hotline-header


Xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản

14-10-2016

Xơ gan là một bệnh gan mãn tính, khi đó cấu trúc gan không còn được bình thường mà thay thế mô gan bằng các mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến chức năng gan không hoạt động. Các nguyên nhân gây ra xơ gan thường bao gồm nghiện rượu, viêm gan virus B và C, và bệnh gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: Nhận biết xơ gan qua các giai đoạn

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH XƠ GAN

bệnh xơ gan

Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Nếu người bệnh xơ gan không phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho người bệnh. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm mà bệnh xơ gan có thể gây ra cho người bệnh:

  • Tăng huyết áp
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Suy thận
  • Bệnh não gan

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO GIÃN VỠ TĨNH MẠCH THỰC QUẢN Ở NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Khi chức năng gan suy giảm và khiến cho áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao. Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao sẽ làm cho các tĩnh mạch ở vùng thực quản căng giãn và tâm phình vị, rồi tới một mức độ nào đó nó sẽ làm vỡ các tĩnh mạch này gây biến chứng chảy máu xuất huyêt tiêu hóa.

Gần đây nhất là, một bệnh nhân nữ 50 tuổi (ở Cao Bằng) đã pháp cấp cứu trong tình trạng mất máu trầm trọng, mạch đập rất yếu và da nhợt nhạt. Người bệnh cho biết vẫn thường bị nôn ra máu, trước khi cấp cứu đã nôn máu rất nhiều.Các bác sĩ đã chẩn đoán, nguyên nhân là do chảy máu tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản dạ dày. Cũng mới đây, anh B.Q.M (ở Uông Bí, Quảng Ninh) bị xơ gan từ nhiều năm nay và đã bị biến chứng chảy máu tiêu hóa tái diễn nhiều lần, các bác sĩ đã xác định là do vỡ các búi tĩnh mạch giãn ở thực quản dạ dày do tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

xuất huyết người bệnh gan

Xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh xơ gan

Người bệnh bị chảy máu nặng, đã điều trị cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh với các biện pháp cầm máu bằng nội khoa, phương pháp nội soi thực quản dạ dày đều không thành công, chỉ giúp tạm dừng chảy máu vài ngày. Biện pháp ngoại khoa mở ổ bụng và phình vị dạ dày để quá trình cầm máu trực tiếp cũng không hiệu quả. Thể trạng người bệnh giảm sút do chảy máu nhiều lần, qua nhiều cuộc can thiệp, sức khỏe người bệnh suy giảm,  sau đó người bệnh đã được chuyển lên cấp cứu tại bệnh viện thành phố, các bác sĩ đã triển khai can thiệp cầm máu mới khống chế được tình trạng xuất huyết.

Theo các bác sĩ ở khoa Chẩn đoán và can thiệp tim mạch, một khi đã bị chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản dạ dày thì hầu hết sẽ bị tái diễn nhiều lần. Hiện nay phương pháp điều trị chủ yếu ở các chuyên khoa tiêu hóa là nội soi để thắt và gây xơ những tĩnh mạch bị giãn gây xuất huyết. Tuy nhiên, sau điều trị nội soi thì tình trạng chảy máu tái phát vẫn rất phổ biến, người bệnh vẫn phải tiếp tục nhập viện nhiều lần vì biến chứng này.

Nguyên nhân của tình trạng xuất huyết tái phát là vì áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao do bệnh xơ gan. Trong khi đó, những cách điều trị nội soi cầm máu không có tác dụng làm giảm bớt áp lực tĩnh mạch cửa, cho nên chỉ sau một thời gian thì tĩnh mạch thực quản dạ dày lại căng giãn lên và vỡ ra. Để điều trị tình trạng này cần dùng kỹ thuật nối thông cửa - chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh. Phương pháp này tạo một đường nối thông trong nhu mô gan giữa tĩnh mạch gan và tĩnh mạch cửa, đã phần là giúp cho dòng máu tĩnh mạch cửa có lối thoát thẳng về tim, không phải đi qua nhu mô gan xơ, cho nên áp lực hạ xuống nhanh, giúp cho các tĩnh mạch ở thực quản dạ dày hết căng giãn và giảm nguy cơ tái vỡ lại.  

Xem thêm: Các phương pháp điều trị xơ gan

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)