hotline-header


Vì sao lại mắc viêm gan c điều mà nhiều người luôn hỏi

15-11-2016

Vào năm 1989, viêm gan C chính thức được phát hiện và là một căn bệnh lây nhiễm có nguy cơ trở thành đại dịch hiện nay, với sức mạnh lây nhiễm rất cao và khả năng diễn biến trong âm thầm khiến người bệnh rất khó để phát hiện ra bệnh trong thời kì đâu. Viêm gan C còn là một  trong những căn bệnh viêm gan đáng sợ bởi nó có thể dẫn tới nhiều căn bệnh khác như xơ gan, thậm chí còn là ung thư gan nếu như không được chữa trị kịp thời.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM GAN C

Khác với bệnh viêm gan B, khi nhiễm virus viêm gan C bệnh sẽ diễn biến thành mãn tính và rất hiếm khi gây ra thể viêm gan ở thể tối cấp. Virus viêm gan C là virus được gọi là cứng đầu nhất trong tất cả các loại virus gây nên viêm gan. Khả năng những ca tiến triển thành bệnh là rất lớn và tỷ lệ biến chứng của bệnh là rất cao.

Nếu đang có những triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn... thì làm sao để biết mình có bị viêm gan C hay không?

 Cách nhận biết bệnh viêm gan c

Tuy nhiên, viêm gan C lại rất giống với bệnh viêm gan B bởi con đường lây nhiễm. Chúng đều được lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường phổ biến như sau:

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C

 • Con đường máu : Viêm gan C sẽ dễ dàng lây nhiễm qua máu nếu chúng ta dùng chung đồ để hút hay chích ma túy, như kim tiêm, các ống hút.
 • Hoặc có tiếp xúc với máu hoặc các sản phẩm của máu mà không qua kiểm tra phát hiện virus viêm gan C, chẳng hạn như truyền máu hoặc nhận một sản phẩm từ máu. Vào những năm 1992, thì điều này xảy ra rất thường xuyên. Hay vô tình bị kim tiêm đâm trúng mà trên đó có dính máu của người bị viêm gan C
 • Những người có các hoạt động như xăm hình, xỏ lỗ tai hay  châm cứu,….mà các dụng cụ không được tiệt trùng đàng hoàng.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân (dao cạo, bàn chải đánh răng,  đồ giũa móng,…) mà trên đó có dính máu của người bệnh viêm gan C
 • Mẹ lây sang con qua quá trình sinh nở (chiếm tỷ lệ <5%): Trong quá trình sinh đẻ, nhất là sinh thường thì trẻ có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C từ mẹ nếu như nồng độ virus trong cơ thể người mẹ cao.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Nếu quan hệ tình dục khi 2 bên đang có vết thương ở bộ phận sinh dục hoặc nữ giới đang trong thời kì kinh nguyệt thì nguy cơ mắc bệnh lại rất cao. Tuy nhiên, có một nguy cơ rất thấp trong việc lây truyền qua các chất dịch trong cơ thể nếu như tinh dịch hoặc các chất tiết ra từ âm đạo. Nhưng cơ sẽ tăng lên nếu xuất hiện máu lẫn lộn chung với các chất dịch này.

VẬY VIÊM GAN C CÓ THỂ PHÒNG NGỪA ĐƯỢC KHÔNG?

Do hiện nay, viêm gan C chưa có vắc xin phòng ngừa nên việc ngăn chặn bệnh chủ yếu xuất phát từ các nguồn lây nhiễm bệnh. Do đó để phòng ngừa bệnh viêm gan C chúng ta cần chú ý như sau:

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan C

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan C

 • Tránh tiếp xúc với máu của người bệnh bằng cách: không cho hay nhận máu người bệnh và không dùng chung bơm kim tiêm hay bàn chải đánh răng, dao cao râu,… hoặc vật chung có nguy cơ chảy máu với người bệnh.
 • Khi đi xăm hình hay xỏ khuyên, hoặc làm răng cần lựa chọn những cơ sở uy tín, đảm bảo, chất lượng và chắc chắn dụng cụ đó đã được tiệt trùng.
 • Không quan hệ khi đang trong chu kì kinh nguyệt hoặc tránh quan hệ bừa bãi để hạn chế việc lây nhiễm bệnh viêm gan C.
 • Nếu muốn mang thai mà mắc viêm gan C thì cần được điều trị bệnh triệt để rồi mới mang thai vì như vậy khả năng lây nhiễm sang cho trẻ không còn nguy hiểm.
 • Chăm chỉ khám sức khỏe định kỳ để có thể tầm soát bệnh một cách sớm nhất. Từ đó sẽ có những phương pháp điều trị viêm gan C một cách hợp lý và kịp thời giúp bệnh mau chóng được chữa trị.

Có thể bạn chưa biết:

Viêm gan C tuy là bệnh nguy hiểm nhưng nếu chúng ta dự phòng và điều trị bệnh tốt thì bệnh hoàn toàn không đáng sợ như chúng ta thường nghĩ. Và một tin vui cho người bệnh viêm gan C rằng tuy chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh nhưng Viêm gan C có thể được chữa khỏi nhờ các thuốc mới có tác dụng trực tiếp lên virus viêm gan C. và tỷ lệ khỏi bệnh có thể lên tới hơn 90%.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)