hotline-header


Xơ gan có được phát hiện bằng siêu âm không?

07-11-2016

Phương pháp siêu âm là một trong những cách chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất được các bác sĩ áp dụng để đánh giá tình trạng gan hay đường mật và rất nhiều cơ quan nội tạng khác. Đây là phương pháp mang lại độ chính xác và tin cậy cao, người bệnh có thể áp dụng được với hầu hết mọi người và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Trong đó, siêu âm gan là một phương pháp kĩ thuật thường được sử dụng để đánh giá các tổn thương hay các bệnh lí tại gan và có thể được thực hiện riêng biệt hoặc chung trong kĩ thuật siêu âm bụng tổng quát.

>> Xem thêm: Nhận biết xơ gan cổ trướng như thế nào?

XƠ GAN CÓ ĐƯỢC PHÁT HIỆN BẰNG SIÊU ÂM KHÔNG?

Siêu âm có phát hiện xơ gan không

Siêu âm có phát hiện xơ gan không?

Chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp siêu âm thường dựa vào kích thước gan và nhu mô gan. Khi kích thước gan lúc đầu tăng lên, lúc này về sau ở giai đoạn nặng thì gan sẽ teo nhỏ lại. Ở giai đoạn nặng của bệnh xơ gan, phương pháp siêu âm còn có thể thấy gan xuất hiện những nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, phương pháp siêu âm còn có thể phát hiện các hậu quả của xơ gan như xơ gan cổ trướng hoặc giãn tĩnh mạch, lách to.

Tuy nhiên, khi bệnh diễn tiến nặng hơn thì ngoài phương pháp siêu âm thì để chẩn đoán chính xác kĩ lưỡng hơn về tình trạng bệnh thì chúng ta phải làm xét nghiệm kiểm tra 4 hạng mục của xơ gan mới có thể chẩn đoán tình trạng phát triển của xơ gan, bệnh đang ở trong giai đoạn nào và từ đó các bác sĩ sẽ lựa chọn những phác đồ điều trị nào là hiệu quả và phù hợp nhất. 

Xem thêm: Chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp FibroScan

4 hạng mục kiểm tra xơ gan

Laminin (LN):

Chỉ số thông thường từ 50-180 ng/ml. Trong một chừng mực nhất định thì cần kiểm tra phản ánh tình hình tiến triển gan xơ hóa, nếu Laminin tăng cao thì nguy cơ gan xơ hóa  càng nghiêm trọng.

Collagen IV (IV-C):

Cũng là kiểm tra biểu thị xơ gan. Thông thường từ 30-140ng/ml. Độ nhạy cảm cao, có thể sớm kiểm tra ra xơ gan.

PC III:

Giá trị của nó thông thường nhỏ hơn <18ng/ml. Trạng thái giao động của con số này có liên quan mật thiết  tới hoạt động cụ thể của xơ gan. Nếu chỉ số này không ngừng tăng nhanh, tình hình trở nên nghiêm trọng thì xơ gan đang phát triển lên nhanh chóng.

Hyaluronidase (HA):

Hầu như nhỏ hơn <120ng/ml. Thông qua xét nghiệm kiểm tra này có thể phản ánh chính xác cụ thể tế bào trong gan bị thương tổn và mức độ xơ gan đang trong giai đoạn như thế nào.

4 hạng mục kiểm tra xơ gan

4 hạng mục kiểm tra xơ gan

Thông qua kiểm tra 4 hạng mục của xơ gan sẽ giúp các bác sĩ biết chính xác được người bệnh xơ gan đang ở trong giai đoạn nào, bệnh đang phát triển ở mức độ nào và khả năng phục hồi của bệnh có thể diễn ra hay không,…

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên cũng chính là cách để phát hiện cũng như điều trị bệnh xơ gan được kịp thời thì khả năng chữa khỏi bệnh cao.

Hiện nay, siêu âm là phương pháp được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị các bệnh gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ dựa vào phương pháp siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ và toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần phải kết hợp với một số phương pháp kiểm tra khác. Do đó, nếu không may mắc phải bệnh lý nào về gan hoặc nghi ngờ mắc xơ gan thì chúng ta cần đến ngay các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên gan uy tín để được kiểm tra và làm đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu và đánh giá cụ thể tình trạng bệnh của mình, từ đó các  bác sĩ mới có được liệu pháp điều trị thích hợp.

Bảo vệ lá gan và giữ cho gan luôn khỏe mạnh chính phương pháp bảo vệ chính sự sống của mình. Hãy bảo vệ gan khi còn có thể, đừng để gan suy yếu hành động, vì lúc đó đã muộn để bảo vệ nó.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)