hotline-header


Viêm gan tối cấp căn bệnh cướp đi mạng sống của chàng MC trẻ

07-02-2017

Sau 10 ngày hôn mê sâu và giành giật sự sống với căn bệnh viêm gan tối cấp, chàng MC trẻ Quang Minh của chương trình” Chào buổi sáng” ( tên thật là Lê Lưu Quang Minh) đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều ngày 28/7 ở tuổi đời 27. Sự ra đi đột ngột của anh để lại muôn vàn tiếc thương cho khán giả cùng bao nỗi lo lắng, hoang mang đằng sau căn bệnh này.

viêm gan tối cấp cướp mạng sống của chàng MC trẻ

Chàng MC trẻ đã bị viêm gan tối cấp cướp đi mạng sống

Nguyên nhân khởi phát viêm gan tối cấp là do bệnh nhân đã từng bị viêm gan B trước đó hay là do sử dụng thuốc tăng cơ? Làm sao để tránh được biến chứng “ chết người” này? Chúng tôi xin mời các bạn cùng theo dõi cuộc trò chuyện với PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng- Phó chủ tịch Hội Gan Mật để làm sáng tỏ nhiều câu hỏi.

HỎI 

Chào PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng. Ngày 28.7 vừa qua, báo chí trong nước đã đồng loạt đăng tin MC Quang Minh của chương trình “ Chào buổi sáng” qua đời vì căn bệnh viêm gan tối cấp sau 10 ngày hôn mê sau. Bác sĩ đánh giá như thế nào về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này?

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng: Cụm từ “ viêm gan tối cấp” thì bản thân nó đã nói lên mức độ nguy hiểm và diễn tiến rất nhanh của bệnh rồi. Viêm gan tối cấp là tình trạng viêm gan xảy ra đột ngột và rất nặng, men gan có thể tăng gấp 5-10 lần mức bình thường do gan bị viêm và hoại tử rất nhiều. Diễn tiến có thể dẫn đến tử vong trong vòng 2 tuần kể từ khi xuất hiện triệu chứng vàng da và trong thời gian đó có thể xảy ra các rối loạn như rối loạn đông máu, rối loạn tri giác ( tức bệnh nhân bị hôn mê) và suy thận, cuối cùng là bệnh nhân tử vong.

HỎI 

Vậy tại sao viêm gan tối cấp lại gây tổn hại tới nhiều cơ quan khác như vậy ạ?

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng: Như chúng ta đã biết, gan giữ rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, nó tổng hợp , chuyển hóa các chất cần thiết và thanh lọc các chất độc trong cơ thể. Những chất độc này có thể do chúng ta tiếp xúc từ bên ngoài hoặc được sản sinh ra từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Khi gan khỏe mạnh, nó sẽ khử độc và chuyển hóa những độc chất và thải ra ngoài qua đường thận hoặc qua đường mật để cơ thể không bị nhiễm độc nữa. Do đó, nếu gan chúng ta bị viêm rất nặng và nhanh như vậy thì tất cả những chức năng của gan sẽ bị suy giảm trầm trọng. Những độc đố không được chuyển hóa, khử độc và chúng sẽ tích tụ trong cơ thể rồi tấn công lên trên những cơ quan còn lại, chẳng hạn ảnh hưởng trên não gây hôn mê, ảnh hưởng trên thận gây suy thận, có khi nó ảnh hưởng trên phổi gây suy hô hấp, ảnh hưởng trên tim và rối loạn về đông máu….Như vậy, khi gan bị tổn thương thì sẽ kéo theo hàng loạt cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng.

HỎI 

Bệnh nhân được phát hiện bệnh khi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau bao tử dữ dội, tri giác lơ mơ nhưng trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. Vậy phải chăng bệnh này có diễn tiến âm thầm, không có dấu hiệu báo trước?

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng: Viêm gan tối cấp thường xảy ra một cách rất đột ngột và nhanh, không có triệu chứng rõ lúc ban đầu hoặc là triệu chứng rất mơ hồ mà người bệnh không thể nhận ra. Chúng ra cần phân biệt 2 trường hợp là viêm gan tối cấp có thể xảy ra trên một người khỏe mạnh, không có bệnh gan và viêm gan tối cấp xuất hiện ở một bệnh nhân đã có bệnh gan trước đó.

Ở một người khỏe mạnh thì viêm gan tối cấp có thể xảy ra sau khi người đó dùng thuốc, tiếp xúc với hóa chất, hay chất độc gì đó hoặc do nhiễm phải một con siêu vi tấn công trên gan gây tổn thương gan cấp tính với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng dữ dội, nôn ói, tri giác lơ mơ( có khi giống như bị ngộ độc thực phẩm)

triệu chứng viêm gan tối cấp

Một số triệu chứng viêm gan tối cấp 

Đối với bệnh nhân đã có bệnh gan trước đó như viêm gan virus B, viêm gan tự miễn, hoặc một bệnh di truyền như Wilson ( rối loạn chuyển hóa gây ứ đọng chất đồng trong cơ thể ) thì có thể có những triệu chứng âm thầm, nhẹ mà bệnh nhân không thể phát hiện ra, rối đến một giai đoạn nào đó, bệnh đột ngột diễn tiến rất nhanh, bộc phát nặng, đồng thời nếu bệnh nhân có sử dụng một số thuốc mà những thuốc này có thể ảnh hưởng trên gan hoặc làm suy giảm sức đề kháng thì nó sẽ kích hoạt bệnh trở nên nặng lên và bùng phát thành viêm gan cấp tính.

