hotline-header


Viêm gan B và viêm gan C bệnh nào nguy hiểm hơn?

24-11-2016

Nằm trong vùng dịch tễ lưu hành của virus viêm gan, tại Việt Nam, trung bình cứ 10 người thì có 2 người bệnh mang trong mình mầm bệnh viêm gan B. Còn số ngừơi bị phơi nhiễm virus viêm gan C thì đang chiếm với tỉ lệ từ 4-11% dân số, mà đa số trường hợp, người bệnh đều phát triển thành viêm gan mãn tính.

so sánh virus viêm gan b và viêm gan c

SO SÁNH GIỮA BỆNH VIÊM GAN B VÀ VIÊM GAN C

Để so sánh giữa hai bệnh viêm gan virus B và viêm gan C, ở Việt Nam, tỷ lệ những người mắc phải virus viêm gan B nhiều hơn người bệnh mắc viêm gan virus HCV. Do đó, về mức độ thì bệnh viêm gan B có khả năng phát tán rộng rãi hơn và lan tràn trong cộng đồng nhiều hơn.

Tính về tỉ lệ dựa trên xét nghiệm máu của người Việt Nam khi mắc viêm gan B và C cũng rất là cao, tỉ lệ bị viêm gan B là khoảng 16% và tỉ lệ bị viêm gan C chiếm gần 10%. Trong những loại viêm gan dẫn tới căn bệnh ung thư gan thì viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan ở người Á Châu nói chung và người Việt Nam nói riêng. Cái nguy hiểm mà bệnh viêm gan B là có những trường hợp người bệnh mắc ngay tới ung thư gan mà không cần qua giai đoạn bị xơ gan (chai gan) và kết quả xét nghiệm máu của những người bệnh này vẫn không thấy sự hoạt động mạnh mẽ của virus  HBV, có nghĩa là số lượng virus viêm gan B khi đếm qua DNA vẫn còn thấp. Đây chính là điều mà khiến viêm gan B trở nên nguy hiểm hơn cả.

Còn khi mắc viêm gan C, người bệnh phải bị qua chai gan mới dẫn tới mắc ung thư gan mặc dù viêm gan C có nhiều nguy cơ bị chai gan hơn là bệnh viêm gan B. Khoảng 25% người bệnh bị viêm gan C cấp tính sẽ khỏi hoàn toàn mà không cần chữa trị. Nhưng khoảng 75% người bệnh còn lại sẽ phát triển thành viêm gan C mãn tính (hay còn gọi là kinh niên) với sự phát hiện virus viêm gan C trong máu. Và khoảng 20% những người bệnh bị viêm gan C mãn tính này sẽ có nguy cơ bị xơ gan trong vòng từ 10 đến 20 năm sau khi bị nhiễm virus viêm gan C.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Những công trình nghiên cứu của các bác sĩ cho thấy những người bị viêm gan B mãn tính có nguy cơ bị ung thư gan gấp 100 lần, nhiều hơn những người không bị nhiễm viêm gan B. Sở dĩ người bệnh viêm gan B rất dễ bị ung thư gan mà không trải qua giai đoạn xơ gan là vì chất DNA của virus viêm gan B có khả năng xâm nhập vào chất DNA của nhân tế bào gan người bệnh. Tình trạng xâm nhập này làm thay đổi sự biến dưỡng của các tế bào gan, đồng thời chúng làm xáo trộn chương trình sinh sản các tế bào gan mới, khiến tế bào gan đi theo chiều hướng ung thư sai lệch bất thường.

TẠI SAO GỌI VIÊM GAN B, C LÀ NHỮNG SÁT THỦ THẦM LẶNG

Tỉ lệ nhiễm bệnh và diễn biến sang thể mãn tính ở nước ta khá cao, cụ thể:

  • Tỉ lệ nhiễm viêm gan B mãn tính chiếm khoảng 10 - 15% dân số.
  • Tỉ lệ nhiễm viêm gan C mãn tính chiếm khoảng 3% dân số.

Viêm gan B mãn tính và viêm gan C mãn tính là hai nguyên nhân thường gặp dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, và cả châu Phi.

Bệnh diễn đều diễn ra khá thầm lặng và không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu dù cho là đang ở thể hoạt động nên người bệnh không chú ý đi khám bệnh để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Vì hai loại virus viêm gan này chỉ âm thầm tấn công lá gan của chúng ta trong một thời gian dài để cuối cùng gây xơ gan và ung thư gan nên thường người bệnh không bị vàng da hay vàng mắt. Khi có các triệu chứng như vàng mắt vàng da, bụng chướng to, phù chân, nổi mẩn ở da thì có nghĩa rằng bệnh đã ở giai đoạn trễ và việc điều trị lúc này thường kém hiệu quả.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B, C

khám viêm gan thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh viêm gan

Dù cho các triệu chứng xuất hiện rất mờ nhát nhưng chúng ta cần tạo cho bản thân thói quen khám sức khỏe định kỳ để được xét nghiệm kiểm tra có bị viêm gan B, viêm gan C để có thể phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm, từ đó có phương pháp điều trị bệnh kịp thời để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu chưa nhiễm bệnh, chúng ta cần có những có biện pháp phòng ngừa thích hợp, trong đó quan trọng là tiêm phòng bệnh viêm gan B. Còn đối với viêm gan C, tuy chưa có vắc xin phòng tránh bệnh nhưng chúng ta cần phòng ngừa bệnh từ những nguồn lây nhiễm.

Còn nếu chẳng may phát hiện bệnh, người bệnh nên tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được xác định chính xác tình trạng bệnh nhằm có chế độ theo dõi và điều trị thuốc phù hợp, đúng thời điểm, tránh bệnh diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan về sau.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)