quá trình viêm gan do rượu, trong đó các mô gan được thay thế dần bằng các mô sẹo, mô xơ làm các cấu trúc bình thường của gan bị thay đổi, dẫn đến chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng. Tình trạng xơ gan sớm hay muộn còn phụ thuộc vào những yếu tố như giới tính, lượng rượu đưa vào, sức khỏe khi uống rượu,….

Với những nguy hiểm mà rượu mang lại, hi vọng mọi người hãy nghĩ đến sức khỏe của bản thân mỗi khi muốn uống rượu, đành rằng rượu khiến cuộc vui thêm nhiều phần ý nghĩ nhưng sức khỏe đó mới là quan trọng nhất.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)