hotline-header


Viêm gan B âm tính có thể mang thai không?

21-10-2016

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus có tên là Hepatitis B Virus gây ra, hay còn gọi là virus HBV. Viêm gan B âm tính là chỉ tình trạng lượng virus trong máu đã giảm đến mức thấp, khi làm các xét nghiệm thì khó có thể phát hiện ra virus.

>> Xem thêm: HBeAg âm tính có cần điều trị không?

suy tư

VIÊM GAN B ÂM TÍNH CÓ THỂ MANG THAI KHÔNG?

Bạn Trịnh Minh A. (30 tuổi trú tại Bắc Ninh_Hà Nội) có tâm sự rằng khi cô mới lập gia đình được khoảng 2 tháng thì cô có đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để mong muốn sinh em bé, tuy nhiên kết quả xét nghiệm máu thấy âm tính với virus viêm gan B. Bác sĩ chỉ nói cô không cần uống thuốc gì và dặn 6 tháng sau kiểm tra lại. Hiện nay thời gian đã quá 6 tháng do công việc không có điều kiện nên cô chưa thể đi khám lại. Và hiện giờ cô đang băn khoăn không biết có nên mang thai hay không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi đi làm xét nghiệm kiểm tra mà cho ra kết quả là âm tính với viêm gan B thì bạn sẽ xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau:

Một là bạn chưa từng bị nhiễm virus viêm gan B. Trường hợp này bạn cần tiêm phòng để bảo đảm mình không có khả năng bị viêm gan B tấn công nữa. Tiêm phòng viêm gan B xong bạn hãy nên có thai, vì thời kỳ mang thai không phải là thời điểm lý tưởng để tiêm vacxin phòng ngừa. Bạn nên tiêm phòng ngay từ bây giờ nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính và cơ thể bạn chưa có kháng thể này trong cơ thể, vì không có điều gì có thể đảm bảo rằng từ nay về sau bạn không có khả năng bị nhiễm virus viêm gan B. Nếu cơ thể chưa có kháng thể thì có thể bị nhiễm bệnh viêm gan B bất cứ lúc nào, nên trong trường hợp này tiêm phòng chính là biện pháp tốt nhất giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này.

Hai là bạn đã từng bị nhiễm virus viêm gan B, và do điều trị tốt, đạt hiệu quả nên sẽ cho ra kết quả viêm gan B âm tính. Có thể do quá trình điều trị bệnh tốt, đã cải thiện được chức năng miễn dịch của cơ thể, khống chế được diễn tiến của bệnh viêm gan B. Trường hợp này, bạn thực hiện thêm xét nghiệm Anti-HBs, đây là một kháng thể xuất hiện sau khi cơ thể bạn bị nhiễm virus viêm gan B. Nếu xét nghiệm Anti_HBs dương tính và có nồng độ cao trong máu thì bạn không cần phải tiêm phòng nữa, kháng thể này có chức năng sẽ bảo vệ bạn suốt đời. Trường hợp bị nhiễm virus viêm gan B nay đã ở giai đoạn bình phục thì sau khoảng 6 tháng bạn cần xét nghiệm lại để theo dõi sức khỏe của mình đã thực sự bình phục hay chưa.

VIÊM GAN B ÂM TÍNH CÓ CÒN NGUY HIỂM?

tiêm phòng bệnh

Người viêm gan B âm tính cần theo dõi sức khỏe định kỳ

Tuy nhiên, tình trạng viêm gan B âm tính là trường hợp hiếm xảy ra với người bệnh mắc viêm gan B. Mỗi năm, chỉ có khoảng 3% người mắc viêm gan B có khả năng chuyển về âm tính. Trong khi đó có khoảng 70-90% số người mắc viêm gan B có các tổn thương nhẹ hay nghiệm trọng tới gan. Người mắc viêm gan B sau khi điều trị đã chuyển được về âm tính được coi như đã bước vào giai đoạn hồi phục. Khi xét nghiệm máu, không thể tìm được siêu vi HBV do hàm lượng virus thấp, lúc này người bệnh có thể ngưng dùng thuốc.

Mặc dù tình trạng bệnh đã được ổn định nhưng theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên gan thì người bệnh không nên chủ quan, cần thường xuyên theo dõi sức khỏe, khám định kỳ chức năng gan 3-6 tháng/ lần. Việc điều trị viêm gan B chỉ là khống chế lượng virus trong cơ thể, không cho chúng sinh sôi phát triển, và đưa lượng virus về âm tính chứ không có thuốc chữa trị tận gốc căn bệnh này.
 

Tìm hiểu: viêm gan b có gây tử vong không?

Người bệnh khi đã khỏi bệnh cũng không nên quá chủ quan, vẫn cần phải duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, đảm bảo sức khỏe tốt và một lá gan khỏe mạnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)