hotline-header


Ý nghĩa của chỉ số virus viêm gan B dương tính.

14-10-2016

Khi xét nghiệm viêm gan B gặp chỉ số HbsAg dương tính (+) thì hầu hết mọi người đều lo lắng và không biết ý nghĩa của những chỉ số này là gì?

Làm rõ hơn các dấu hiệu, bài viết:  Dấu hiệu bệnh viêm gan b giai đoạn đầu

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ VIÊM GAN B HBsAg

Ý nghĩa của các xét nghiệm viêm gan B dương tính

Ý nghĩa của các xét nghiệm viêm gan B dương tính

Anh Nguyễn Minh T, trú tại Lâm Đồng tỏ ra khá lo lắng rằng trong một lần cơ quan tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên thì anh nhận được kết quả chỉ số HBeAg và HBsAg đều dương tính (+). Các bác sỹ có khuyên anh nên đi xét nghiệm thêm chỉ số HBV- DNA để kiểm tra virus trong máu. Nhưng anh rất băn khoăn không biết các chỉ số trên dương tính có nghĩa là gì? Và tại sao phải làm thêm xét nghiệm HBV-DNA?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm do 1 loại virus HBV gây ra. Ở nước ta có mức nhiễm virus viêm gan B khá cao. Virus viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường chủ yêu : qua đường máu, từ mẹ sang con, qua đường tình dục. 

Thông thường các bác sỹ sẽ chẩn đoán và chữa bệnh viêm gan B qua các chỉ số xét nghiệm máu, siêu âm gan, sinh thiết gan… Một số ý nghĩa của các thông số xét nghiệm virus viêm gan B như sau:

  • HBsAg: kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B thường xuất hiện sớm trước khi có biểu hiện lâm sàng và thường biến mất từ 4-8 khi bắt đầu có triệu chứng. Nhưng sau 6 tháng mà HBsAg vẫn còn thì có nguy cơ mắc HBsAg mãn tính.
  • Anti HBsAg: Kháng thể chống lại HBsAg. Xuất hiện từ 2 đến 16 tuần khi không phát hiện được HBsAg. Khi có sự xuất hiện của anti HbsAg tức là bệnh đã được cải thiện.
  • HBcAg: Kháng nguyên lõi. Nằm trong tế bào gan và được phát hiện khi thực hiện sinh thiết gan
  • Kháng nguyên HBeAg : Khi thấy dấu hiệu vàng da, trong trường hợp viêm gan mãn tính thì thường sẽ thấy HBeAg dương tính (+),  điều này cho thấy virus đang tăng lên. Những người có HBeAg và HBsAg dương tính (+) thì khả năng lây nhiễm rất cao.
  • HBV-DNA: xét nghiệm này để chẩn đoán lượng virus trong máu. Định lượng HBV-DNA cho biết được mức độ lây nhiễm virus viêm gan B

Theo những kết quả xét nghiệm mà anh T cung cấp cho biết, HBeAg và HBsAg dương tính có nghĩa là anh đã bị nhiễm virus viêm gan B và có khả năng lây nhiễm rất cao.

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ CHỈ SỐ VIÊM GAN B HBsAg

triệu chứng viêm gan b

Khi thấy các triệu chứng bệnh viêm gan B, người bệnh cần lập tức khám và được điều trị sớm

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, đối với những trường hợp bị viêm gan virus B ở dạng cấp tính, các triệu chứng bệnh thường biểu hiện bao gồm: nước tiểu vàng, vàng da, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, chán ăn,... thì cần được lập tức khám và điều trị sớm. Người bệnh cần nghỉ ngơi, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chia nhỏ các bữa ăn để dễ tiêu hóa, không nên tự ý dùng một số loại thuốc, thực phẩm (bia, rượu...) gây hại tới gan.

Có một điểm đặc biệt đó là, những người ở độ tuổi trên 20 nếu mắc bệnh, thì bệnh thường diễn tiến theo chiều lành tính hơn. Nghĩa là, thông thường bệnh ở thể cấp tính, không cần dùng thuốc đặc hiệu, bệnh cũng có khả năng tự khỏi. Chỉ chiếm khoảng 10% trường hợp có thể diễn biến sang bệnh mãn tính.

Việc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính hiện nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm hoàn toàn và người bệnh phải sống chung với virus HBV cả đời, nhưng không phải vì thế mà người bệnh quá lo lắng, với nền y học hiện đại ngày nay, đã có các thuốc trị viêm gan B được sử dụng với mục đích khống chế không cho virus phát triển, sinh sôi và ngăn ngừa không cho xảy ra biến chứng xấu như xơ gan hay ung thư gan ( tỉ lệ dẫn tới bệnh ung thư gan hay xơ gan dưới 20% nếu người bệnh không được phát hiện và chữa trị đúng cách). Sau đây là một số thuốc điều trị viêm gan B phổ biến hiện nay:

  • Thuốc tăng cường miễn dịch, kháng virus: Interferon_ Đây là thuốc tiêm và chỉ bị thủy phân ở đường tiêu hóa
  • Thuốc kháng virus: Lamivudin, Adefovir, entecavi, telbivudin, Tenofovir.
     

Quá trình điều trị viêm gan B đạt hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh, đặc biệt là sự kiên trì chữa trị và cố gắng của họ. Người bệnh không nên tự ý sử dụng quá nhiều loại thuốc để điều trị, do đó không những giúp cho tình trạng bệnh thuyên giảm mà còn khiến gan hoạt động quá tải do phải thải lọc các thành phần trong thuốc. Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh ra thì người bị viêm gan B cần quan tâm, chú ý hơn tới chế độ ăn uống cũng như chế độ làm việc của bản thân.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)