hotline-header


Viêm gan B, C và những quan niệm sai lầm

12-11-2016

Bệnh viêm gan B, C nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách hoàn toàn có thể dẫn đến các biến chứng nặng như suy gan hay xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm khiến cho bệnh viêm gan B, C nặng hơn và khó điều trị hơn.

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM KHIẾN VIÊM GAN B,C NẶNG HƠN

  • Viêm gan B, C là căn bệnh di truyền:

Viêm gan B, C dễ dàng lây nhiễm qua con đường máu

Viêm gan B, C dễ dàng lây nhiễm qua con đường máu

Đây hoàn toàn là quan niệm rất sai lầm của một số người. Viêm gan B, C là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường: máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh không có khả năng di truyền tuy nhiên nó sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn sang cho trẻ trong quá trình sinh nở. 95% trẻ có thể hạn chế lây nhiễm nếu như chúng ta dự phòng đúng cách cho trẻ. Khác với viêm gan C thì hiện nay, viêm gan B đã có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc xin. Còn bệnh viêm gan C thì các phương pháp phòng ngừa bệnh chủ yếu xuất phát từ các nguồn lây nhiễm.

Bệnh viêm gan c lây qua đường nào?

  • Bị lây virus viêm gan B,C khi ăn chung hay tiếp xúc với người bị bệnh

Chỉ có viêm gan A và E mới bị lây nhiễm theo con đường ăn uống còn virus viêm gan B và C thì hoàn toàn không. Bệnh chủ yếu lây qua đường máu nên trong gia đình khi sinh hoạt không nên sử dụng chung dao cạo râu hay bàn chải đánh răng với người bệnh viêm gan.

  • Tất cả người mắc virus viêm gan B, C đều bị tử vong vì xơ gan và ung thư gan

Ở người lớn, virus viêm gan B cấp tính thì 90% người bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và còn lại chỉ 10% trở thành viêm gan virus B mãn tính, mà chỉ có những người mắc viêm gan virus mãn tính không được theo dõi và điều trị đúng cách mới gây ra bệnh xơ gan và có thể là ung thư gan.

Còn 80 – 85% người nhiễm virus viêm gan C sẽ chuyển thành viêm gan mãn tính, trong đó có 20 – 30% người bệnh viêm gan C mãn tính có thể phát triển thành xơ gan và có khoảng 30% người bệnh xơ gan do virus viêm gan C gây ra có khả năng tiến triển thành ung thư gan.

Do vậy, không phải bất cứ người nhiễm viêm gan B, C nào đều bị tử vòng vì xơ gan hay ung thư gan. Chỉ cần được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh hoàn toàn có khả năng được điều trị và đảm bảo tính mạng cũng như sức khỏe của người bệnh.

  • Đã tiêm phòng vắc xin ngừa virus viêm gan B là không bị viêm gan virus B

Tiêm vắc xin phòng bệnh chỉ có tác dụng khi người đó chưa có bị mắc virus viêm gan B và sau tiêm cơ thể phải tạo ra được nồng độ kháng thể Anti-HBs > 10 IU/l mới được coi là có tác dụng phòng bệnh. Bởi vậy. Do đó, trước khi tiêm phòng, mỗi người cần làm xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Nếu HbsAg âm tính (-) mà đồng thời có Anti-HBs âm tính (-) hoặc nồng độ Anti-HBs thấp < 10 IU/l thì cần phải được tiêm phòng ngay vì cơ thể lúc này chưa bị nhiễm virus viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh hoặc khả năng đáp ứng miễn dịch còn thấp, chưa đủ sức bảo vệ. Và ngược lại khi kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính (+), thì việc tiêm phòng hoàn toàn không có tác dụng.

  • Mắc virus viêm gan B, C không được sinh con

viêm gan c có nên mang thai không

Phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai khi virus viêm gan đã được đưa xuống ngưỡng thấp

Những người mắc bệnh viêm gan B, C vẫn hoàn toàn có thể có con như bình thường. Trong vấn đề này điều quan trọng chính là dự phòng cho trẻ khỏi bị lây nhiễm từ mẹ. Nếu người mẹ mắc viêm gan B thì cần kiểm tra xem nồng độ virus trong cơ thể có đang phát triển hay không? Người mẹ mắc viêm gan B nên điều trị bệnh đưa ngưỡng virus xuống thấp, định lượng HBsAg lúc này dưới 5 đơn vị copi, thì hãng nên mang thai.

Tìm hiểu thêm:

Cần làm gì để giảm tỉ lệ lây nhiễm virus viêm gan C từ mẹ sang con

Còn những trẻ được sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B thì những trẻ đó cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống virus HBV (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh với 100 đơn vị quốc tế. Sau đó, trẻ cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B theo quy định 3 mũi.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)