hotline-header


Viêm gan B căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm rất dễ bị bỏ qua

13-11-2016

Thời gian gần đây khi thấy sức khỏe ngày một yếu đi, chị Dương ( 26 tuổi sống tại Bắc Ninh ) tới phòng khám gan Kim Mã, một trong những phòng khám chuyên gan uy tín hàng đầu tại Hà Nội để khám và làm các xét nghiệm mới biết mình đã mắc bệnh. Nhưng điều khiến chị đau lòng hơn là cả gia đình mình cũng mắc bệnh và nguyên nhân chính lại xuất phát từ chính cách sinh hoạt từ trong gia đình mình.

bệnh viêm gan b

Chị Dương mệt mỏi vì cả nhà đều mắc căn bệnh viêm gan B ( ảnh mang tính chất minh họa)

CẢ NHÀ ĐỀU MẮC VIÊM GAN B

Năm ngoái chị Phạm Thùy Dương (Bắc Ninh) khi biết mình mắc bệnh viêm gan B. Trước thời gian này, nhiều lúc chị thấy cơ thể mình đau nhức, mệt mỏi, cảm giác chán ăn, đặc biệt khi phải nấu các món chiên xào chị cảm thấy buồn nôn và rất sợ mùi dầu mỡ. Ban đầu chị nghĩ hay mình có thai nhưng khi kiểm tra thì không phải. Mấy tháng tiếp theo những triệu chứng này vẫn không hết, thậm chí chị còn cảm thấy đau nhói vùng bụng bên phải, lúc này nghĩ là do áp lực công việc, cơ thể bị suy nhược nên chị ra hiệu thuốc tự mua thuốc bổ về uống.

Chỉ tới một ngày, cảm giác cơ thể gần như kiệt sức chị mới tới phòng khám để kiểm tra. Sau khi làm hết tất cả các xét nghiệm, bác sĩ thông báo chị bị mắc bệnh viêm gan B

Sau khi nghe bác sĩ của phòng khám gan Kim Mã tư vấn và giải thích về con đường lây nhiễm và chị đã lập tức đưa cả nhà đi kiểm tra thì thật không may, chị như muốn gục ngã trước thông báo chồng và con chị đều mắc viêm gan B. Lúc này chị mới nhớ lại trong suốt thời gian qua chị vẫn thỉnh thoảng có thói quen cho bé đánh chung bàn chải của mình và chị cũng hay sử dụng dao cạo râu của chồng để triệt lông nách.

VIÊM GAN B CĂN BỆNH LÂY NHIỄM NGUY HIỂM

Các bác sĩ cho biết, trường hợp như gia đình chị Dương cùng bị mắc viêm gan B không phải là hiếm. Viêm gan B là một bệnh lây nhiễm và không có tính di truyền. Do đó, yếu tố gia đình lại là một trong những nguyên nhân khiến các thành viên lây truyền cho nhau bị virus viêm gan B. Nếu viêm gan B trở thành căn bệnh mãn tính và không được điều trị sớm thì đây chính là nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh ung thư gan.

Đa số người bệnh bị viêm gan virus B hầu như không có triệu chứng rõ ràng cho nên mọi người không biết mình mắc bệnh. Có rất nhiều người bệnh khi điều trị thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan thậm chí là bệnh ung thư gan. Ở nước ta, hiện nay có khoảng 20 triệu người bị lây nhiễm virus viêm gan B, và trong số đó chiếm hơn 8 triệu người biến chứng xơ gan hay ung thư gan. Khả năng ở những người nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với những người bình thường. Hiện nay bệnh ung thư gan đang trở thành một trong những gánh nặng cho xã hội, gia đình và nó còn là một trong năm bệnh ung thư phố biến ở nước ta với tỷ lệ mắc bệnh chiếm từ 40/100.000 dân số.

viêm gan b

Viêm gan B diễn ra rất âm thầm và bệnh dễ dàng bị lây nhiễm mà rất nhiều người khó phát hiện

Theo như các bác sĩ trong hiệp hội gan mật Việt Nam cũng cho biết đang theo dõi nhiều trường hợp nhiễm virus viêm gan B. Nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ làm tăng tỉ lệ xơ gan hay ung thư gan nếu như khi trong gia đình có người mắc bệnh mà không biết cách bảo vệ và phòng ngừa thì khả năng lây nhiễm bệnh cho các thành viên là rất cao. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp cả gia đình mắc bệnh viêm gan B mà không hề hay biết bởi vì đa phần mọi người thường chủ quan không nghĩ mình có nguy cơ mắc bệnh nên hiếm khi đi làm xét nghiệm sớm.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp thiếu kiến thức về căn bệnh này. Con đường lây nhiễm chính của bệnh viêm gan virus B chủ yếu thông qua tình dục , qua từ mẹ sang con và đường máu. Bởi vậy khi tiếp xúc với máu của người bệnh như sử dụng chung dụng cụ dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng, bông tẩy trang, bông băng vệ sinh, … đều là nguồn lây nhiễm rất cao.

Xem thêm thông tin chi tiết về: Bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất có thể

Bệnh viêm gan B không lây truyền qua những tiếp xúc thông thường trong cuộc sống hàng ngày như bắt tay, ngủ chung hay ăn chung. Tuy nhiên, để phòng ngừa bệnh viêm gan B một cách tốt nhất chúng ta không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như cắt móng tay hay bông tẩy trang, tăm xỉa răng và bàn chải đánh răng…; Không sử dụng chung bơm kim tiêm các vật dụng khác như: xăm mình, khuyên tai, kim châm cứu... Ngoài ra, không nên ngồi đợi khi bệnh có các triệu chứng mới đi khám mà nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để nhanh chóng phát hiện ra bệnh và cần tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B.

Để hạn chế nhất những hậu quả do tính chất gia đình của bệnh gan gây ra, đối với những trường hợp nhiễm virus viêm gan B từ mẹ, đặc biệt là những trường hợp trong gia đình có nhiều người mắc ung thư cần được khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần để tầm soát bệnh được tốt nhất. Ngoài ra, cần xét nghiệm những đột biến Precore và Promomotor được thực hiện ở những người bệnh này nếu số lượng virus HBV-DNA>= 1,0x105 copies/ml. Và phải được sử dụng thuốc ức chế virus sớm sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)