HỎI

Bác sĩ có thể giải thích cụ thể hơn các nguyên nhân khởi phát viêm gan tối cấp trên một người bình thường, không có tiền sử bệnh viêm gan?

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng: Người bình thường mà đột ngột bị viêm gan tối cấp thì thường là do dùng thuốc, tiếp xúc với hóa chất, chất độc hoặc do siêu vi tấn công ( thường là siêu vi viêm gan A hay B) Thí dụ như lạm dụng thuốc giảm đau paracetamol, đang sử dụng các thuốc kháng lao hoặc các thuốc hóa trị ung thư, một số kháng sinh loại mạnh cũng ảnh hưởng trên gan, hoặc là tiếp xúc với hóa chất, thuốc trừ sâu trong quá trình phun xịt mà không được bảo hộ tốt,….thì có thể gây ngộ độc và tổn thương gan cấp tính. Một số trường hợp là do nhiễm các loại virus viêm gan, đặc biệt là virus A và B có thể tấn công làm cho gan bị hủy hoại rất nặng, gây ra viêm gan tối cấp.

HỎI 

Trường hợp bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm gan B, tiền sử tăng men gan, đồng thời có sử dụng thêm một số thuốc như thuốc tăng cơ, thuốc nam, thuốc bắc,..không rõ thành phần có dễ làm men gan tăng cao đột biến không? Men gan tăng cao bao nhiêu có thể dẫn tới suy gan?

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng: Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bệnh nhân đã có bệnh gan rồi thì khi sử dụng một số thuốc cũng có thể làm cho bện trở nên nặng và ngay cả những thuốc nam, thuốc bắc hoặc một số thực phẩm chức năng cũng có thể ảnh hưởng trên gan nếu như cơ địa của bệnh nhân nhạy cảm với thuốc đó. Trước kia, người dân thường nghĩ là thuốc nam, thuốc đông y có xuất xứ từ thảo dược, từ thiên nhiên thì hoàn toàn vô hại hoặc ngay cả thực phẩm chức năng chỉ là thực phẩm thôi thì cũng không có hại gì nhưng đối với người có cơ địa đặc biệt dị ứng, nhạy cảm với thuốc lại đang có sẵn các bệnh lý gan sẽ dễ làm cho gan bị tổn thương, dù chỉ dùng liều thấp thôi cũng có thể gây viêm gan rất nặng. Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân viêm gan B đang sử dụng thuốc khagns siêu vi mà tự ý ngưng thuốc đột ngột, hoặc khi sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch như corticoid, thuốc kháng viêm mạnh hoặc các thuốc hóa trị ung thư sẽ làm cho con siêu vi đang nằm yên bỗng dưng bị kích hoạt trở lại, và gây ra tình trạng viêm gan tối cấp. Lúc đó, men gan tăng cao gấp 5 đến 10 lần mức bình thường ( nghĩa là > 200UI/L, có khi tăng hơn 1.000 đến 2.000UI/L) và đe dọa tính mạng.

người bị bệnh gan nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Người bệnh nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

HỎI 

Bác sĩ có lời khuyên nào cho bệnh nhân gan, chẳng hạn như nên kiêng cữ thức ăn hoặc những loại thuốc nào hay cần tuân thủ những điều gì trong điều trị?

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng: Về vấn đề ăn uống nói chung thì người bệnh gan nên giữ chế độ ăn uống bình thường, đầy đủ những chất dinh dưỡng, không nên kiêng cữ quá mức các chất béo vì trong các chất béo cũng có những thành phần bổ dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Một số bệnh nhân bệnh gan thường kiêng hoàn toàn trứng, sữa nhưng thật ra đó là quan niệm sai lầm, chúng ta vẫn có thể ăn trứng, uống sữa với lượng vừa phải như người bình thường mà không gây ảnh hưởng gì tới gan, trừ khi đang trong giai đoạn viêm gan nặng hoặc xơ gan giai đoạn cuối, lúc đó thì cần tính toán những khẩu phần ăn đặc biệt. Ăn uống đầy đủ thì mới có sức khỏe để chống chọi với bệnh tật và mau phục hồi sức khỏe.

Về thuốc thì bệnh nhân nên hạn chế sử dụng những thuốc không cần thiết, không nên nghe người này người kia bày uống thêm các thuốc bổ gan, mát gan không có chứng cứ khoa học vì nếu nó không hợp với mình hoặc có chứa thêm các thành phần độc hại mà mình không biết thì sẽ gây ra các diễn tiến rất nặng của bệnh viêm gan. Trong thời gian điều trị, cần tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc, không tự ý ngưng thuốc và nên tái khám định kỳ để phát hiện các diễn tiến bất thường để chữa trị kịp thời. Đừng đợi đến khi có triệu chứng mệt mỏi, mất sức , vàng da…. Mới đến khám và điều trị bệnh viêm gan thì đã quá muộn.

Cám ơn bác sỹ về cuộc trò chuyện này!

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)