hotline-header


Viêm gan virus nguy hiểm như thế nào?

20-02-2017

Viêm gan là tình trạng viêm nhiễm của gan, có nhiều nguyên nhân gây ra viêm gan nhưng nguyên nhân phổ biến là do virus. Có 5 loại virus viêm gan chính là A, B, C, D và E. Trong tất cả các loại virus gây viêm gan thì virus B và C ( HBV, HCV) là hai loại virus nguy hiểm nhất vì đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm gan mãn tính, xơ gan và thậm chí là cả ung thư gan. Hiện nay, bệnh viêm gan do virus viêm gan A và B có được phòng ngừa hiệu quả bằng vắc-xin, nhưng vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh viêm gan virus C. Vậy viêm gan virus nguy hiểm như thế nào?

viêm gan B dễ tiến triển thành xơ gan

Viêm gan virus diễn ra trong thầm lặng và nhanh chóng tiến tới xơ gan, ung thư gan

VIÊM GAN VIRUS NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viêm gan virus B, C được ví như là những “sát thủ thầm lặng”, virus HBV, HCV tấn công gan âm thầm trong nhiều năm mà người bệnh không hề hay biết. Đến khi bệnh nhân cảm thấy có các vấn đề về sức khỏe thì bệnh thường đã vào giai đoạn có biến chứng xơ gan, ung thư gan. Theo Tổ Chức Y Tế thế giới, 85% trường hợp nhiễm virus viêm gan C sẽ chuyển thành bệnh viêm gan C mãn tính và 25% ca ung thư gan có liên quan đến nhiễm viêm gan C. Nhiễm HBV là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tuy tỷ lệ người mạng virus viêm gan B  cấp tính trong dân số Việt nam khá cao nhưng không phải ai nhiễm HBV cũng đều trở thành người bệnh. Đa số người bị nhiễm HBV không biết mình bị nhiễm nên có thể vô tình lây cho người khác.

ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN BỆNH VIÊM GAN VIRUS

Bệnh viêm gan virus có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua nhiều con đường. Virus viêm gan A và E chủ yếu lây qua đường tiêu hóa do ăn hay uống phải nguồn nước, thực phẩm nhiễm mầm bệnh. Bệnh viêm gan B, C và D lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục không an toàn và truyền từ mẹ sang con.

Xem thêm chi tiết hơn tại đây: Bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN VIRUS

Hầu hết người nhiễm virus viêm gan không có triệu chứng gì bất thường hoặc triệu chứng nhẹ nên người bệnh dễ bỏ qua. Tuy nhiên, một số người có thể phát bệnh với những triệu chứng rõ ràng. Biểu hiện của bệnh viêm gan virus thay đổi theo giai đoạn bệnh và cơ địa của từng người bệnh. Tùy theo thời gian mắc bệnh mà người ta phân chia thành bệnh viêm gan cấp tính và bệnh viêm gan mãn tính.

triệu chứng bệnh viêm gan virus

Triệu chứng viêm gan virus

Viêm gan cấp tính

Bệnh phát sinh đột ngột với thời gian mắc bệnh ngắn, thường ít hơn 6 tháng. Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan virus cấp là:

  • Giai đoạn trước khi xuất hiện triệu chứng vàng da: Có các triệu chứng của nhiễm virus như mệt mỏi, số nhẹ, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, đau khớp, nhức đầu, nổi ban,…
  • Giai đoạn xuất hiện triệu chứng vàng da ( từ 3-7 ngày sau): Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, giảm sốt và bớt mệt mỏi.
  • Giai đoạn hồi phục( từ 4-8 tuần sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên): Vàng da giảm dần, tiểu nhiều, ăn ngủ ngon hơn và cảm thấy khỏe hơn.

Viêm gan mãn tính

Tình trạng gan bị viêm và hoại tử kéo dài từ 6 tháng trở lên. Viêm gan mãn tính thường không có biểu hiện lâm sàng hoặc có biểu hiện nhưng rất mờ nhạt như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn.

Bạn không thể bỏ qua:

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA VIÊM GAN VIRUS?

Virus viêm gan siêu vi có thể được phát hiện bằng cách xét nghiệm chẩn đoán huyết thanh. Việt Nam nằm trong vùng lưu hành của bệnh viêm gan nên việc xét nghiệm tầm soát định kỳ là cần thiết để phòng ngừa lây bệnh cho người thân và cộng đồng.

Tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh viêm gan virus. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại vắc -xin phòng ngừa được bệnh viêm gan virus A và viêm gan virus B hay dạng kết hợp cả hai loại này. Hiệu quả phòng bệnh lên đến 95% nếu tiêm đúng liều, đúng lịch.

Vắc – xin viêm gan A:

Trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn cần tiêm đủ 2 mũi vắc-xin viêm gan A để phòng bệnh.

Vắc -xin viêm gan B:

  • Đối với trẻ sơ sinh: tiêm 1 mũi vắc -xin viêm gan sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.
  • Đối với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi: tiêm 3 mũi vắc-xin viêm gan B khi trẻ được 2-3-4 tháng tuổi.
  • Đối với trẻ lớn và người lớn: Cần xét nghiệm máu xem đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Nếu chưa bị nhiễm và cơ thể chưa có kháng thể thì cần tiêm phòng ngay 3 mũi vắc-xin viêm gan B để phòng bệnh.

Vắc-xin phòng bệnh viêm gan virus có thể gây ra các phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi,… những triệu chứng này thường hết sau một vài ngày. Phản ứng nặng sau tiêm như sốc phản vệ rất hiếm gặp. Vì vậy, người đi tiêm ngừa cần thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của mình để hạn chế những phản ứng bất lợi sau tiêm.

tiêm phòng ngừa viêm gan

Tiêm phòng là cách phòng ngừa bệnh viêm gan hiệu quả nhất

NHỮNG BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM GAN VIRUS KHI KHÔNG DÙNG THUỐC

Bệnh viêm gan virus B, C và D

Không dùng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dạo cạo….không dùng chung kim xăm mình, môi, lông mày với người khác, sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

Bệnh viêm gan virus A và E

Cần nấu chín thức ăn và ăn khi còn nóng, không ăn thực phảm còn sống, tái như gỏi cá sống, tiết canh,…Cần uống nước đun sôi để nguội, rửa rau và trái cây bằng nước sạch, tốt nhất là dưới vòi chảy, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã cho em bé, trước khi nấu ăn và trước khi ăn.

PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON

Bệnh viêm gan virus B có thể lây truyền từ mẹ sang cho con trong quá trình mang thai và sinh nở. Trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B từ mẹ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh viêm gan mãn tính, sau này dễ mắc bệnh xơ gan và ung thư gan. Nguy cơ viêm gan mãn tính càng cao khi mắc ở tuổi càng nhỏ ( 80-90% nếu nhiễm trong năm đầu đời, 30-50% ở 1-4 tuổi và 5-10% ở người lớn), 5% dẫn tới xơ gan và ung thư gan, 1-2% tử vong. Vì vậy, để phòng tránh lây nhiễm cho con, trong quá trình mang thai, người mẹ cần đi khám và làm xét nghiệm sàng lọc virus viêm gan B. Trong trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm đồng thời ( nhưng ở các vị trí tiêm khác nhau) vắc-xin viêm gan B và globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG) trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để phòng lây nhiễm. Ngoài ra, bà mẹ sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cách chăm sóc bé để hạn chế sự lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)