hotline-header


Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không?

19-12-2017

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và nó có thể lây truyền dễ dàng từ người này qua người khác. Tuy nhiên rất nhiều người bệnh bị xã hội xa lánh, kì thị, không giao tiếp bởi một số người bị thiếu kiến thức về căn bệnh này. Họ nghĩ rằng bệnh viêm gan C có thể lây khi nói chuyện, giao tiếp và qua đường nước bọt. Vậy viêm gan C có lây qua đường nước bọt không? Để giải đáp rõ hơn vấn đề này như thế nào, các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã sẽ giải thích điều này như sau:

VIÊM GAN C LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không

Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không ?

Bản chất của bệnh viêm gan C vốn là loại bệnh do virus HCV gây nên và đây là một căn bệnh lây truyền rất nguy hiểm. Virus viêm gan C tồn tại sống và lây nhiễm chủ yếu là trong máu của người bệnh. Cho nên thắc mắc của rất nhiều người hiện nay là: viêm gan C có lây qua đường nước bọt không? viêm gan C lây qua đường nào. thì các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã cho biết: theo nghiên cứu trong nước bọt cũng có một lượng nhất định virus viêm gan C nhưng với mật độ không đáng kể, ít có khả năng truyền nhiễm. Trừ khi người bình thường tiếp xúc với bệnh nhân có các tổn thương trong khoang miệng (viêm lợi, viêm nướu , nhiệt, lở loét) thì mới có khả năng lây nhiễm viêm gan C, khả năng lây bệnh sẽ còn cao hơn khi người bình thường cũng có các tổn thương trong khoang miệng.

Vì thế, chuyện âu yếm nhau bằng miệng hay đơn giản như việc dùng chung bàn chải đánh răng cũng có thể tạo cơ hội cho virus viêm gan C lây nhiễm.

Theo như một số thông tin của các nhóm nghiên cứu tại Mỹ cho hay, nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C khi hôn nhau là hoàn toàn có khả năng xảy ra ( tuy tỉ lệ chiếm không cao) nhưng nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này đó là khi người bệnh viêm gan C có vấn đề về răng lợi như chảy máu lợi, nếu lượng virus HCV trong cơ thể người bệnh lúc này đang trong giai đoạn sinh sôi và dễ lây nhiễm thì nó sẽ theo đường máu thâm nhập vào môi trường nước bọt, trú ngụ tại đó. Vì thế người bệnh viêm gan C mà lại đang có vấn đề về răng miệng thì vẫn không thể loại trừ khả năng lây nhiễm.

Theo ước tính của Tổ Chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 170 triệu người nhiễm virus viêm gan C trên thế giới. Và virus viêm gan C chủ yếu sống trong máu và dễ lây bệnh qua đường truyền máu thông qua 3 con đường chủ yếu sau:

Đường máu

Ngay khi có cơ hội tiếp xúc với virus viêm gan C thông qua máu của người bệnh, có thể là với cả máu khô thì bạn sẽ có thể mắc ngay viêm gan C.  Theo những nghiên cứu gần đây, nếu ở môi trường bên ngoài, với nhiệt độ phòng, virus HCV có thể tồn tại ít nhất là 12 tiếng và tối đa là 4 ngày. Do đó từ những vết thương hở trên cơ thể của bạn sẽ là lối đi thuận lợi dẫn virus vào bên trong, virus viêm gan C có khả năng trú ẩn ở những nơi khó ai ngờ tới nhất. Có thể là bên trong các dụng cụ như kiêm tiêm, dao cạo, bàn chải đánh răng hay dụng cụ xăm… nếu vô tình trước đó đã có người bị viêm gan C sử dụng mà không được tiệt trùng kỹ, vẫn còn vết máu khô trên đó thì đây hoàn toàn chính là cầu nối thuận lợi cho virus viêm gan C thâm nhập.

Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không

Sử dụng chung bàn chải đánh răng dễ bị lây nhiễm viêm gan C

Đường tình dục

Virus viêm gan C còn trú ẩn bên trong dịch tiết ra từ cơ thể người bệnh, đó là lý do khiến những ai có cơ hội tiếp xúc với dịch của người bệnh đều có thể bị truyền bệnh mà không hề hay biết. Khi quan hệ với người mắc viêm gan C khó tránh khỏi việc để dịch sinh dục tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, nhất là khi xảy ra những vết xước trong quan hệ, nếu có chảy máu thì đây chính là môi trường thuận lợi cho virus viêm gan C đi vào bên trong cơ thể và thực hiện quá trình gây tổn thương của mình.

Lây từ mẹ sang con

Thông thường, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con chỉ chiếm khoảng 0,2% đến 0,3% tuy nhiên, con số này sẽ gia tăng nếu chỉ số máu của người mẹ có từ 2 đến 3 triệu virus viêm gan C/ml máu.

Việc tiếp xúc với người bị viêm gan C như ăn chụng mâm, nói chuyện, bắt tay, ôm, hôn… đều không gây lây nhiễm bệnh cho người lành khác. Người bệnh viêm gan C hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với người lành khác nhưng nên tránh tiếp xúc với những vật dụng dễ dính máu ở người bệnh.

Mọi người không nên có thái bộ dè bỉ, xa lánh các đối tượng bị mắc viêm gan C bởi chính họ đang rất mệt mỏi vì sự hành hạ của bệnh tật do virus HCV gây ra nên có gắng đừng làm tăng thêm gánh nặng tinh thần ở họ.

Viêm gan C có lây qua đường nước bọt không

Viêm gan C không lây qua việc ăn chung mâm, nói chuyện

Viêm gan C tuy là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm nhưng nó chỉ thực sự nguy hại với những người thiếu kiến thức về căn bệnh này. Sau khi hiểu rõ hơn về nguồn lây nhiễm viêm gan C cũng như vấn đề viêm gan C có lây qua đường nước bọt không thì các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã hi vọng mọi người sẽ có kiến thức phong phú hơn về bệnh viêm gan C, từ đó rút ra cho bản thân mình nhưng bài học phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Nếu bạn mắc bệnh hoặc muốn kiểm tra xem mình có mắc bệnh hay không có thể đến với phòng khám Đa khoa Kim Mã để được thăm khám và điều trị hiệu quả. Phòng khám Đa khoa Kim Mã được xem là phòng khám chuyên gan duy nhất ở thành phố Hà Nội, với đội ngũ bác sĩ điều trị các bệnh về gan giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn chuyên nghiệp, vững chắc. Để được tư vấn hoặc giải đáp, các bạn có thể liên hệ tới phòng khám qua số 02437181999 hoặc trực tiếp tới địa chỉ: số 12, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội để được thăm khám và chẩn trị bệnh.

Có thể bạn chưa biết:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)