hotline-header


Viêm gan do rượu có chữa được không?

04-11-2016

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của kinh tế đất nước, tuy nhiên nó lại kéo theo đó là hàng loạt những bệnh nguy hiểm thường mắc phải khi chất lượng cuộc sống của con người ngày một được nâng cao. Một trong số đó là bệnh gan do rượu

Tỷ những người uống rượu và bị nghiện rượu đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Khi rượu được vào cơ thể thì gan chính là cơ quan lọc và đào thải rượu duy nhất để cân bằng sự ổn định của cơ thể, nhưng cũng chính điều này đã khiến gan có nguy cơ bị ngộ độc và bị viêm nhiễm cao, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Vậy viêm gan do rượu có chữa khỏi không đang là câu hỏi của rất nhiều người bệnh hiện nay.

viêm gan do rượu có chữa được không

Viêm gan do rượu có chữa được không?

VIÊM GAN DO RƯỢU CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG?

Anh Huỳnh Minh Tr ( 30 tuổi sống tại Quảng Ninh) có chia sẻ rằng cách đây 2 năm trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, anh được bác sĩ thông báo mắc gan nhiễm mỡ độ 2. Do thấy bản thân không hề có triệu chứng gì nên anh cũng không biết mình đã mắc bệnh khi nào. Bác sĩ cũng có khuyên anh nên bớt rượu bia lại vì có thể việc anh dùng bia rượu quá nhiều sẽ khiến cho tình trạng bệnh anh nặng hơn. Nhưng do công việc và một phần anh thấy bản thân vẫn khỏe mạnh và bình thường cho nên anh bỏ qua lời dặn từ bác sĩ. Thời gian gần đây, anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, không muốn ăn uống, cơ thể rất khó chịu và nhìn những món đồ dầu mỡ rất ngán. Đôi lúc anh còn cảm thấy đau tức vùng gan tuy không thường xuyên nhưng cũng khiến anh rất khó chịu. Nhiều người cũng nói dạo này nhìn da anh vàng vọt và nhợt nhạt đi nhiều. Anh không biết có phải anh đã bị viêm gan do rượu không? Và không biết viêm gan do rượu có thể chữa khỏi không và bằng cách nào? _ anh Tr lo lắng tâm sự.

Sau các loại virus gây viêm gan, thì rượu bia chính là tác nhân gây ra tỉ lệ mắc các bệnh về gan rất cao. Do gan là cơ quan chuyển hóa trên 90% lượng rượu bia vào cơ thể. Tại gan, số lượng rượu bia chuyển hóa thành chất độc acetalhehyde, sau đó chuyển thành chất acetate không độc. Nhưng do khả năng chuyển hóa và khử độc của gan có giới hạn. Cho nên chúng ta uống quá lượng rượu bia vượt khả năng chuyển hóa của gan, chất acetaldehyde sẽ sản sinh quá mức sẽ kích hoạt các chất gây viêm gây tổn thương tế bào gan dẫn tới viêm gan sau đó là xơ gan. Tổn thương gan do rượu bia này thường trải qua 3 giai đoạn bao gồm: gan nhiễm mỡ rồi tới viêm gan và xơ gan.

Xem thêm: Bệnh viêm gan do rượu khi nào cần điều trị?

chế độ dinh dưỡng điều trị xơ gan do rượu

Dừng uống rượu và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là cách điều trị viêm gan do rượu hiệu quả nhất

Những triệu chứng mà anh Tr mô tả, rất có thể bệnh gan nhiễm mỡ của anh đã phát triển sang giai đoạn viêm gan nhiễm mỡ do bia rượu. Hiện nay, việc anh cần làm đó là đến các chuyên khoa gan mật – tiêu hóa của các bệnh viện hay những phòng khám chuyên khoa uy tín để được tiến hành làm các xét nghiệm kiểm tra tình trạng của gan. Nếu tình trạng viêm gan do rượu bia không có những biện pháp kiểm soát bệnh và điều trị đúng lúc, đúng cách thì bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến xơ gan không hồi phục

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho những người viêm gan do rượu bia. Việc điều trị chủ yếu chính là khắc phục triệu chứng bằng một số loại thuốc kiểm soát tình trạng viêm. Điều cần làm hiện tại mà anh nên thực hiện đó là ngừng uống rượu bia. Đó là cách duy nhất giúp cho gan không tiếp tục bị những tác nhân gây tổn thương và ngăn ngừa bệnh diễn tiến tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, những người viêm gan do rượu cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ, cần tăng cường bổ sung các loại vitamin - khoáng chất cũng như tăng cường hoạt động, vui chơi thể thao lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)