hotline-header


Viêm gan C đáng sợ như thế nào?

23-10-2016

Bệnh viêm gan C nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp đúng phương pháp thì rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh. Khi viêm gan C tấn công người bệnh thì không chỉ có gan chịu ảnh hưởng mà có thể rất nhiều bộ phận khác bị virus viêm gan C gây hại và làm tổn thương.

VIÊM GAN C - KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG

biến chứng viêm gan c

Viêm gan C âm thầm biến chứng thành xơ gan, ung thư gan

Rất nhiều người không có biểu hiện hay triệu chứng cụ thể nào nhưng viêm gan C vẫn âm ỉ tấn công bên trong và diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan.

Trên thế giới có khoảng 180 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Trong đó, ở tại Việt Nam có chiếm khoảng 4-5 triệu người bị nhiễm viêm gan C. Khả năng nhiễm viêm gan C trong cộng đồng qua máu và dịch tiết. Bệnh diễn tiến bệnh âm thầm, dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Tìm hiểu thêm:

Anh Phạm. H ( 35 tuổi_Hà Nội) cho biết, Anh là người thường xuyên quan tâm đến sức khỏe và hay kiểm tra sức khỏe nhưng anh lại không biết nhiều thông tin về viêm gan, nhất là căn bệnh đáng sợ này.

Thật may mắn do thói quen chăm sóc sức khỏe bản thân, anh thường xuyên khám định kỳ và phát hiện  bệnh. Khi nhập viện, anh chia sẻ: chỉ thấy mệt mỏi nhiều, cảm giác bệnh khác không rõ rệt. Khi phát hiện ra bệnh, anh rất ngỡ ngàng và choáng váng khi bác sĩ nói bệnh của anh bắt đầu chuyển sang xơ gan. Sau một thời gian điều trị theo phác đồ của bác sĩ, hiện nay tình trạng bệnh của anh đã khả quan và được khống chế.

VIÊM GAN C ĐÁNG SỢ NHƯ THẾ NÀO?

Đau khớp ở người bệnh viêm gan C

Đau khớp ở người bệnh viêm gan C

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết thì xơ gan và ung thư gan là hai biến chứng mà hầu hết đều xảy ra ở người bệnh viêm gan C nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, ngoài 2 biến chứng đó thì người bệnh viêm gan C nếu chủ quan và không điều trị đúng cách sẽ còn có thể dẫn tới một số biến chứng khác cho cơ thể như một số bộ phận phải chịu ảnh hưởng bao gồm:

Gan 

Đây là cơ quan trong cơ thể trực tiếp bị ảnh hưởng, gan sẽ bị xơ hóa hoặc bị tổn thương. Thương tổn này làm chậm dòng máu đi qua gan, làm hỏng khả năng tiêu hóa và giải độc của gan. Viêm gan C còn làm tăng nguy cơ xơ gan và trầm trọng hơn đó là ung thư gan.

Não

 Khi gan bị hư hại do biến chứng thành ung thư, khiến cho các chất độc tồn đọng trong não, gây ra tình trạng viêm não. Người bệnh viêm não có triệu chứng mất ngủ, nhầm lẫn và rối loạn phương hướng.

Khớp

Người bệnh viêm gan C hầu như sẽ mắc bệnh thấp khớp, một bệnh viêm nhiễm sẽ khiến các khớp bị cứng, sưng và đau

Mạch máu 

Người bệnh cũng thường mắc bệnh viêm mạch, nguyên nhân là khi protein bất thường trong máu sẽ bị đông lại khi gặp lạnh. Kết quả dây thần kinh và mạch máu bị tổn thương, viêm loét da, thậm chí có thể bị đột quỵ.

Xương 

Ở một vài trường hợp hiếm, người bệnh sẽ bị mắc bệnh loạn sản sụn. Khiến đau ở chi dưới do các mô xương gia tăng.

Thận

Người bệnh viêm gan C còn khiến dẫn tới bệnh viêm tiểu cầu thận, bộ phận lọc các chất bã ra khỏi dòng máu. Nếu không điều trị sớm nguy cơ thận sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Tuyến tụy

Viêm gan C có mối liên hệ với bệnh tiểu đường type 2. Virus HCV làm gia tăng chất kháng insulin trong cơ thể, gây ra bệnh tiểu đường. Chất kháng insulin này sẽ thúc giục virus viêm gan C tiến triển nhanh hơn.

Gan là một trong rất nhiều bộ phận quan trọng trong đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ và vai trò khác nhau trong cơ thể tuy nhiên, đối với mỗi người bệnh khi không may mắc phải bệnh viêm gan C thì việc phát hiện và điều trị sớm theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để khống chế bệnh là điều rất cần thiết.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)